ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 09:56 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Ba Chẽ vào xuân

18:18 | 01/02/2019
Cuối tháng Chạp, hương sắc mùa xuân đã lan tỏa khắp các bản làng của huyện vùng cao Ba Chẽ, Quảng Ninh. Đó là sắc vàng ruộm của những bông “mai vàng” tỏa mùi hương khắp lưng núi, sườn nương đến từng khu vườn, nhà. Đó là sự tất bật của những gia đình với lá dong, gạo nếp, dọn dẹp cửa nhà… báo hiệu một cái Tết no ấm, với hy vọng về một cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn.

Tết của những hộ “thoát nghèo”

Chúng tôi đến Ba Chẽ khi sương sớm còn chờn vờn. Con đường lên huyện và lên đến từng thôn, bản bây giờ đã trải nhựa, bê tông hóa toàn bộ. Không còn cảnh cán bộ và nhân dân phải băng qua những con đường mòn, leo ngang vách núi, lội suối mới gặp được nhau nữa. Những ngôi nhà tranh cũ kỹ, xiêu vẹo giờ đã được thay thế bằng những ngôi nhà ngói đỏ, nhà tầng khang trang hiện đại. Một thị tứ sầm uất đang hiện lên trước mắt chúng tôi chỉ sau vài năm gặp lại. Năm nay, Tết Nguyên đán của bà con dân tộc ở huyện vùng cao Ba Chẽ dường như vui hơn, đầm ấm và sung túc hơn, đặc biệt, đối với hơn 550 hộ vừa mới thoát nghèo.        


Một góc huyện Ba Chẽ  Ảnh: Tường Vy

Trong căn nhà khang trang còn vương mùi gạch mới, vợ chồng anh Phùn Văn Long, chị Lý Thị Thúy, thôn Đồng Thầm, xã Thanh Lâm đang tất bật dọn dẹp để chuẩn bị lên nhà mới. Dù chưa hoàn chỉnh nhưng Tết này gia đình anh chị đã không còn phải ở trong căn nhà cũ xiêu vẹo. Hai đứa trẻ con anh chị cứ hồn nhiên nô đùa khắp nhà, thi thoảng đứa lớn lại ôm bộ quần áo mẹ mới sắm mà hít hà, ánh mắt long lanh vẻ như mong được diện lắm. Anh Long tâm sự rằng, cái nghèo đeo bám đã nhiều năm khiến cuộc sống gia đình anh thiếu thốn trăm bề. Những chính sách Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền hỗ trợ cho những hộ nghèo như gia đình anh chị đã rất nhiều. Mãi đến năm nay, sau rất nhiều nỗ lực chăm sóc 5ha rừng được địa phương giao, kết hợp chăn nuôi lợn, làm thuê mướn, khi cảm thấy cuộc sống gia đình đã ổn định, gia đình anh chị cùng 10 hộ khác trong xã đã tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo.

Trong nếp nhà mới của mình, anh Long xúc động chia sẻ: “Chúng tôi đã có lúc sợ thoát nghèo vì sợ mất đi nguồn trợ cấp. Nhưng được nghe tuyên truyền của cán bộ, noi gương những hộ gia đình vươn lên có kinh tế khá giả, chúng tôi nhận ra rằng “cái nghèo vốn là hổ danh”, từ đó chúng tôi tự lực làm ăn kinh tế để vươn lên. Nay có căn nhà mới ấm cúng, Tết đã có thêm tiền mua quần áo cho con cái, thêm cân thịt, cái giò thấy cuộc sống no đủ hơn”.

Tết Nguyên đán đã cận kề, có lẽ tâm trạng của những gia đình vừa mới thoát khỏi danh sách nghèo của huyện Ba Chẽ chẳng khác nhau là mấy, họ đều hồ hởi, phấn khởi và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn. Họ vui biết bao nhiêu khi sau quá trình nỗ lực đã có thể tự xây cho mình căn nhà kiên cố, ngày thường no đủ, ngày Tết sung túc. Đến thăm gia đình chị Choóng Tài Múi (dân tộc Dao), thôn Nam Hả Trong, xã Nam Sơn, nghe chị khoe về căn nhà mới xây, rồi những câu chuyện về hành trình thoát khỏi cái nghèo, chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc ấy chị đã mong mỏi từ lâu. Ở Nam Sơn bây giờ, nhiều nhà cấp 4 đã thay thế cho nhà tranh, vách đất; hơn thế nữa, nhiều gia đình có vật dụng tiện nghi, hiện đại. Bà con dân tộc nơi đây lại chung tay xây dựng đường làng, ngõ xóm thêm sạch đẹp, văn minh. Chị Múi không giấu nổi xúc động: “Cuộc sống như bước sang một trang mới vậy, chẳng ai lại không vui mừng cả. Tuy chưa dư dả gì nhưng kinh tế ổn định là chúng tôi tự nguyện xin ra khỏi danh sách nghèo để tự lực vươn lên. Bây giờ, chúng tôi không còn phải trông chờ vào những suất quà, chờ gạo hỗ trợ ăn tết của chính quyền nữa mà có thể tự lo được”.    

Có lẽ, hiếm có nơi nào mà người dân lại đồng loạt, tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo như ở Ba Chẽ. Điều đó cho thấy, nhận thức của đồng bào từng ngày thay đổi tích cực đã và đang thôi thúc họ vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Trong số 7 xã, thị trấn của huyện, Đồn Đạc vốn là rốn nghèo, nhưng nơi đây lại chính là nơi khởi nguồn cho phong trào “tự nguyện thoát nghèo” rộng khắp cả huyện. Bây giờ về Đồn Đạc hay đi bất cứ xã nào của Ba Chẽ, cờ hoa đã được treo khắp nơi, đường làng ngõ xóm dọn dẹp sạch sẽ để chào đón năm mới. Nhiều gia đình chẳng cần sắm đào chơi Tết mà sắm một cây trà hoa vàng mà người dân hay khách đến đều quen gọi là cây “mai vàng” bởi Tết đến, những bông hoa vàng ruộm rực rỡ khoe sắc chẳng khác gì mai vàng của miền Nam. Trà hoa vàng cũng là một loài cây quý đã và đang đem lại nguồn thu nhập lớn, giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, vươn lên có kinh tế ổn định hơn.

Ấm no trên các bản làng

 Nhiều năm trước, người dân Ba Chẽ còn tư tưởng trông đợi vào sự hỗ trợ của Nhà nước và cho rằng “còn nghèo là còn lợi”.  Thế nhưng hiện nay, tư tưởng ấy đã dần bị loại bỏ, nhiều người dân đã hăng hái viết đơn tự nguyện thoát nghèo. Điều này chứng tỏ sự thay đổi nhận thức không hề nhỏ của một bộ phận người dân trong diện nghèo tại các xã vùng cao của huyện. Trong năm 2019, Ba Chẽ đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống dưới 2,8%, hoàn thành chương trình 135 đối với tất cả các xã, đồng thời, tiếp tục thực hiện các giải pháp để phát triển sản xuất, gia tăng thu nhập, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ Đinh Thị Vỹ 

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc Khiếu Anh Tú xúc động nhớ lại những tháng ngày Ba Chẽ không đường, không điện, không hoạt động giao thương, cả huyện khi ấy như một vương quốc nhỏ bị cô lập giữa đại ngàn. Có những lần lũ lụt, lãnh đạo tỉnh, huyện đi thực tế đến các bản xa trung tâm huyện phải ở lại mấy ngày, phần vì bị nước lũ cô lập, phần vì đường đất đi lại quá khó khăn. Kể từ khi tỉnh đầu tư cho huyện tuyến đường nối từ trung tâm huyện với Quốc lộ 18; đồng thời, các tuyến đường liên huyện, liên xã được trải nhựa, bê tông hóa, Ba Chẽ dường như đã bước sang một trang mới. Hoạt động giao thương phát triển, người dân trồng rừng, trồng ra nông sản đã có xe vào thu mua. Quan trọng nhất là người dân từ những bản xa xôi, cách trung tâm huyện đến 50km vẫn có thể đi chợ phiên sắm tết, giao lưu văn hóa, mở mang kiến thức với đồng bào trong huyện. Ông Tú chia sẻ: “Số hộ nghèo ở Đồn Đạc cũng còn nhiều, nhưng với quyết tâm, nỗ lực, quan trọng là nhận thức của người dân được nâng lên thì trong năm tới xã sẽ cố gắng thoát khỏi diện 135 và phấn đấu về đích NTM; đồng thời, tiếp tục thực hiện các phương thức sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con”. 

Bà Đàm Thị Hàn (dân tộc Sán Chỉ), thôn Làng Han, xã Đồn Đạc không khỏi vui mừng, xúc động khi biết chúng tôi từ tận Thủ đô Hà Nội về thăm Ba Chẽ. Từ ngày điều kiện giao thông đi lại thuận tiện, kinh tế phát triển thêm đôi chút, Ba Chẽ đã có thêm những vị khách từ các vùng miền khác đến. Cùng với đó, người Ba Chẽ cũng đi về miền xuôi, sang các tỉnh lân cận nhiều hơn. Gia đình bà Han có kinh tế khá trong vùng với nhà cửa khang trang, có xe tải phục vụ công việc. Bà dẫn chúng tôi lên mảnh đồi phía sau nhà, khoe trang trại với hơn 3.000 con gà thịt đang chờ thương lái đến thu mua phục vụ Tết. Bà Han phấn khởi cho biết, trước đây bà chỉ nuôi vài trăm con gà để bán cho các hộ lân cận mỗi khi họ có giỗ chạp, đám cưới, hội nghị, ngày Tết. Mấy năm gần đây, bà mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại để nâng cao thu nhập, mỗi năm thu về khoảng 700 triệu đồng.

Niềm vui lớn nhất đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Chẽ chính là sự đổi thay từng ngày không chỉ trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, mà cả trong nếp nghĩ, cách làm ăn kinh tế của từng người dân. Tâm lí trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước gần như đã không còn nữa. Người dân trên địa bàn đã biết tự lực, vận dụng các chính sách hỗ trợ để cải tạo sản xuất, gia tăng thu nhập, từ đó xây nhà kiên cố, sắm sửa các vật dụng cần thiết để nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền huyện Ba Chẽ đã và đang có những hoạt động thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo trong dịp tết để bảo đảm một cái tết no đủ, ấm cúng đến với tất cả người dân trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ Đinh Thị Vỹ chia sẻ với chúng tôi, bên cạnh những phần quà của Nhà nước giúp hộ nghèo ăn Tết, huyện cũng dành một phần kinh phí và tích cực vận động các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm, các tổ chức từ thiện cùng chung tay góp sức, không để cho một gia đình nghèo nào không có Tết. Cùng với đó, hoạt động thăm hỏi động viên của lãnh đạo huyện, xã sẽ chọn lọc động viên một số gia đình tiếp tục tự nguyện ra khỏi danh sách nghèo năm 2019. Những phần quà tết tuy không lớn nhưng với người nghèo, đó là sự khích lệ cần thiết để họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Rời Ba Chẽ, chúng tôi có niềm tin rằng, hôm nay và những ngày sau nữa, mùa xuân đến với Ba Chẽ sẽ càng đẹp hơn, no đủ và sung túc hơn. Mỗi lần trở lại, Ba Chẽ sẽ lại cho chúng tôi những ngỡ ngàng về sự phát triển đầy nội lực trên miền quê vốn nhiều khốn khó. Ba Chẽ xuân về niềm vui náo nức! Ba chẽ hôm nay bức tranh đẹp mộng mơ!.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang