ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:42 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Ảng Tở xóa đói, giảm nghèo

14:47 | 01/06/2015
(ĐBNDO)- Là một trong những huyện nghèo nhất cả nước với tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 40%, trong nhưng năm qua, các cấp Hội nhận ủy thác huyện Mường Ảng đã tích cực triển khai có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nơi đây.

Tổ tiết kiệm và vay vốn Bản Bua, xã Ảng Tở được thành lập năm 2002 dưới sự quản lý của Hội Phụ nữ xã là một trong những tổ hoạt động có hiệu quả nhất trên địa bàn huyện. Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Bản Bua, Ảng Tở, Lường Thị Lanh chia sẻ: thời gian đầu chưa có kinh nghiệm lập hồ sơ cho vay, đa số bà con trong bản là hộ nghèo, nhận thức hạn chế nên còn mặc cảm, không tự tin, mạnh dạn vay vốn. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, sự tận tình hướng dẫn của cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuần Giáo nay là huyện Mường Ảng, mọi hoạt động của tổ dần đi vào nề nếp, thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ nội dung trong hợp đồng ủy thác với tổ chức Hội, ủy nhiệm tổ tiết kiệm và vay vốn trong việc vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Các công việc như tuyên truyền, giải thích để tổ viên hiểu về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về tín dụng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đều được tổ chức công khai, dân chủ. Việc lập kế hoạch, sử dụng vốn ưu đãi vào sản xuất đã được hiện đúng quy trình.
 
Để thực hiện tốt chương trình ủy thác cho vay vốn, hàng năm Tổ vay vốn thường xuyên bám sát các quyết định, văn bản chỉ đạo của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, của chính quyền xã Ảng Tở; thực hiện đúng chủ trương, chính sách cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Đồng thời, thường xuyên tổ chức sinh hoạt tổ, 1 quý 1 lần, nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến hội viên, nông dân trong tổ.
 
Trong quá trình bình xét cho vay, Tổ tiết kiệm và vay vốn Bản Bua luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên trong tổ, phân tích để các hộ hiểu được những trường hợp, những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay với mức cao. Khi đã được vay vốn, không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình, Tổ tiết kiệm và vay vốn Bản Bua thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên tổ viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, định hướng cho chị em những mô hình phát triển kinh tế phù hợp.
 
Cứ 3 tháng tổ tiết kiệm và vay vốn bản Bua,  Ảng Tở lại sinh hoạt một lần. Qua theo dõi quá trình sử dụng vốn vay của từng tổ viên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Bản Bua đưa ra những nhận xét để thành viên rút kinh nghiệm, tránh việc sử dụng vốn vay không đúng mục đích, không hiệu quả. Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn Bản Bua có tổng dư nợ gần 1 tỷ 700 triệu đồng với 60 hội viên vay vốn thuộc các chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo, học sinh sinh viên, xuất khẩu lao động, nước sạch vệ sinh môi trường…
 
Nhờ nguồn vốn tín dụng, bà con xã Ảng Tở đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán nhỏ đem lại kết quả cao. Điển hình như gia đình các chị Lường Thị  Hà, Lò Thị giang, Lò Thị Xuyên… Chị Lường Thị Hà tổ viên tổ vay vốn bản Bua, xã Ảng Tở cho biết: Năm 2002 chị lập gia đình và vợ chồng chị ra ở riêng, cuộc sống ban đầu cũng rất khó khăn. Được tổ vay vốn của bản giới thiệu vận động và nhiệt tình hướng dẫn, chị mạnh dạn vay 30 triệu đồng. Từ số vốn này, chị đầu tư chăn nuôi lợn thịt, mua máy say xát và đầu tư vào chăm sóc cây cà phê. Đến nay, cuộc sống của gia đình chị đã ổn định và là một trong những hộ có kinh tế khá của bản.
 
Đánh giá về hiệu quả hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn Bản Bua xã Ảng Tở, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Ảng  Nguyễn Xuân Thắng cho biết: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng xuất phát từ ý chí và nghị lực, tổ tiết kiệm và vay vốn bản Bua, xã Ảng Tở đã làm tốt công tác quản lý, giúp đỡ tổ viên vay vốn, sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả cao, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Điển hình như năm 2013, 2014 tổ tiết kiệm và vay vốn bản Bua đã giúp hơn 30 thành viên vay vốn thoát nghèo, giúp cho 25 em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để thực hiện mong muốn học tập của mình...
 
Với những kết quả đã đạt được, nguồn vốn tín dụng chính sách góp phần không nhỏ thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Mường Ảng đã đề ra về công cuộc xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Văn Thăng
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang