ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội:

Thanh Trì quyết về đích sớm

07:44 | 17/06/2015
Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Thanh Trì đã có 10/15 xã đạt chuẩn, trở thành địa phương đứng thứ hai Thành phố Hà Nội có nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ nay đến cuối năm 2015, huyện đang phấn đấu về đích đạt huyện nông thôn mới, với 100% số xã đạt chuẩn.

Quy hoạch gọn gàng, hạ tầng kinh tế phát triển

Một ngày cuối tháng 5, chúng tôi theo Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội về kiểm tra việc thực hiện Chương trình Xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở Thanh Trì. Được đi thăm quan các trục đường giao thông chính và một số mô hình sản xuất kinh tế hiệu quả cao ở một số xã trên địa bàn mới thấy rõ thành quả và sức bật mà Chương trình Xây dựng NTM mang lại cho Thanh Trì là rất lớn. Chỉ sau 4 năm triển khai thực hiện chương trình, diện mạo nông thôn trên địa bàn toàn huyện trở nên khang trang với các công trình đường làng ngõ xóm sạch đẹp, quy củ; các công trình trường học, nhà văn hóa, trụ sở các cơ quan, đơn vị được chỉnh trang, xây mới to đẹp; nhiều mô hình sản xuất được triển khai đã cho hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó góp phần không nhỏ trong việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương...


Phó bí thư Thường trực, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng tham quan mô hình phát triển cây ăn quả ở Vạn Phúc

Trao đổi với chúng tôi về hướng đi và cách làm của huyện trong xây dựng NTM, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh cho biết: trong 4 năm qua, việc thực hiện Chương trình đã thật sự trở thành phong trào quần chúng rộng khắp, với sự vào cuộc, quyết liệt của các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở, nhất là cán bộ xã, thôn. Xác định công tác quy hoạch có tầm quan trọng và quyết định sự thành bại của chương trình, ngay từ đầu UBND huyện và các xã đã xây dựng quy hoạch chi tiết để triển khai thực hiện... Sau công tác quy hoạch, huyện tiếp tục tập trung cho xây dựng phát triển giao thông nông thôn, hầu hết các trục đường liên xã được đầu tư theo hướng đô thị đồng bộ. Nhờ đó đến nay, Thanh Trì đã hoàn thành nâng cấp, cải tạo được hàng trăm km đường giao thông nông thôn, đặc biệt đã phát huy và nhân rộng mô hình nhân dân hiến đất và đóng góp ngày công lao động làm đường làng ngõ xóm với tổng diện tích hiến đất 8.110m2 đất. Cùng với đó, huyện còn tập trung đầu tư nguồn lực xây dựng các công trình, thủy lợi nội đồng, trường học, công trình nước sạch, nhà văn hóa… Để thực hiện được các công trình, ngoài nguồn vốn ngân sách của Thành phố và huyện, tại các xã đã tiến hành vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất mở đường. Nhờ đó, hầu hết các công trình công ích đã được huyện đầu tư xây dựng. Đến nay, huyện đã đưa vào sử dụng hiệu quả được 14 trường học, nâng tổng số trường chuẩn trên địa bàn lên 48 trường, đạt 75%; đưa 46 nhà văn hóa vào hoạt động.

Để thúc đẩy phát triển KT - XH, Thanh Trì đã quan tâm đầu tư xây dựng các chợ để phục vụ cho hoạt động giao thương. Cụ thể, huyện đã đầu tư xây dựng mới, đưa 16 chợ xã vào hoạt động. Trong phát triển sản xuất nông nghiệp, huyện đã chủ động ban hành cơ chế hỗ trợ phát triển kinh tế hàng năm với tổng kinh phí hơn 23,6 tỷ đồng, trong đó, hỗ trợ đầu tư 92 máy phục vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân, Thanh Trì đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng; hỗ trợ khuyến khích nhân dân đưa giống mới, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa chất lượng cao tại thôn Vĩnh Trung, xã Đại Áng; áp dụng mô hình trồng rau an toàn tại hai xã Yên Mỹ, Duyên Hà; triển khai mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao tại các xã Tả Thanh Oai, Vạn Phúc; vùng nuôi trồng thủy sản ở xã Đông Mỹ, Đại Áng... Đến nay, hầu hết các mô hình này đều mang lại hiệu quả kinh tế gấp 3 - 4 lần so với cấy lúa. Cũng nhờ vậy, đến nay toàn huyện có 10/15 xã đạt chuẩn NTM; đời sống vật chất của người dân ngày một tăng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 30 triệu đồng/người.

Quyết về đích trong năm 2015

Mặc dù đạt được kết quả khá toàn diện, là huyện có nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới đứng thứ 2 thành phố hiện nay, song quá trình xây dựng nông thôn mới của Thanh Trì không tránh khỏi những khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, trong công tác chuyển đổi cơ cấu sản xuất của huyện hiện còn chậm và gặp nhiều khó khăn do người dân còn chưa mặn mà với hướng đi mới, vẫn còn tư tưởng thâm canh cũ; việc nhân rộng các mô hình mới có hiệu quả chưa cao. Đặc biệt, huyện cũng đang gặp khó khăn về xây dựng các công trình hạ tầng KT - XH tại 3 xã vùng bãi do các xã này nằm trong vùng quy hoạch thoát lũ, nên tiến độ xây dựng nông thôn mới có chậm hơn so với các xã khác. Ngoài ra, do cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, chưa thu hút được các hộ, các doanh nghiệp đầu tư nên việc bao tiêu sản phẩm cho các vùng sản xuất còn gặp nhiều khó khăn...

Để hoàn thành 5 xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015, Trưởng phòng Kinh tế - Xã hội UBND huyện Thanh Trì Đặng Thị Hiền cho biết: ngoài việc huy động nguồn lực từ nhân dân đóng góp, nguồn từ XHH, huyện sẽ ưu tiên phân bổ nguồn kinh phí cho các xã, nhất là đối với các xã vùng bãi. Cụ thể sẽ trích từ nguồn kinh phí từ số tiền thu đấu giá quyền sử dụng đất tại các loại đất có quy mô diện tích trên 5.000m2 của huyện thực hiện trong năm 2014; và nguồn thứ hai do Thành phố cấp.

Qua đợt kiểm tra, giám sát việc thực hiện xây dựng nông thôn mới tại huyện Thanh Trì, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 của TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho rằng: chủ trương đúng, cộng với ý chí, quyết tâm và cách làm sáng tạo chính là tiền đề để có một Thanh Trì phát triển toàn diện như ngày hôm nay. Điều này rất đáng để các địa phương khác học tập. Tuy nhiên, huyện Thanh Trì không được lơ là, chủ quan với những kết quả đã đạt được, cần phải tiếp tục giữ vững, phát huy các tiêu chí chuẩn NTM. Trong thực hiện mục tiêu trở thành huyện nông thôn mới, từ nay đến cuối năm 2015, Thanh Trì cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân nhằm khơi dậy ý thức, trách nhiệm cao trong tham gia xây dựng NTM ở tất cả các xã. Cùng đó, rà soát lại các khó khăn, vướng mắc, từ đó có giải pháp kịp thời để bảo đảm các tiêu chí được thực hiện đúng tiến độ.

Với đường hướng rõ ràng, cùng với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp chính quyền, tin rằng, trong tương lai không xa, Thanh Trì sẽ trở thành một hình mẫu nông thôn mới điển hình của Thủ đô Hà Nội.

Mai Hương
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang