ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Dân hỏi - Chính quyền trả lời

Quyết liệt xử nghiêm quảng cáo vi phạm

08:59 | 25/01/2019
Trước tình trạng hiện nay ở một số quận, huyện vẫn còn hiện tượng biển quảng cáo có bề mặt diện tích quá lớn, kết cấu khung kim loại được gia cố kiên cố, che chắn mặt tiền công trình, rất dễ bị cháy, nổ do nguyên nhân chập điện, cản trở công tác PCCC. Trước kiến nghị của cử tri, thành viên Ban VH - XH HĐND thành phố đã đề nghị Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao (VH - TT) trả lời nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục những tồn tại nêu trên.

Né tránh trong xử lý vi phạm quảng cáo

Trả lời kiến nghị của cử tri và thành viên Ban VH - XH, lãnh đạo Sở VH - TT cho biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng nêu trên trước hết là do công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quảng cáo chưa thực sự sâu rộng, hiệu quả, nên ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân chấp hành chưa cao, vẫn còn vi phạm quy định. Bên cạnh đó, một số quận, huyện chưa thực sự quyết liệt chỉ đạo và thực hiện hết trách nhiệm, đúng thẩm quyền được giao; không kịp thời xử lý, ngăn chặn và cưỡng chế hành vi vi phạm về quảng cáo ngay từ khi lắp dựng bảng quảng cáo khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Ngoài ra, các quy định trong văn bản pháp luật về quảng cáo và xây dựng còn nhiều điểm chưa đồng nhất, dẫn đến cách hiểu, áp dụng và xử lý còn khác nhau, nhất là chế tài xử phạt vi phạm trong hoạt động quảng cáo hiện chưa đủ sức răn đe.

“Đặc biệt, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm quảng cáo còn thiếu đồng bộ, đùn đẩy, né tránh. Trong khi đó, sự phối hợp giữa các cơ quan, chính quyền địa phương còn chưa chặt chẽ, thường xuyên, thiếu thông tin hai chiều, nhất là chưa có những hướng dẫn cụ thể để xử lý vi phạm về trật tự xây dựng trong lĩnh vực quảng cáo, dẫn đến kết quả xử lý vi phạm còn hạn chế, thiếu triệt để” - lãnh đạo Sở VH - TT cho biết.

Về trách nhiệm quản lý, Sở VH - TT xác định công tác quản lý của UBND quận, huyện, thị xã đối với các hoạt động quảng cáo còn chưa thường xuyên, việc xử lý vi phạm chưa kịp thời, triệt để. Đồng thời, việc chỉ đạo UBND phường, xã, thị trán chưa quyết liệt, dẫn tới tình trạng vi phạm tràn lan. Đáng chú ý, Sở Xây dựng cũng có một phần trách nhiệm khi đến nay chưa tổ chức thực hiện cũng như có hướng dẫn việc cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo có diện tích trên 20m2.

Tìm giải pháp xử lý hiệu quả

Để khắc phục tình trạng nêu trên, Sở VH - TT đã ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, trong đó đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng ban, UBND xã, phường, thị trấn tập trung nâng cao công tác tuyên truyền các quy định pháp luật trong lĩnh vực quảng cáo tới các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp; chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị tổ chức thực hiện cấp giấy phép xây dựng đối với bảng quảng cáo, biển hiệu có diện tích trên 20m2… “Đặc biệt, các địa phương phải xử lý nghiêm các bảng quảng cáo vi phạm, sai quy định về kích thước, nội dung, vị trí, số lượng. Trong đó cần chú trọng đề ra giải pháp, thời gian, lộ trình cụ thể, biện pháp xử lý hiệu quả, nhằm thiết lập trật tự, kỷ cương trong hoạt động quảng cáo trên địa bàn quản lý” - Sở VH - TT yêu cầu.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở VH - TT sẽ thường xuyên phối phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND cấp huyện kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động quảng cáo. Đồng thời, tiếp tục duy trì Tổ công tác liên ngành về kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo, biển hiệu trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, Hà Nội sẽ biểu dương những đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nghiêm chỉnh và phê bình những cá nhân, đơn vị chấp hành không đúng các quy định pháp luật về quảng cáo.

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang