ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Thái Nguyên

Kiến tạo không gian thu hút đầu tư thế hệ mới

08:09 | 24/01/2019
Chính quyền năng động, nhất quán, luôn đồng hành, sẻ chia với cộng đồng doanh nghiệp đã giúp Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh tốp đầu về thu hút đầu tư trong cả nước. Trên nền tảng đó, tỉnh đã và đang tiếp tục kiến tạo, mở rộng không gian đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hạ tầng đô thị nhằm tạo ra cơ hội mới, hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư.

Thu hút nhà đầu tư cao cấp

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều đợt xúc tiến đầu tư và thực hiện đồng bộ các giải pháp để triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư. Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018, đã có hơn 40 dự án được trao quyết định đầu tư và ký biên bản ghi nhớ quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 60.000 tỷ đồng. Sau hội nghị, có nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thái Nguyên. Hiện, đã có 62 dự án được ký kết ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng mức đầu tư là 113.000 tỷ đồng.


Thái Nguyên đã và đang đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị, tạo không gian thu hút đầu tư hấp dẫn
Ảnh: Tường Vy

“Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Hội Nữ Doanh nhân tỉnh, đặc biệt là vai trò của các DN tiên phong trong việc đồng hành cụ thể hóa đề án. Cùng với việc áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến, tỉnh Thái Nguyên tin tưởng Eco Valley sẽ trở thành điểm đến quốc tế dành cho các hoạt động đầu tư, nghiên cứu, giáo dục trải nghiệm, và du lịch khám phá gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng

Có thể khẳng định, Thái Nguyên đang là địa chỉ đỏ hấp dẫn các nhà đầu tư không chỉ bởi chính quyền năng động, nhất quán luôn đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) mà còn bởi hệ thống hạ tầng đô thị và công nghiệp đồng bộ, hiện đại. Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng khẳng định, phát triển hạ tầng đô thị là một xu thế tất yếu, gắn liền với sự phát triển của từng địa phương. Trong những năm gần đây, song song với các hoạt động xúc tiến đầu tư, tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh phát triển hạ tầng đô thị tương xứng, nhằm tạo tiền đề cho các nhà đầu tư thương mại hóa dịch vụ và sản phẩm tại thị trường Thái Nguyên. Mặt khác, việc hướng đến phát triển hạ tầng đô thị hiện đại, tiên tiến, bền vững ở đẳng cấp cao theo ông Hùng còn giúp định hướng cho nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào Thái Nguyên. “Như tôi đã nói ban đầu, với hạ tầng đô thị đẳng cấp, chúng tôi kỳ vọng tìm được các nhà đầu tư cao cấp, đủ năng lực, uy tín và kinh nghiệm để thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên phát triển”.

Mục tiêu xuyên suốt của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên nhiệm kỳ này là xây dựng tỉnh sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại; trở thành trung tâm vùng trung du, miền núi Bắc Bộ về phát triển công nghiệp, dịch vụ, y tế và giáo dục - đào tạo. Theo đó, tỉnh tập trung mời gọi đầu tư các dự án phát triển kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị theo hình thức PPP, BT. Điển hình như, Dự án đường Bắc Sơn kéo dài đã được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng nối liền từ TP Thái Nguyên đến khu du lịch Hồ Núi Cốc tạo trục phát triển đô thị trong tương lai của TP Thái Nguyên. Đồng thời, tỉnh cũng mời gọi đầu tư tại các đô thị khác như TP Sông Công, TX Phổ Yên, trung tâm các huyện, lị để góp phần phát triển đô thị tỉnh Thái Nguyên theo chương trình phát triển đô thị của tỉnh định hướng đến năm 2035.

Thực tế, việc phát triển hạ tầng đô thị, trước hết phải bảo đảm tính bền vững, được thể hiện bởi chất lượng đô thị thông qua các yếu tố về kinh tế - xã hội, môi trường, văn hóa, văn minh đô thị. Ở đó, người dân đô thị được đặt ở vị trí trung tâm. Điều kiện sống, các dịch vụ, tiện ích đô thị là điểm cộng cho chất lượng đô thị để khẳng định sự bền vững. Đó cũng chính là quan điểm, định hướng về phát triển hạ tầng đô thị mà tỉnh Thái Nguyên đang hướng đến.

Mô hình đô thị bền vững, thân thiện với môi trường

Từ định hướng nói trên, các DN trên địa bàn tỉnh đã bắt tay đầu tư, triển khai các mô hình đô thị bền vững, thân thiện với môi trường. Trong đó, mô hình Thung lũng sinh thái Eco Valley được xem là một đề án mang tính đột phá. Theo đó, Eco Valley sẽ được xây dựng cạnh khu du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc với tổng diện tích 2.000ha, trong đó có gần 1.000ha được quy hoạch để bảo tồn rừng nguyên sinh và phát triển nông nghiệp sinh thái ngập nước. Phân vùng đệm chiếm 30% tổng diện tích được quy hoạch để phát triển nông nghiệp hữu cơ, trọng tâm là cây chè - một lợi thế truyền thống của nông nghiệp Thái Nguyên. Trong khi đó, phân vùng lõi được quy hoạch để phát triển đô thị chỉ chiếm 20% tổng diện tích, là nơi con người được hưởng các dịch vụ y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc tế trong một không gian xanh và trong lành nhất.

Đánh giá về Eco Valley, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Việt Hùng cho rằng, đây là mô hình hạ tầng đô thị tiên tiến đã áp dụng hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới, lần đầu tiên được xây dựng tại Thái Nguyên. Với định hướng áp dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường, chú trọng tính lan tỏa về công nghệ, đây là một đề án phù hợp với tầm nhìn dài hạn của Thái Nguyên trong thu hút đầu tư. “Vừa qua, đề án này đã được giới thiệu và kêu gọi đầu tư tại một số nước như Ba Lan, Phần Lan. Các nhà đầu tư quốc tế rất quan tâm và chung ý tưởng về một không gian đô thị thông minh, hiện đại, thân thiện môi trường theo hướng phát triển bền vững” - Ông Hùng chia sẻ.

Đề án Eco Valley đưa ra chiến lược đầu tư vào 6 hợp phần chính là nông nghiệp hữu cơ, bất động sản xanh, du lịch sinh thái, giáo dục trải nghiệm, y tế công cộng và khoa học công nghệ. Trên thực tế, một trong những doanh nghiệp thành viên sáng lập Eco Valley đang từng bước triển khai hợp phần về giáo dục và bất động sản xanh. Điển hình là trong lĩnh vực bất động sản, doanh nghiệp này đang tập trung xây dựng Dự án Cround Villa - đây cũng chính là một trong những dự án thành phần theo chiến lược phát triển Eco Valley, mang đến cho người dân Thái Nguyên một đô thị chất lượng cao, ở đó bao gồm tất cả các tiện ích cuộc sống, một đô thị xanh chỉ có 30% đất ở. Cùng với đó, đầu tư một trường liên cấp quốc tế từ mầm non đến cấp 3 có cơ sở vật chất hiện đại, giáo dục chất lượng cao với mong muốn mang đến cho Thái Nguyên một môi trường học tập, rèn luyện toàn diện, sẵn sàng hội nhập quốc tế.

Với vai trò là đơn vị khởi xướng, xây dựng đề án, Chủ tịch Hội nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thị Vinh khẳng định, Eco Valley chính là sự đột phá trong quan điểm về phát triển hạ tầng đô thị, nhằm kiến tạo không gian thu hút đầu tư của tỉnh Thái nguyên. Eco Valley khi được hiện thực hóa không chỉ là một điểm đến thu hút nhà đầu tư, dân cư đến với Thái Nguyên, mà còn là chất xúc tác để tỉnh tiếp tục có thêm những mô hình đô thị hiện đại, đúng định hướng phát triển bền vững.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang