ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng nông thôn mới ở Sóc Sơn, Hà Nội

Thành công nhờ khâu đột phá

08:17 | 18/05/2015
Sau 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong việc đồn điền đổi thửa, huy động mọi nguồn lực từ cộng đồng, đến nay diện mạo nông thôn huyện Sóc Sơn đã có nhiều khởi sắc, đời sống bà con nông dân được cải thiện đáng kể.

Chọn dồn điền đổi thửa là khâu đột phá

Khi bắt đầu thực hiện chương trình 02 - CTr/TU của Thành ủy Hà Nội, huyện Sóc Sơn mới đạt 5/19 tiêu chí cơ bản, các tiêu chí khác cơ bản đạt thấp. Trước tình hình trên, Huyện ủy Sóc Sơn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2020; chỉ đạo Đảng bộ các xã, thị trấn xác định mục tiêu xây dựng NTM thành chỉ tiêu quan trọng trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010 - 2015. Xuất phát từ thực tiễn, Sóc Sơn xác định: để xây dựng thành công chương trình nông thôn mới, trước hết phải đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, có như vậy mới tạo ra nguồn lực để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Theo đó, huyện đã chọn Dồn điền đổi thửa là khâu đột phá trong xây dựng NTM.


Rau sạch tại xã Thanh Xuân, Sóc Sơn

Để công tác dồn điền, đổi thửa diễn ra thuận lợi, trước hết, huyện rút kinh nghiệm từ mô hình làm thí điểm của xã Mai Đình và Tân Hưng, từ đó, chỉ đạo triển khai xây dựng nông thôn mới ở tất cả các xã trong huyện. Huyện đã phát động phong trào thi đua, tạo ra sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và không khí hào hứng, chung sức của toàn thể nhân dân trên phạm vi toàn huyện. Huyện ủy đã yêu cầu lãnh đạo các xã tập trung mạnh vào công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến sâu sắc về nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy Đảng, để chính quyền cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ được ý nghĩa và nhiệm vụ của mỗi người đối với việc xây dựng mô hình nông thôn mới.

Sau khi thực hiện thành công tại 2 xã điểm Tân Hưng và Minh Trí, chủ trương của huyện đã được quán triệt và triển khai tới toàn Đảng bộ cơ sở. Đến nay toàn huyện đã hoàn thành công tác dồn diền đổi thửa với tổng diện tích hơn 10.247ha, qua đó tạo điều kiện để quy hoạch lại giao thông, thủy lợi nội đồng và các công trình phúc lợi phục vụ đời sống nhân dân. Chương trình dồn điền đổi thửa cũng tạo điều kiện đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất với nhiều máy nông cụ hiện đại như: máy cày, máy cấy, máy gặt đập liên hoàn đã giải phóng sức lao động cho người nông dân.

Phó phòng Kinh tế UBND huyện Sóc Sơn Tạ Thị Thu Trang cho biết: thành công của công tác dồn điền, đổi thửa ở Sóc Sơn là nhờ phát huy tốt vai trò của cán bộ, đảng viên, gương mẫu đi đầu, sâu sát dân. Bản thân Bí thư Huyện ủy, các bí thư chi bộ, lãnh đạo các xã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiền phong gương mẫu, sâu sát thực tiễn. Nơi nào có khó khăn, vướng mắc, cán bộ lãnh đạo đều xuống tận nơi, lắng nghe dân, nắm tình hình và trực tiếp chỉ đạo.

Phát huy nội lực cộng đồng

Cùng với khâu đột phá, Sóc Sơn cũng rất mạnh dạn trong đầu tư nguồn lực cho xây dựng NTM. Ngoài nguồn vốn đầu tư từ các chương trình, dự án của Nhà nước, các xã trong huyện Sóc Sơn đã làm tốt công tác tuyên truyền, phát huy nội lực cộng đồng, thời gian qua phong trào nhân dân hiến đất và tài sản trên đất có giá trị lớn để xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn được phát triển rộng khắp. Người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng NTM đã có những đóng góp bằng công sức, tài sản, tiền bạc cho công tác GPMB, xây dựng các công trình phúc lợi. Đến nay, đã có 72.421 triệu đồng vốn từ các DN và 197.426 triệu đồng do nhân dân đóng góp để phục vụ xây dựng NTM, trong đó, có 4 hộ đóng góp bằng tiền mặt với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng; có 16 hộ đóng góp bằng hiện vật quy ra tiền trị giá hơn 800 triệu đồng. Cùng với đó, phong trào hiến đất, mở rộng đường giao thông đã được người dân trên địa bàn hưởng ứng tích cực. Toàn huyện có 51 hộ hiến đất trị giá từ 50 - 100 triệu đồng; 57 hộ hiến đất trị giá hàng trăm triệu đồng. Đáng kể nhất là việc 86 hộ dân ở thôn Tân Phú, xã Phú Cường đã hiến hơn 1.550m2 đất; thôn Dược Hạ, xã Tiên Dược có 14 hộ hiến 153,39m2 đất, và có 8 hộ vừa hiến đất, vừa đóng góp bằng xây dựng tường rào, công trình phụ. Ngoài ra, xã Phú Minh có 2 hộ hiến đất; xã Phù Lỗ 1 hộ hiến 600m2 đất...

 Với những đóng góp thiết thực, chung tay xây dựng NTM của các hộ dân, nhiều con đường chật hẹp trước đây đã được thay thế bằng đường bê tông rộng rãi, thuận tiện cho việc đi lại của người dân, tạo cảnh quan môi trường nông thôn và phát triển KT - XH ở địa phương.

Đẩy mạnh liên kết 4 nhà

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Tạ Văn Nguyệt cho biết: sau khi hoàn thành dồn điền đổi thửa, huyện Sóc Sơn đã hình thành một số vùng sản xuất lúa giống hàng hóa 1.200ha ở Tân Hưng, Bắc Phúc; sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ, nấm 1.900ha ở các xã Quang Tiến, Hiền Ninh, Thanh Xuân, Minh Phú; đồng thời triển khai một số dự án hóa công nghệ cao, cây lâm nghiệp, cây thuốc nam; hình thành vùng chăn nuôi thủy sản tập trung. Đến nay, ngành chăn nuôi của huyện phát triển theo hướng mở rộng cả về quy mô và chất lượng. Nhiều trang trại tổng hợp được hình thành, phát triển theo hướng an toàn sinh học, góp phần giảm ô nhiễm môi trường và nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đàn gia súc phát triển theo hướng thương phẩm, tỷ lệ nạc hóa đàn lợn, sin hóa đàn bò gia tăng hàng năm. Sản lượng thịt cung cấp cho thị trường bảo đảm chất lượng và sản lượng. Trên cơ sở đó, Sóc Sơn đã chú trọng đó là đẩy mạnh liên kết 4 nhà Nhà nông, Nhà nước, Nhà khoa họcDoanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp nhằm mở ra chiến lược phát triển kinh tế mang tính ổn định, bền vững. Cụ thể, huyện đã thực hiện thí điểm chuỗi liên kết ở mô hình chăn nuôi gà đồi Sóc Sơn và rau hữu cơ xã Thanh Xuân. Đối với mô hình chăn nuôi gà đồi, việc liên kết được thực hiện theo chuỗi vòng tròn từ đầu vào, đến đầu ra. Nhờ đó, sản phẩm của các mô hình liên kết vừa đạt chất lượng cao và có đầu ra khá ổn định. Kết quả này khẳng định chủ trương đúng đắn của huyện là khơi dậy tính tự chủ, tự lực, tự cường vươn lên của nông dân trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đổi mới cách thức trong sản xuất nông nghiệp... Thành công này đã tạo tiền đề để huyện Sóc Sơn kỳ vọng, tiếp tục nghiên cứu, và sẽ nhân rộng các mô hình liên kết trong thời gian tới - Phó phòng Kinh tế UBND huyện Tạ Thị Thu Trang cho biết.

Sau 4 năm triển khai chỉ đạo quyết liệt Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội, đời sống của nhân dân huyện Sóc Sơn đã được cải thiện và nâng lên đáng kể. Giá trị canh tác đạt 126 triệu đồng/ha, thu nhập bình quân đầu người đã được nâng lên từ 16,5 triệu đồng lên hơn  26 triệu đồng (năm 2014), tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,51% (theo tiêu chí mới). Số người dân tham gia BHYT đạt hơn 71%, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em được coi trọng. Hoạt động văn hóa văn nghệ phát triển mạnh cả bề rộng và chiều sâu, góp phần nâng cao đời sống văn hóa ở cơ sở, đẩy lùi các tiêu cực và tệ nạn xã hội. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, đến nay hơn 98% người dân trên địa bàn huyện được dùng nước sạch hợp vệ sinh, 82% lượng chất thải sinh hoạt được thu gom và xử lý theo quy định…

Trở lại Sóc Sơn sau 4 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, diện mạo nông thôn của các địa phương có sự đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại; đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu trong năm 2015 toàn huyện có thêm 4 xã đạt chuẩn NTM (Phú Minh, Tân Hưng, Đức Hòa, Phù Linh), đưa tỷ lệ xã đạt chuẩn NTM lên 34,6% và đến năm 2020 đạt 100% các xã đạt chuẩn NTM, các cấp, ngành, các địa phương trong huyện cũng cần tiếp tục huy động mọi nguồn lực của toàn dân cùng nhau chung sức, chung lòng để phong trào xây dựng NTM ngày càng trở nên thiết thực và ý nghĩa.

Hoàng Mai
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang