ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội

Dấu ấn đậm nét

08:24 | 23/01/2019
Năm 2018 khép lại, đất nước ta đang trên đà khởi sắc. Đối với Thủ đô Hà Nội, năm vừa qua là một dấu ấn đậm nét trong công cuộc xây dựng NTM. Đến thời điểm này, Hà Nội đã có 4 huyện và 323/386 xã đạt chuẩn NTM (chiếm trên 83 % tổng số xã), về đích trước 2 năm so với mục tiêu Chương trình đề ra. Điều đáng nói, đời sống vật chất và tinh thần của người dân khu vực nông thôn không ngừng được cải thiện…
Tăng cả chất và lượng

Có thể khẳng định, 2018 là năm bứt phá của Hà Nội về xây dựng NTM, nhất là trong sản xuất nông nghiệp đã có nhiều khởi sắc. Tính đến hết năm 2018, giá trị gia tăng ngành nông nghiệp đạt 3,6% (tăng cao nhất trong 7 năm qua); có 126 mô hình ứng dụng công nghệ cao, tăng 20 mô hình so với cùng kỳ; chuyển đổi được trên 34.000ha sau dồn điền đổi thửa sang các mô hình hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, có 323 xã đạt chuẩn NTM, vượt kế hoạch của thành phố đề ra là “đến hết năm 2020, có 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Đồng thời, đời sống nông dân không ngừng cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân ước đạt 46,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn 1,81%. Hiện nay, hầu hết các hộ đều có nhà kiên cố, khang trang; 100% số trạm y tế xã đã có bác sĩ… Đây là những con số minh chứng cho sự đổi thay của khu vực nông thôn của thành phố và tiếp tục khẳng định là địa phương đi đầu cả nước trong công cuộc xây dựng NTM.

Thời gian tới, để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy NTM thành phố ngày càng hiệu quả, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố cũng như Chi cục Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ cương và kỷ luật hành chính, nội quy, quy chế cơ quan. Đồng thời, thường xuyên tổ chức họp đánh giá hiệu quả và chất lượng công việc của các phòng chuyên môn; khuyến khích và phát huy năng lực, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, nhiệt tình của cán bộ, công chức; hạn chế, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý và thực hiện nhiệm vụ…
Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội Hoàng Thị Huyền

Mới đây, tại Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng NTM và phát triển nông thôn năm 2018 của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn, nhiều đại biểu cho rằng: Để có những kết quả ấn tượng trên, ngành nông nghiệp Thủ đô đã làm tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể: Việc tổ chức, hướng dẫn nông dân, các HTX sản xuất đúng khung thời vụ, kỹ thuật, đạt hiệu quả cao được chú trọng. Đặc biệt, các đơn vị ngành nông nghiệp đã làm tốt công tác hỗ trợ kết nối cung - cầu, xác nhận, thanh tra, kiểm tra chất lượng nông sản để thúc đẩy thị trường tiêu thụ phát triển. Các đơn vị cũng đã tham mưu giúp Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo thực hiện Chương trình 02 - Ctr/TU đạt và vượt kế hoạch đề ra; tham mưu cho HĐND, UBND thành phố ban hành các văn bản quan trọng trong chỉ đạo thực hiện Chương trình.

Vui mừng trước sự đổi thay của vùng ven đô, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng khẳng định, 2018 là một năm nhiều khởi sắc, phát triển bứt phá với nông nghiệp địa phương. Nếu như những năm trước, giá nhiều loại nông sản, rau màu, sản phẩm chăn nuôi bị giảm giá mạnh, tiêu thụ khó khăn thì năm 2018 đầu ra dần ổn định. Không những thế, nhiều hộ nông dân và các HTX đã đổi mới nhận thức, tư duy sản xuất, chuyển mạnh từ sản xuất truyền thống, manh mún sang sản xuất an toàn gắn với liên doanh, liên kết.

Cũng giống như Sóc Sơn, diện mạo nông thôn của huyện Ứng Hòa đã có nhiều khởi sắc. “Nếu như trước kia người dân thôn Đặng Giang (xã Hòa Phú, Ứng Hòa) phải chật vật đi lại trên con đường ghồ ghề ổ gà, ổ voi thì giờ đây đã có 4,5km đường ngõ xóm được trải bê tông sạch, đẹp. Đây là kết quả từ sự hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của người dân trong thôn. Bên cạnh đó, năm 2018, thu nhập của nông dân trên toàn địa bàn huyện được nâng lên đáng kể nhờ chủ trương chuyển đổi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp sang trồng giống lúa hàng hóa J02 của Nhật Bản. Hiện, nhiều cánh đồng trên địa bàn huyện trồng một giống lúa với một quy trình sản xuất. Các khâu làm đất, thủy lợi, chăm sóc, dự tính, dự báo, thu hoạch đều đồng bộ nên năng suất lúa đạt cao, gạo ngon và bán được giá cao hơn. Những kết quả mang lại từ sản xuất hiệu quả đã góp phần tạo diện mạo mới cho Ứng Hòa” - Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Đặng Thị Tươi cho biết.


Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng tham quan mô hình trồng rau thủy canh tại thung lũng Ngọc Linh, xã Tiến Xuân, Thạch Thất

Không dừng lại ở nông thôn mới

Kết quả đạt được rất đáng khích lệ. Thế nhưng, công cuộc xây dựng NTM là một chương trình liên tục, không ngừng nghỉ. Bởi vậy, Hà Nội xác định không chỉ dừng lại ở NTM trong cuộc cách mạng này. Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Chu Phú Mỹ, không chỉ riêng Hà Nội mà hầu hết các địa phương trên cả nước đều phải làm tốt công tác dự báo thị trường, không nên sản xuất ồ ạt mà chưa biết đích đến. Do vậy, các đơn vị chuyên môn của ngành nông nghiệp cần làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho UBND thành phố để định hướng cho người dân, các HTX làm đúng, làm trúng. Có thế, nút thắt tiêu thụ cho sản phẩm nông nghiệp mới được tháo gỡ. Mặt khác, các đơn vị chủ lực như Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng NTM thành phố và Chi cục Phát triển nông thôn cần phải rà soát, đánh giá, sắp xếp lại vị trí của công chức, cán bộ chuyên môn sao cho phù hợp với năng lực. Điều đáng nói, cần phải hướng tới sự gần dân, sát dân, thấu hiểu và đồng cảm với người dân trong mọi hoạt động.

Năm 2019, với mục tiêu phấn đấu có trên 30 xã đạt chuẩn NTM và có thêm 2 - 3 huyện đạt chuẩn huyện NTM, Hà Nội sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp như: Huy động và sử dụng các nguồn lực hiệu quả; tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách, văn bản chỉ đạo; duy trì và nâng chất các tiêu chí đã đạt chuẩn NTM. Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu các địa phương học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để nhân rộng cách làm hay, tạo đột phá trong xây dựng NTM. “Đối với các xã đã đạt chuẩn, Hà Nội hướng đến xây dựng NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Với bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao mà UBND thành phố đã ban hành, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các huyện, thị xã rà soát, lựa chọn và tổ chức cho các xã đăng ký xây dựng NTM nâng cao. Bên cạnh đó, để hoàn thành tốt tiêu chí thu nhập, Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tiếp tục phát triển các mô hình liên kết trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững, tạo thương hiệu cho nhiều nông sản” - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết thêm.

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, tin rằng, năm 2019, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục khởi sắc và đạt được nhiều thành tựu nổi bật hơn nữa trong xây dựng NTM.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang