ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 11:38 | 14/12/2018 (GMT+7)
.
Ý kiến cử tri

Giảm báo cáo, tăng lắng nghe

08:57 | 12/01/2018
Khi viết bài này, nhớ lại có lần một bác hàng xóm về hưu khi hay tin loa phường thông báo trong tuần có buổi tiếp xúc cử tri, ông nói ngay: Ôi giời, lần này tôi không ra nhà văn hóa để nghe đâu. Vì đơn giản nội dung các cuộc họp Quốc hội, HĐND thì thông qua báo chí cử tri biết hết rồi, mỗi lần nghe các vị đại biểu dân cử báo lại “ngán quá”. Đã thế, phần quan trọng nhất là những kiến nghị bức xúc của dân thì không vị nào vượt thẩm quyền, chỉ xem xét, tổng hợp chuyển cơ quan chức năng giải quyết.

Làm báo lâu năm, dự rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu dân cử, tôi thấu hiểu nỗi lòng của bác hưu trí nọ. Quả thật, đâu đó trên địa bàn cả nước, thậm chí ngay tại Thủ đô, không ít buổi tiếp xúc cử tri vẫn khá hình thức. Song, nhìn nhận một cách công bằng, không phải buổi tiếp xúc cử tri nào của đại biểu dân cử cũng mang tính chiếu lệ. Qua trực tiếp theo dõi các buổi tiếp xúc cử tri của lãnh đạo TP Hà Nội (với tư cách đại biểu HĐND TP) thời gian qua, có rất nhiều ý kiến của dân được giải quyết ngay tại buổi tiếp xúc. Có những chất vấn rất thẳng, thậm chí hóc búa, hay dùng từ văn chương hơn là “nhạy cảm” của cử tri vẫn được các đại biểu trả lời không úp mở, vòng vo.


Chất lượng đá lát vỉa hè được nhiều cử tri quan tâm trong các buổi tiếp xúc cử tri

Chẳng hạn, buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tại quận Hoàn Kiếm sau Kỳ họp thứ Năm, cử tri đã đề cập thẳng đến câu chuyện chất lượng đá lát vỉa hè. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh không loại trừ khả năng “con ông cháu cha” trong dự án này và quyết đưa ra ánh sáng. Hay việc cử tri băn khoăn có lợi ích nhóm trong quá trình triển khai dự án Ga Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu rõ quan điểm: “Nếu như có lợi ích nhóm trong bất kỳ lĩnh vực nào, Hà Nội sẽ xử lý nghiêm khắc, làm tới cùng sự việc”.

Hay tại các buổi tiếp xúc cử tri ở quận Hà Đông, trước những vấn đề dân sinh bức xúc của người dân, đại biểu Nguyễn Thị Bích Ngọc (Chủ tịch HĐND TP) đã chỉ đạo ngay các sở, ngành, địa phương không những kiểm tra mà phải đưa ra lộ trình cụ thể để thực thi kiến nghị của dân.

Như đã đề cập, ngoài chức năng quyết định những vấn đề lớn liên quan đến KT - XH, an ninh - quốc phòng… ở địa phương, HĐND còn có chức năng đặc biệt quan trọng là giám sát chính quyền thực thi Nghị quyết của HĐND ra sao. Đồng thời, với chức năng, nhiệm vụ của mình, mỗi đại biểu HĐND phải lắng nghe ý kiến của cử tri để kiến nghị lên cấp có thẩm quyền giải quyết tận gốc vấn đề. Muốn đạt hiệu quả cao nội dung này, ngoài công tác giám sát, cũng phải thay đổi cách tiếp xúc cử tri trước, sau mỗi kỳ họp. Thay đổi bằng cách, giảm phần lễ (báo cáo), tăng phần lắng nghe và trả lời để giải quyết kiến nghị của dân. Có làm như vậy mới tránh được căn bệnh hình thức, làm cho cử tri thực sự hào hứng khi mỗi lần trên địa bàn diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri.

Năm mới, với phương châm “thẳng thắn - dân chủ - đúng trọng tâm”, tin tưởng Hà Nội sẽ là địa phương tiên phong của cả nước trong việc đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri để thiết thực và hiệu quả hơn.

Thu Huyền
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang