ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Xử lý nghiêm vi phạm giao thông trong dịp Tết Nguyên đán

08:59 | 25/01/2019
Ngày 24.1, Ban Đô thị HĐND thành phố Hà Nội đã tiến khảo sát công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm ủn tắc giao thông trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Vẫn còn hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Đoàn khảo sát đã tiến hành kiểm tra việc trông giữ xe bằng hình thức iParking đoạn trước cửa số nhà 84 phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm). Qua kiểm tra thực tế, đoàn khảo sát cho rằng việc trông giữ xe tại khu vực này vẫn còn một số bất cập như kẻ vạch đỗ xe chưa đúng, lấn cả phần dành cho người qua đường cũng như chắn cả lối ra vào của cơ quan, đơn vị; việc thu tiền trông giữ xe thông qua hệ thống iParking vẫn còn chưa thực sự hiệu quả.


Đoàn khảo sát Ban Đô thị HĐND kiểm tra việc trông giữ xe bằng hình thức iParking trên phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm
Ảnh: P.Long

Sau đó, đoàn khảo sát Ban Đô thị đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 2 bên bờ sông Lừ (đoạn thuộc phố Định Công, quận Hoàng Mai). Tại khu vực này đang xảy ra tình trạng xe vận tải cỡ lớn của các công trình xây dựng gần đó thường xuyên chở vật liệu qua lại khiến cho mặt đường bị hư hỏng nặng, xuất hiện nhiều ổ trâu, ổ gà. Đặc biệt, tại khu vực sát bờ sông Lừ xuất hiện nạn đổ trộm phế thải, vật liệu xây dựng bừa bãi, lấn cả lối đi, vào những ngày mưa thì tuyến đường trở thành “ác mộng” cho người dân khi tham gia giao thông. Cũng trên địa bàn quận Hoàng Mai, đoàn khảo sát đã phối hợp với lực lượng công an thành phố, Thanh tra GT - VT kiểm tra một số bãi trông giữ ôtô, xe máy không phép trên phố Nguyễn Cảnh Dị (quận Hoàng Mai). Mặc dù các bãi trông xe này tồn tại đã lâu nhưng không bị chính quyền địa phương cũng như một số cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo quy định.

Ngoài ra, đoàn khảo sát cũng đã tiến hành kiểm tra việc hoàn trả mặt đường tại nút giao thông Đại Cồ Việt - Nguyễn Đình Chiểu, Trường Trinh - Lê Trọng Tấn; khảo sát công tác điều hành giao thông của các lực lượng chức năng tại nút giao Xuân Thủy - Trần Đăng Ninh; khảo sát tình hình ùn tắc giao thông tại khu vực đường Âu Cơ - Xuân Diệu… Đồng thời, đoàn cũng ghi nhận tình hình xe ôtô dừng đỗ đón trả khách gây ùn tắc tại cổng một số bệnh viện, bến xe trên địa bàn thành phố.

Tập trung bảo đảm an toàn giao thông trong dịp Tết

Theo Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân, đợt khảo sát lần này sẽ diễn ra từ nay cho đến ngày 10.2, trong đó nội dung khảo sát sẽ tập trung vào việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, phương án bảo đảm trật tự an toàn giao thông; công tác tổ chức quản lý, điều hành giao thông, hoạt động vận tải khách liên tỉnh tại các bến xe trên địa bàn Thủ đô; việc tổ chức trông giữ phương tiện (ô tô, xe máy, xe đạp); công tác quản lý duy tu, duy trì, bảo đảm an toàn giao thông; công tác tuần tra, thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị thành phố… Đặc biệt, đợt khảo sát lần này cũng sẽ tập trung vào công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành và chính quyền quận, huyện, thị xã trong việc bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố dịp Tết Nguyên đán.

Qua khảo sát thực tế, Trưởng ban Đô thị đánh giá cao những kết quả mà lực lượng Thanh tra Sở GT - VT và Phòng CSGT đã làm được trong thời gian qua, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Bộ GT - VT. Ngoài ra, các đơn vị trên đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án tổ chức thực hiện chi tiết, hiệu quả, phân công “rõ người, rõ địa chỉ” và đã đạt được những kết quả tích cực, ý thức chấp hành ATGT của người dân được nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế, đoàn khảo sát cho rằng vẫn còn hiện tượng ôtô, xe máy để tràn lan trên vỉa hè, dưới lòng đường; xuất hiện nhiều điểm trông giữ xe không phép; xuất hiện nhiều điểm ùn tắc cục bộ, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm...

Trưởng ban Đô thị lưu ý, thời gian tới, từ nay đến Tết Nguyên đán lượng phương tiện tham gia giao thông ngày càng tăng, gây áp lực rất lớn cho giao thông Thủ đô. Vì vậy, lực lượng Thanh tra GT - VT và CSGT cần tập trung phân luồng, xử lý nghiêm các vi phạm. “Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vi phạm trong việc xe khách đón trả khách; xe chở hàng quá tải cồng kềnh... Đặc biệt, cần có phương án hiệu quả đối với các công trình đang thi công gây cản trở giao thông” - ông Nguyễn Nguyên Quân nhấn mạnh.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang