ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Huyện Cẩm Giàng, Hải Dương

Phát huy tiềm năng xây dựng nông thôn mới

08:29 | 26/01/2019
Sau 7 năm phấn đấu, huyện Cẩm Giàng vừa qua đã được công nhận huyện nông thôn mới. Đây là kết quả từ việc làm tốt công tác “dân vận” của huyện. Trong tương lai, huyện sẽ phát huy tiềm năng phát triển du lịch gắn liền với xây dựng NTM, giúp thúc đẩy giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Dân vận tốt, nhân dân đồng thuận

Cẩm Sơn là một trong hai xã hoàn thành NTM sớm nhất của huyện Cẩm Giàng. Để đạt được kết quả như vậy là sự nỗ lực của nhân dân và chính quyền từ năm 2011. Xuất phát điểm thấp, chính quyền loay hoay tìm định hướng thực hiện. Nhiều cuộc họp được tổ chức nhằm đưa ra kế hoạch triển khai chương trình. Mọi người cùng nhau ngồi lại để bàn luận và xác định chỉ tiêu nào nên làm trước, chỉ tiêu nào quan trọng nhất đối với địa phương. Theo Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn Phạm Văn Ngọ, kế hoạch tốt đến đâu mà người dân không hưởng ứng giống như con thuyền không có người lái lênh đênh trên biển khó về được bờ. Ông Ngọ khẳng định: Đẩy mạnh công tác dân vận được xác định trở thành chìa khóa quyết định sự thành công hay thất bại trong thực hiện xây dựng NTM tại địa phương. Phải cho người dân thấy rõ vai trò của mình trong xây dựng NTM, tầm quan trọng của xây dựng NTM tới việc phát triển kinh tế tại địa phương.”

Công tác dân vận tại Cẩm Sơn được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo như sân khấu hóa trong hội thi, hội diễn văn hóa - văn nghệ, lồng ghép các chương trình trong phong trào của hội phụ nữ, đoàn thanh niên… Mưa dầm thấm lâu, người dân nhiệt tình hưởng ứng chương trình. Nhiều hộ dân tự nguyện tham gia đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn, đóng góp kinh phí duy trì tổ thu gom rác. Bà Hồ Thị Lan (thôn 2, xã Cẩm Sơn) cho biết: Trước đây, đường trục chính của xóm nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Sau khi chính quyền vận động người dân đóng sức, ngày công nhà nào cũng tham gia. Không những vậy, mỗi khẩu đã đóng gần 1 triệu đồng, hộ dư giả kinh tế đóng góp thêm vài triệu để mua nguyên vật liệu làm đường. Nhờ công tác dân vận tốt, anh Nguyễn Xuân Đại (xã Tân Trường) đã hiến đất đồng thời bỏ kinh phí làm 1km đường bê tông với chiều rộng 3.5m tại thôn Mai Trung. Kết quả sau 3 năm thực hiện chương trình, năm 2014, xã Cẩm Sơn đã đạt được danh hiệu NTM. Không bằng lòng những gì đạt được, xã đặt ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành Bộ tiêu chí về xã NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 do tỉnh ban hành và đến nay đạt được 15/18 tiêu chí.

Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy Đào Đình Tuyến cho rằng, từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, nỗ lực thực hiện chương trình đã lan tỏa cho các địa phương trên địa bàn huyện Cẩm Giàng. Huyện dành ra kinh phí để treo 1.525 panô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên 17/17 xã. Đồng thời, phối hợp với đài phát thanh truyền hình tỉnh phát sóng hơn 1.600 tin bài trên sóng truyền hình. Đến hết tháng 10.2018, 17/17 xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn NTM, giúp cho huyện Cẩm Giàng được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2018.


Đường phố treo băng rôn tuyên truyền xây dựng NTM tại huyện Cẩm Giàng  
 Ảnh: Thanh Bình

Phát triển du lịch gắn với nông thôn mới

“Trong năm 2019, sẽ có nhiều tour gắn với làng nghề hấp dẫn như: Văn Miếu Mao Điền - Làng nghề Đông Giao - Công viên Tự lực Văn đoàn - Chùa Giám - Đền Xưa - Đền Bia - Khu nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Bên cạnh đó, huyện sẽ xây dựng Trung tâm y học cổ truyền gồm chuỗi công trình, vườn thuốc nam, nghiên cứu các bài thuốc của đại danh y Tuệ Tĩnh. Qua đó, kết hợp du lịch, thăm viếng cụm di tích thờ Tuệ Tĩnh với quảng bá các bài thuốc y học cổ truyền phương nam.”

Chủ tịch UBND huyện Trịnh Ngọc Thành

Là địa phương có truyền thống văn hóa lâu đời, nhiều di tích lịch sử nhưng tiềm năng chưa được phát triển xứng tầm. Theo Trưởng Ban tuyên giáo huyện ủy Đào Đình Tuyến, Hải Dương từ lâu được biết là địa phương có truyền thống hiếu học và Văn Miếu Mao Điền là minh chứng lịch sử khi lưu danh nhiều tên tuổi của các bậc đại khoa, tiến sỹ đứng đầu trong nước với 637 tiến sỹ, 12 trạng nguyên. Bên cạnh đó, còn nhiều di tích khác nổi tiếng được nhiều người biết như Đền Xưa thờ Tổ thuốc (người đặt nền móng cho nền Y dược của Việt Nam) - đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh; Đền Bia nơi thờ Tuệ Tĩnh (ông tổ khai sinh ra nền y học cổ truyền dân tộc; Chùa Giám - nơi lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc gỗ tiêu biểu thời Lê.

Ông Tuyến khẳng định: Phát triển du lịch gắn với phong trào xây dựng NTM là định hướng, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong tương lai. Điều này càng minh chứng khi vừa qua huyện được nhận bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, Đền Xưa, Chùa Giám, Đền Bia… Nhận định về lý do việc phát triển du lịch trên địa bàn chưa được xứng tầm trong thời gian vừa qua, ông Tuyến cho rằng, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên tại các địa điểm di tích còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Một số nơi thiếu các cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm dừng nghỉ, sản phẩm lưu niệm… nên du khách chỉ đến vào những dịp lễ, tết đầu năm để cầu may còn những dịp khác thì vắng khách.

Xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng Trịnh Ngọc Thành cho biết sẽ phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các chuyên gia nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù từng địa phương. Lập ra các kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương. Bên cạnh đó, mong muốn tỉnh có những cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú, nhà hàng, điểm dừng nghỉ để phục vụ khách du lịch. Tương lai tại Cẩm Giàng, phát triển du lịch gắn với thúc đẩy mục tiêu xây dựng NTM sẽ là trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, sẽ thúc đẩy giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang