ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Nâng cao vị thế của Hội đồng Nhân dân

08:59 | 25/01/2019
Với vị trí là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân, trong năm 2018, HĐND các cấp thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của HĐND theo đúng tinh thần chủ đề năm công tác là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

5 “dấu ấn” quan trọng trong năm 2018

Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, hoạt động của HĐND thành phố các cấp năm 2018 đã để lại 5 “dấu ấn” đặc biệt quan trọng, đó là tổ chức các kỳ họp đúng luật, đổi mới, hiệu quả; hoạt động giám sát, khảo sát quyết liệt, tạo sự chuyển biến trong điều hành hoạt động của các cấp chính quyền; công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được thực hiện nghiêm túc; đổi mới HĐND cấp huyện có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động của Tổ đại biểu và các đại biểu HĐND không chuyên trách có bước tiến quan trọng.


Việc tổ chức các kỳ họp đúng luật, đổi mới, hiệu quả là “dấu ấn” trong hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội năm 2018
Ảnh: P.Long

Để có được những dấu ấn đáng ghi nhận nêu trên, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng trong năm qua, HĐND các cấp của Thủ đô đã làm tròn được trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Đảng, có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của Đảng bộ thành phố. Điều này trước hết được thể hiện bằng quyết tâm đổi mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động của HĐND các cấp, trong đó có vai trò của 25.946 đại biểu HĐND các cấp của thành phố đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu đại diện “cho dân - vì dân”.

Bên cạnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện thuận lợi, lắng nghe của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với HĐND, đặc biệt là chỉ đạo quyết liệt  của Bí thư Thành ủy yêu cầu “tiếng nói HĐND thành phố phải là tiếng nói của cử tri, của người dân, chúng ta phải lắng nghe và giải quyết kịp thời là điều cần làm đối với các cấp ủy, chính quyền”, chính vì thế, hoạt động của HĐND thành phố thời gian qua tránh được bệnh hình thức, kém hiệu quả và không xa rời thực tiễn. Đồng thời, các đại biểu HĐND thành phố các cấp mạnh dạn đổi mới, phản ánh cả những ý kiến trái chiều để các cấp ủy chính quyền tiếp thu, điều chỉnh công việc sát với yêu cầu thực tiễn của người dân.

Cũng theo đánh giá của Chủ tịch HĐND thành phố, sự phối hợp và cầu thị của các cấp chính quyền trong việc tiếp thu, khắc phục kết luận giám sát, những ý kiến của đại biểu HĐND trong năm 2018 cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. “Đặc biệt, thông qua những hoạt động cho dân - vì dân, hoạt động của HĐND các cấp chiếm trọn sự tin tưởng của cử tri, là động lực để đại biểu HĐND hoạt động hết sức mình” - bà Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh.

Đổi mới hoạt động theo hướng hiệu quả, thiết thực

Bước sang năm 2019, HĐND các cấp thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô; tiếp tục thực hiện phương châm hành động “đổi mới, dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả, vì dân”. Ngoài ra, với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội”, Thường trực HĐND thành phố xác định năm 2019 sẽ là thời điểm để tiếp tục củng cố, duy trì và phát huy những thành tích, những bài học kinh nghiệm được đúc rút trong thời gian qua. Đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu quả và chất lượng hoạt động của HĐND các cấp. Phối hợp chặt chẽ với UBND - Ủy ban MTTQ cùng các cơ quan, đơn vị để thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, các Nghị quyết của HĐND, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và từng địa phương, phấn đấu hoàn thành cao nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2019 và của cả nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đáng chú ý, HĐND các cấp sẽ thi đua nâng cao chất lượng hoạt động, điều này được thể hiện qua cách chuẩn bị nội dung kỳ họp thường kỳ và đột xuất với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển và đúng quy định của luật; lựa chọn nội dung và tổ chức tốt các phiên giải trình của Thường trực HĐND các cấp; tiếp tục triển khai chương trình giám sát chuyên đề bảo đảm trọng tâm, trọng điểm về các vấn đề dân sinh, bức xúc, những lĩnh vực quan trọng của Thành phố và địa phương; tăng cường tiếp xúc cử tri chuyên đề và theo dõi, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri… nhằm đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu phát triển của Thủ đô và nguyện vọng của cử tri.

“Thường trực HĐND, các Ban, các Tổ đại biểu và mỗi đại biểu HĐND các cấp thành phố tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để sát dân hơn, gần dân hơn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri, tạo sự đồng thuận trong thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương, đơn vị và thành phố” - Chủ tịch HĐND thành phố yêu cầu.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang