ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:29 | 25/03/2019 (GMT+7)
.
Vĩnh Phúc:

Hiệu quả sau 5 năm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật

14:37 | 09/11/2018
Những năm qua, Vĩnh Phúc được đánh giá là tỉnh năng động, thuộc tốp đầu trong phát triển kinh tế-xã hội của cả nước. Cụ thể, Vĩnh Phúc đã song hành các nhiệm vụ giữa khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh để phát triển kinh tế, đẩy mạnh các giải pháp chăm lo an sinh xã hội, trong đó mục tiêu xây dựng môi trường sống và làm việc theo pháp luật luôn được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng.

Lễ mít tinh kỷ niệm 5 năm Ngày Pháp luật Việt Nam

Tại lễ mít tinh kỷ niệm 5 năm Ngày Pháp luật Việt Nam vừa được tổ chức long trọng tại Hội trường Trung tâm của Tỉnh, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân khắp địa bàn về dự, có sự hiện diện các lãnh đạo đại diện Bộ Tư pháp, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện các Sở ngành, địa phương, đoàn thể… Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh Vĩnh Phúc đã có rất nhiều chương trình hướng đến ngày pháp luật,  kết quả có thể là điển hình để các tỉnh khác học tập.

Cụ thể, việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật của Vĩnh Phúc dù ở thời kỳ nào vẫn luôn được coi trọng, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sâu rộng… Hằng năm UBND tỉnh ban hành Kế hoạch để tổ chức thực hiện, được triển khai rộng khắp trên toàn tỉnh, với vai trò là Cơ quan Thường trực Hội đồng Phối hợp Phổ biến Giáo dục Pháp luật của Tỉnh, Sở Tư pháp đã đôn đốc, giám sát, thẩm định hiệu quả những kế hoạch thực hiện.

Thực tế, Vĩnh Phúc lấy tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân, từ đó ý thức gương mẫu chấp hành pháp luật từ mỗi cá nhân, lan tỏa nhân rộng ra cộng đồng. Với quan điểm đó, những năm qua các cơ quan truyền thông như: báo, đài từ Tỉnh xuống huyện, xã, thôn xóm; Các trang web thông tin được giao nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến pháp luật luôn chiếm thời lượng, dung lượng khá lớn. Chỉ tính 5 năm qua, toàn Tỉnh đã tổ chức khoảng 9.000 cuộc hội nghị lớn nhỏ về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thu hút khoảng 500 nghìn lượt người tham gia; in và cấp khoảng 1 triệu tài liệu các loại gồm sách, bản tin, tờ rơi,, đĩa CD…; Tổ chức 9 cuộc thi tìm hiểu pháp luật; tiến hành 10.000 vụ hòa giải, 3.000 vụ trợ giúp pháp lý; Mở các lớp bồi dưỡng cho các đối tượng đặc thù  như công nhân trong các khu công nghiệp, nông dân vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số… tất cả phục vụ mục tiêu lấy tuyên truyền pháp luật là hàng đầu, xử lý sự vụ chỉ là tình thế.

Hiệu quả từ sự quyết tâm chỉ đạo sát sao từ các cấp chính quyền, đoàn thể trong Tỉnh, đặt nhiệm vụ tuyên truyền giáo dục pháp luật lên hàng đầu nên hiệu quả nhận thức về pháp luật trong cán bộ nhân dân dù khó có thể đo đếm bằng con số toán học.  Song tình hình vi phạm pháp luật trên địa bàn Tỉnh ngày càng giảm rõ rệt, tình hình an ninh trật tự nhìn chung ổn định, đây là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư, tập trung phát triển kinh tế. Hoạt động xây dựng đời sống văn hóa trong khu dân cư nằm trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thể hiện tình hình chấp hành pháp luật của Vĩnh Phúc được đánh giá cao. Năm 2017, toàn Tỉnh có 126/137 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn về tiếp cận pháp luật theo tiêu chí từ Quyết định 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của tỉnh Vĩnh Phúc được thể hiện ở sự đồng bộ, thường xuyên, liên tục, hiệu quả. Chính quyền Tỉnh luôn chú trọng, quan tâm chỉ đạo sát sao, các hệ thống chính trị và nhân dân hưởng ứng thực hiện, các đơn vị trường học, công an, bộ đội, đoàn thanh niên, phụ nữ… là những nhân tố tiên phong, nêu gương trong hoạt động pháp luật, tạo lên phong trào toàn dân sống, học tập và làm việc theo pháp luật, tất cả đồng lòng phấn đấu xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Từ Thức
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang