ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:23 | 19/11/2019 (GMT+7)
.

Linh Hồ làm giàu từ nuôi gà bán chăn thả

08:31 | 11/12/2013
Là một trong những xã được chọn để triển khai thực hiện mô hình nuôi gà bán chăn thả, chỉ sau thời gian ngắn xã Linh Hồ, Vị Xuyên, Hà Giang đã thay đổi phương thức chăn nuôi từ nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung bán công nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi.

Là một trong những xã trọng điểm về sản xuất nông nghiệp của huyện Vị Xuyên, xã Linh Hồ có tới hơn 90% số hộ nông dân chăn nuôi gia cầm nhưng hình thức chăn nuôi còn nhỏ lẻ, mỗi hộ chỉ nuôi từ 20 - 30 con gà, vịt, không mang tính tập trung, thâm canh hàng hóa, đồng thời các hộ dân cũng chưa chú trọng đầu tư con giống, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác chăm sóc phòng, chống dịch bệnh nên không phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như chưa mang lại hiệu quả cao về kinh tế. Để khắc phục tình trạng trên, ngay trong năm 2013, Phòng NN và PTNT huyện Vị Xuyên đã triển khai mô hình nuôi gà bán chăn thả với giống gà Ri mía tại xã này nhằm kiểm soát, tránh dịch bệnh lây lan, giữ vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu thụ, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Mô hình thu hút 10 hộ tham gia với tổng lượng đàn lên đến 8.000 con, kinh phí thực hiện hơn 2,4 tỷ đồng. Mô hình có nhiều ưu điểm như: mức đầu tư hạn chế, gà có sức đề kháng cao, ít bệnh tật, đặc biệt có khả năng chịu được thời tiết  nóng và có tốc độ tăng trưởng vừa phải. Trên thị trường có nhiều giống gà để người chăn nuôi lựa chọn như gà ri lai, gà Đông Tảo, gà Ri mía…, tuy nhiên, theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vị Xuyên Lê Thanh Hải: sở dĩ giống gà Ri mía được chọn để thực hiện mô hình, bởi đây là giống gà nội địa được người dân địa phương nuôi từ nhiều năm nay. Gà trống, mái đều có màu lông, chân và mỏ vàng, chất lượng thịt thơm ngon hơn các giống gà khác. Đặc biệt, đây là loại gà mắn đẻ, nuôi con khéo, thích nghi tốt với điều kiện môi trường tự nhiên, kháng bệnh, thích hợp với mô hình. Với thời gian nuôi từ 4 - 5 tháng, gà trưởng thành có thể đạt từ 2 - 2,4kg. Hiện, gà Ri mía có giá bán hơn 100.000 đồng/kg, dễ tiêu thụ trên thị trường, nhất là vào dịp lễ, Tết.

Ông Phạm Văn Khu, một trong những hộ dân tham gia mô hình cho biết, ngoài tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật về môi trường, chuồng trại đến khâu chăm sóc, phòng chống dịch bệnh... thì trong giai đoạn 40 ngày tuổi, gà sẽ được tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng dịch như vaccine tụ huyết trùng, Newcastle, cúm gia cầm. Cũng theo ông Khu, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình nuôi gà là thường xuyên kiểm soát được sức khỏe của đàn vật nuôi. Khi có biểu hiện lạ, gà được đưa ra cách ly, theo dõi nhằm phát hiện nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời. Nhờ đó, đàn gà của trang trại gia đình ông luôn khỏe mạnh, có tỷ lệ sống và phát triển cao.

Với kết quả bước đầu khả quan, huyện Vị Xuyên hiện đang tiếp tục nghiên cứu tìm các giải pháp nhằm phát triển và nhân rộng mô hình sang các địa phương khác, từng bước góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn. Phó chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Lưu Bá Định cho biết: huyện hiện đang nỗ lực tìm kiếm đơn vị uy tín để ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cũng như thường xuyên động viên, khích lệ tinh thần để các hộ tham gia thực hiện tốt mô hình, phát huy những thành công bước đầu để nhân rộng mô hình, từng bước xây dựng thương hiệu gà đồi Vị Xuyên. Đồng thời, huy động sự góp sức của các cá nhân, tập thể để xây dựng các lò giết mổ tập trung nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo ra những sản phẩm chăn nuôi có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên thị trường.

Thu Phương
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang