ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:17 | 23/10/2019 (GMT+7)
.

Phát huy hiệu quả tín dụng ưu đãi cho HSSV

15:46 | 12/06/2015
(ĐBNDO) - Sau 8 năm thực hiện chương trình tín dụng học sinh sinh viên, trên địa bàn huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều hộ gia đình được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp cho hàng nghìn học sinh, sinh viên thực hiện ước mơ được đi học, tự lập cuộc sống.

Nguồn: vbsp.org.vn

Với hàng vạn hộ gia đình nghèo ở Thuận Thành, tỉnh  Bắc Ninh thì nuôi con đã khó nói gì cho chúng học hành được đầy đủ. Và ước mơ để con cháu được cắp sách tới trường, được học hành trong những giảng đường đại học sẽ luôn là mơ ước nếu không có sự hỗ trợ từ chương trình tín dụng học sinh, sinh viên (HSSV) của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Gia đình chị Hoàng Thị Tứ, thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành là một điển hình về nghèo khó. Chồng mất sớm, nhà lại nghèo, chị Tứ phải bươn chải lo toan cuộc sống nuôi 3 đứa con ăn học. Nếu không có Chương trình tín dụng HSSV thì điều chắc chắn các con của chị sẽ không được học hành đến nơi, đến chốn. Chị cho biết: nhờ nguồn vốn hỗ trợ của NHCSXH mà các con tôi không bỏ lỡ việc học hành. Thời điểm này, tôi đang vay NHCSXH huyện gần 70 triệu đồng cả vốn hộ nghèo và HSSV để lo cho 2 cô con gái đang theo học tại trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội và Đại học Y Hải Phòng. Cậu con trai út đang học cấp 3 trường THPT Thuận Thành 1. Các con của chị Tứ được coi là khá may mắn khi cùng với hàng trăm trẻ khác được tiếp cận chương trình tín dụng Chính sách. Chỉ riêng ở xã Đại Đồng, 2 năm trở lại đây, số học sinh của xã thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng cao hơn những năm trước. Năm học 2014 - 2015 toàn xã có 55 em đỗ vào Đại học nguyện vọng 1, trong đó có 2 thủ khoa và hơn 10 em đỗ 2 trường đại học. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH huyện triển khai tại xã là 15,8 tỷ đồng, trong đó vốn HSSV gần 5 tỷ đồng với 212 hộ còn dư nợ. “ Nếu không có chương trình tín dụng cho HSSV thì tôi chịu, không biết vay tiền ở đâu để cho chúng học”, chị Tứ khẳng định!
 
Ông Nguyễn Bá Khải, Phó chủ tịch UBND xã Đại Đồng Thành cho biết: “chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ thời gian qua mang lại hiệu quả to lớn đối với người dân địa phương, đặc biệt chương trình cho vay HSSV. Nguồn vốn vay luôn được NHCSXH huyện bố trí đầy đủ, lãi suất cho vay cũng đã giảm từ 0,65%/tháng xuống còn 0,6%/tháng thời điểm hiện tại…”.  
     
Ở Thuận Thành, người ta còn nói nhiều về câu chuyện liên quan đến chương trình tín dụng HSSV với sự lạc quan lớn; đó là câu chuyện hộ gia đình ông Vũ Đăng Xuyến ở thôn 2, xã Mão Điền có tới 4 người con học đại học nhờ vay 78 triệu đồng từ chương trình tín dụng ưu đãi. 3 người đã học xong và đã đi làm. Còn người con út đang học Đại học Bách khoa Hà Nội. Bao năm bươn chải nhọc nhằn nuôi con ăn học, ông Xuyến lạc quan khi cho rằng đó là khoản đầu tư đáng giá nhất đời ông. Chương trình tín dụng HSSV đã trở thành cứu cánh, nâng đỡ ước mơ đi học cho hàng nghìn thanh niên, thiếu niên vùng thuần nông Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.
 
Ông Vũ Khánh Hưng, Phó giám đốc phụ trách Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thuận Thành cho biết: tín dụng HSSV sau 8 năm triển khai thực sự đi vào cuộc sống với những thành quả rõ rệt, đóng góp tích cực trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội. Tính đến hết quý I/2015, dư nợ tín dụng HSSV toàn huyện đạt 85,9 tỷ đồng, với hơn 4.000 hộ còn dư nợ.
 
NHCSXH huyện Thuận Thành phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cấp, ngành, 4 tổ chức hội, đoàn thể  gồm Hội Nông dân, Phụ nữ, Cựu Chiến binh và Đoàn Thanh niên, nhận ủy thác và đặc biệt là Tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên động viên hộ vay vốn có ý thức trách nhiệm trong việc tiết kiệm, tận dụng mọi nguồn thu từ gia đình để trả nợ khi đến hạn. 

Văn Thăng
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang