ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:55 | 19/11/2019 (GMT+7)
.

Sơn La khắc phục hậu quả sau bão lũ

08:16 | 02/07/2015
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 đã khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La xảy ra lũ ống, lũ quét, gây ngập úng, cuốn trôi hàng trăm nhà, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân và doanh nghiệp. Ngay sau bão lũ, chính quyền và nhân dân các địa phương đang ra sức khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Nhanh chóng khắc phục hậu quả

Men theo con đường dân sinh từ xã Chiềng Tương (huyện Yên Châu), chúng tôi có mặt tại vùng lũ, tận mắt chứng kiến sự hoang tàn bên dòng suối Khừa, xã Chiềng Khừa. Hàng chục hécta lúa của bà con đang chuẩn bị thu hoạch bị vùi trong đất, đá và nhiều tài sản bị lũ cuốn trôi nằm rải rác bên suối; trung tâm xã bị cắt đôi bởi dòng lũ, lúc này nước ở dòng suối Khừa đã xuống, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Gặp vợ chồng anh Hà Minh Thắng và chị Lò Thị Hòa - gia đình có 3 người bị cuốn trôi vẫn đang trong tình trạng hoảng loạn, anh Thắng cho biết: khi thấy nước dâng lên đến bếp, tôi cùng vợ dọn đồ đạc và chuyển con lên tầng trên của nhà sàn, nhưng trong tích tắc thì bếp bị lũ cuốn trôi, nhà bị đổ nghiêng, tôi hoảng quá, ngay lập tức bế thốc con bơi vào bờ, nhưng cũng chỉ bơi được khoảng 30m thì con tôi bị lũ đánh bật ra, tôi trôi gần 2km nữa thì được bà con cứu giúp. Vợ tôi bị dòng lũ cuốn trôi gần 1km thì mắc vào cành cây và cũng được người dân cứu đưa vào bờ... Trao đổi với Chủ tịch UBND xã Chiềng Khừa Lò Văn Hương được biết, trận lũ lịch sử đổ về xã đã làm nhiều công trình và nhà ở của người dân bị cuốn trôi. Theo thống kê ban đầu, toàn xã có hơn 80% diện tích ngô và hàng chục hécta lúa xuân bị ngập và mất trắng; hàng nghìn con gia cầm, và hơn 100 con lợn bị nước lũ cuốn trôi; trên địa bàn xã có 1 gia đình có 3 người tại bản Cang cũng bị cuốn trôi theo dòng lũ, 2 người đã được cứu và đang được chăm sóc tại trạm y tế xã; và 1 thi thể cháu nhỏ 6 tuổi được tìm thấy. Hiện xã đã tiến hành rà soát thiệt hại và có hỗ trợ ban đầu cho những gia đình bị thiệt hại, như quần, áo, chăn, màn, thuốc men, tiền để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Chưa hết bàng hoàng bởi cơn lũ quét ập đến quá nhanh cuốn trôi toàn bộ tài sản trong nhà, nhưng gia đình chị Lò Thị Đoàn ở bản Vai B, xã Tông Lệnh, huyện Thuận Châu vẫn còn may mắn bởi 3 mẹ con chị vẫn còn sống sót. Được sự giúp đỡ của bà con hàng xóm, chị và các con đã nhanh chóng xúc hết bùn đất trong nhà lấy nơi tránh mưa tránh nắng. Chị Lò Thị Đoàn nghẹn ngào: nước lũ về nhanh quá, khi phát hiện thì nước lên tới nơi, tôi chỉ kịp gọi các con dậy, chiếc tủ đổ vào con, khi nhấc được tủ lên thì 3 mẹ con chạy ra khỏi nhà, tài sản trong gia đình bị nước cuốn trôi hết, không còn gì nữa. Giờ chỉ biết trông cậy vào sự đùm bọc của bà con và sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước.

Trao đổi về công tác khắc phục sau bão lũ, Chủ tịch UBND huyện Thuận Châu Đào Tài Tuệ cho biết: ngay sau khi nước rút, cùng với các lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, nhân dân ở các xã, bản lân cận trên địa bàn huyện Thuận Châu cùng chung tay giúp các gia đình hoạn nạn xúc hót bùn đất, thu dọn đồ đạc. Bà con sở tại còn quyên góp tiền mặt, gạo thóc tổ chức bữa ăn thiện nguyện giúp đỡ các gia đình gặp hoạn nạn. Ngoài thành lập các đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, UBND huyện Thuận Châu đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích mỗi hộ 4,5 triệu đồng và 1,5 triệu đồng đối với người bị thương. Huyện cũng sẽ tiếp tục huy động các lực lượng hỗ trợ chợ Tông Lệnh bảo vệ tài sản cho dân, dọn dẹp vệ sinh, tuyên truyền cho nhân dân về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả mưa lũ.


Nguồn: vcmedia.vn

Phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách

Những ngày này, ở bất cứ nơi nào cơn lũ đi qua cũng bắt gặp những tình cảm chia sẻ của đồng bào. Cùng với những chính sách hỗ trợ được cấp ủy chính quyền địa phương kịp thời thực hiện, các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình thiệt hại đã trực tiếp liên hệ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La để hỗ trợ tiền, tài sản. Tính đến hết ngày 26.6, Ban cứu trợ tỉnh Sơn La đã tiếp nhận gần 1 tỷ đồng của các đơn vị, tổ chức doanh nghiệp... Bão lũ đã đi qua được gần 1 tuần, vẫn còn đó những khó khăn mà người dân vùng lũ các địa phương tỉnh Sơn La đang hằng ngày, hàng giờ phải chống chọi và đối mặt, song những món quà và sự hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần đã kịp thời sẻ chia với những khó khăn, hoạn nạn, đây chính là động lực giúp người dân nơi vùng lũ Sơn La vượt qua khó khăn, ổn định cuộc  sống. 

Đến thăm, tặng quà và chia sẻ với đồng bào vùng lũ, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất chỉ đạo: hơn lúc nào hết, chúng ta cần nỗ lực, phát huy tinh thần lá lành đùm lá rách, mọi cá nhân, tổ chức cần chung tay góp sức người, sức của để các địa phương sớm khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra, giúp đồng bào sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, các địa phương cần rà soát, thống kê những địa bàn có nguy cơ sẽ hứáng chịu hậu quả của lũ bão, nhất là những địa bàn có độ dốc cao, gần sông, suối; chính quyền địa phương cần sát sao trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân di dời đến nơi ở mới an toàn hơn, khẩn trương bố trí các điểm tái định cư để người dân chuyển nhà đến kịp thời và an toàn; người dân cần chủ động phòng tránh khi mùa mưa bão đến, tránh làm nhà, các công trình xây dựng hoặc canh tác dẫn đến việc xâm lấn, thay đổi dòng chảy trên các con sông, suối.

 

Theo số liệu thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, trong số các địa phương - nơi có bão số 1 đi qua, Sơn La là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất về người và tài sản. Mưa lớn và lũ từ đêm 23 đến 25.6 đã làm 7 người chết do lũ cuốn (tại huyện Thuận Châu và huyện Yên Châu), 4 người mất tích (huyện Thuận Châu và Mộc Châu) và 3 người bị thương. Ngoài ra, mưa lớn còn gây sạt lở, đất đá và nước mưa đã tràn vào sân nhà máy và nhà điều độ của Công ty Thủy điện Sơn La. 

 
Thúy Hà
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang