ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Liên kết sản xuất nông nghiệp

07:44 | 27/04/2019
Theo số liệu của Sở NN - PTNT Hà Nội, hiện nay trên địa bàn thành phố đã và đang duy trì và phát triển 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản. Các chuỗi liên kết là giải pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng “được mùa, mất giá” cho nông sản, tuy nhiên, việc xây dựng các chuỗi trên địa bàn Hà Nội còn gặp nhiều khó khăn.

Từ hiệu quả thực tế

Mở rộng liên kết trong sản xuất nông nghiệp những năm qua đã và đang được các tỉnh, thành phố trên cả nước quan tâm thực hiện, góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho nông sản. Không nằm ngoài quy luật đó, ngành nông nghiệp của Hà Nội luôn tập trung xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã và đang duy trì và phát triển 121 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản.

Hoạt động hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi đã giúp nhiều hộ nông dân giảm chi phí sản xuất, giảm thiểu các khâu từ cơ giới hóa, tăng khả năng tiếp cận với KHKT giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng được nhu cầu thị trường, từ đó tăng sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản. Đồng thời, tạo cầu nối hỗ trợ lẫn nhau và chia sẻ rủi ro, nhờ đó thiết lập sự cân bằng của quá trình sản xuất, giảm bớt tình trạng được mùa - mất giá. Có thể kể đến Chuỗi chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn). Chuỗi có khoảng 30 thành viên, quy mô chăn nuôi từ 60.000 - 70.000 con/năm. Chủ tịch Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn Nguyễn Văn Đông chia sẻ, nhờ xây dựng được chuỗi liên kết nên bà con nông dân sản xuất theo quy trình khép kín, chất lượng sản phẩm được nâng cao, thương hiệu được xây dựng nên giá bán cao hơn 10% so với trước đây. Điều đáng mừng nhất là sản phẩm Gà đồi Sóc Sơn đã được nhiều công ty ký hợp đồng thu mua ổn định, được bày bán tại hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch uy tín, bà con nông dân không còn phải “đôn đáo” bán chạy cho thương lái với giá cả bấp bênh.


Mô hình chuỗi liên kết rau hữu cơ ở xã Yên Bình, huyện Thạch Thất cho thu nhập cao
Ảnh: Tường Vy

Trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ) cũng là một trong những mô hình liên kết sản xuất tiêu biểu của Hà Nội. Đến nay, ngoài ứng dụng hệ thống tưới tự động, có nhà giàn trồng rau trái vụ và phòng trừ sâu bệnh hại, HTX đã xây dựng được hệ thống giám sát và nhật ký điện tử; in tem nhãn tự động, bảo đảm khách quan trung thực toàn bộ quá trình sản xuất, minh bạch đến lô sản xuất rau. Nhờ đó, đến nay, các sản phẩm rau, củ, quả của HTX Rau quả sạch Chúc Sơn được cơ quan chức năng cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và có chỗ đứng vững trên thị trường. Bếp ăn của các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Hữu nghị Việt - Xô, Nội tiết, Hệ thống siêu thị Big C toàn miền Bắc và một số trường học trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã ký hợp đồng tiêu thụ dài hạn sản phẩm rau an toàn của HTX với khối lượng 2,5 tấn/ngày. Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Khảm chia sẻ: “Từ khi thành lập HTX, thực hiện liên kết, hợp tác sản xuất đến tiêu thụ, năng suất và chất lượng rau của các thành viên HTX được nâng lên do được đào tạo kỹ thuật, quy trình sản xuất. Chưa kể, việc ký hợp đồng với các đơn vị phân phối đã giúp nông dân yên tâm sản xuất, thu nhập ổn định và ngày càng tăng”.

Đánh giá cao hiệu quả của việc hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú cho biết, trên cơ sở các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, thông qua chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện Phúc Thọ đã xây dựng được 6 chuỗi liên kết giá trị. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ các cơ sở tham gia hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản để nâng cao giá trị sản xuất. Đồng thời, phát huy vai trò của các HTX trong khâu liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.

Cần sự chủ động của nông dân, doanh nghiệp

 Việc xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất nông sản an toàn đã mở ra cơ hội phát triển cho nhiều HTX, hộ sản xuất. Thành phố Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn ứng dụng hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QR code truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng; tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ bán lẻ đạt 30 - 50%. Việc thực hiện tốt các chuỗi liên kết trong nông nghiệp cũng là thực hiện tốt tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí NTM mà nhiều địa phương đang gặp khó khăn.

Nỗ lực xây dựng các chuỗi liên kết, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đưa doanh nghiệp xích lại gần nông dân để hai bên cùng hưởng lợị. Hoạt động này cũng đã góp phần giảm thiểu tình trạng “được mùa, mất giá”, thúc đẩy sản xuất - tiêu thụ sản phẩm chất lượng, bảo đảm vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại nhận định rằng, việc phát triển chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố vẫn còn khó khăn. Nguyên nhân do nông dân chưa coi trọng liên kết sản xuất, còn tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước nên sản phẩm thiếu sức cạnh tranh, sản xuất không bảo đảm yếu tố sạch, an toàn nên chưa chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

Thực tế, người tiêu dùng ngày nay đã hướng đến tiêu dùng an toàn cho sức khỏe. Nông sản có truy xuất nguồn gốc sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Núi Bé Phùng Văn Hà (huyện Chương Mỹ) chia sẻ, sau bước duyệt hồ sơ, các siêu thị và đơn vị thu mua nông sản vào chuỗi cung ứng đều đến HTX xem thực tế quy trình sản xuất, sơ chế nông sản của đơn vị xem có đúng như hồ sơ cung cấp. Trên cơ sở hồ sơ và thực tế, đơn vị mới quyết định thu mua hàng hóa hay không. “HTX Núi Bé phụ trách sản xuất 15,5ha bưởi Diễn. Trước kia, bà con nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Tuy nhiên, khi HTX thực hiện đúng theo quy trình sản xuất tiêu chuẩn VietGap, trái bưởi có chất lượng thơm ngon, ngọt, không tồn dư chất hóa học, có tem truy xuất nguồn gốc nên đã cung cấp cho hệ thống siêu thị Fivimart và các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội”.

Bên cạnh ý thức chủ quan của nông dân, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cũng cho rằng, công tác quảng bá, marketing sản phẩm của các DN chưa thực sự tốt, dẫn tới việc nhận diện sản phẩm theo chuỗi trên thị trường còn mờ nhạt, sản lượng nông sản an toàn tiêu thụ qua các hệ thống phân phối và kinh doanh chưa nhiều. Để các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản phát huy hiệu quả, bền vững, rất cần sự chủ động, tích cực của cả nông dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần lựa chọn những DN, HTX, hộ nông dân đủ điều kiện tham gia chuỗi liên kết và quản lý chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng vệ sinh ATTP trong quá trình sản xuất. Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Hà Nội cũng cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân không chỉ về khoa học kỹ thuật sản xuất mà còn cả cách thức tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối DN và nông dân ký kết hợp đồng kinh tế, có điều kiện ràng buộc, bảo đảm quyền lợi giữa hai bên.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang