ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:02 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Quảng Nam thực hiện tốt bảo hiểm y tế tự nguyện

08:20 | 03/06/2015
Bằng nhiều cách động viên, công tác phát triển BHYT tự nguyện nhân dân, học sinh - sinh viên được các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thực hiện ráo riết. Đến nay, đã có hơn 1,1 triệu người tham gia BHYT, chiếm 78,7% dân số toàn tỉnh

Càng khó khăn càng nên có thẻ BHYT

Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Tấn Hảo - một đại lý BHXH huyện Núi Thành tại xã Tam Nghĩa. Theo quan sát trong vòng hơn nửa tiếng, có tới hơn chục lượt người ra vào để mua thẻ BHYT cho cả gia đình, rồi hỏi rất nhiều câu hỏi liên quan đến Luật BHYT mới có hiệu lực từ ngày 1.1.2015. Khi chúng tôi tiếp cận ông Hảo thì ông đã thấm mệt sau một hồi làm thủ tục, giải đáp thắc mắc của người dân, tuy vậy ông vẫn hồ hởi cho biết: trước đây muốn người dân tham gia BHYT phải tới tận nhà giải thích, động viên, vận động. Nhưng bây giờ thì khỏe lắm, ai cũng biết lợi ích của BHYT nên tìm tới tận nhà để mua thẻ. Chính vì trong thực tế, tầm quan trọng của thẻ BHYT liên quan thiết thân đến bản thân mỗi người nên người dân hiểu ra và tham gia ngày càng đông hơn. Từ năm 2015, Luật BHYT mới bắt buộc phải mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, nhưng trước đó, người dân xã Tam Nghĩa cứ 100 hộ thì có đến 60 - 70 hộ mua theo hộ gia đình, toàn xã trừ những đối tượng được cấp thẻ BHYT, còn hơn 80% người dân tham gia BHYT tự nguyện.

Để có được thành quả như hiện nay, gần chục năm làm đại lý cho BHXH huyện Núi Thành, ông Hảo đã đi mòn đôi chân để thuyết phục người dân tham gia BHYT. Nói như ông Hảo, càng khó khăn càng nên có thẻ BHYT, bởi nghèo mà không có thẻ, khi đau ốm tìm đến thì gia cảnh đã túng càng thêm khó. Thực tế có nhiều hộ dân không tham gia BHYT, khi đau ốm tìm đến ông Hảo xin được mua thẻ BHYT để đi khám, chữa bệnh, nhưng điều này không được Luật BHYT cho phép, nếu không tham gia BHYT liên tục thì không được thanh toán. Sau này, người dân hiểu ra nên tham gia ngay từ đầu, không đợi đau ốm mới chạy đi mua thẻ. Và mua thẻ BHYT không phải là mong đau ốm để được hưởng, mua thẻ chỉ là để phòng thân, là mua cái may chứ không ai đi mua cái rủi. Tôi tham gia cả gia đình 4 người liên tục 6 - 7 năm nay rồi, nhưng chưa ai đau ốm đến mức phải đi bệnh viện điều trị cả. Không chỉ mua cho cả gia đình, tôi còn thuyết phục anh em, bà con họ hàng cùng tham gia BHYT vì quyền lợi của nó - ông Lê Minh Cảnh, thôn Định Phước, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành chia sẻ.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của BHYT ngay từ cấp tiểu học là cách làm hiệu quả của Ban lãnh đạo Trường Junko, xã Điện Phước, huyện Điện Bàn, Quảng Nam. Không chỉ tuyên truyền cho mỗi phụ huynh, mà còn đối với tất cả học sinh chính là nền tảng để thực hiện chính sách BHYT ngày càng tốt hơn. Chính vì thế mà trường Tiểu học Junko luôn đạt tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt xấp xỉ 100% trong nhiều năm gần đây. Chia sẻ về điều này, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Junko Trần Công Trường cho biết: từ khi có chính sách BHYT đến nay, nhà trường luôn thống nhất quan điểm học sinh phải tham gia BHYT. Bởi tham gia BHYT không chỉ giúp chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh tốt hơn, mà còn giúp cho công tác dạy và học của nhà trường hiệu quả hơn. Khi sức khỏe các em tốt, các em đi học chuyên cần, đến trường với thể chất khỏe thì việc học cũng bảo đảm, do đó chất lượng dạy và học càng được nâng cao. Theo đó, công tác tuyên truyền về BHYT được xác định là khâu quan trọng ngay từ đầu của trường. Đầu năm học, trong cuộc họp của Ban lãnh đạo nhà trường với giáo viên chủ nhiệm, nhiệm vụ phát triển BHYT trong học sinh được quán triệt. Giáo viên chủ nhiệm khi họp phụ huynh, thông báo khoản nộp BHYT không quên kèm theo giải thích cụ thể, rõ ràng những lợi ích các em học sinh sẽ được hưởng khi có thẻ BHYT.

Thực tế, đối với phụ huynh vùng nông thôn, nhà có 2 con đi học thì khoản tiền hơn 600.000 đồng mua thẻ BHYT, cùng nhiều khoản khác trong đầu năm học không hề nhỏ. Thế nhưng, phụ huynh do được tuyên truyền kỹ nên luôn tham gia mua thẻ BHYT cho con em mình. Ông Trường cho biết thêm: đối với phụ huynh nào hoàn cảnh khó quá, nhà trường sẵn sàng dùng nguồn quỹ của trường để mua giúp phụ huynh, với cam kết của phụ huynh sẽ hoàn trả trong khoảng thời gian bao lâu. Làm thế này đương nhiên nguy cơ rủi ro cao, nhưng phải làm bằng chữ tín của chính người phụ huynh ấy. Vì vậy, những năm gần đây, chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến xã được nâng cao hơn trước nên phụ huynh ngày càng yên tâm hơn, tin tưởng tham gia BHYT cho con em mình để các cháu được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Trên địa bàn huyện Điện Bàn, không chỉ trường Junko mà còn nhiều trường khác tham gia BHYT rất tốt, đưa tỷ lệ tham gia BHYT học sinh của Điện Bàn đạt 95,26%, vượt tỷ lệ chung của toàn tỉnh Quảng Nam.

Lê Nguyễn
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang