ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

‘‘Phố núi’’ chuyển mình

11:07 | 28/04/2019
Sau 44 năm giải phóng, cũng như nhiều địa phương khác, tàn tích của chiến tranh trên vùng đất phố núi - Gia Lai đã lui vào quá khứ. Thay vào đó là bức tranh kinh tế - xã hội sống động, đời sống của người dân ngày càng ấm no, xứng đáng là thủ phủ của vùng bắc Tây Nguyên trên mọi lĩnh vực… tạo tiền đề cho Gia Lai vững tin hướng đến những mục tiêu mới cao hơn.

‘‘Anh mời em về Gia Lai quê anh
Kìa bầu trời xanh, kìa rừng bạt ngàn
 Bạt ngàn cao su, bạt ngàn cà phê đung đưa trong gió
Con đường đất đỏ, đường vào phố nhỏ
… Tình yêu của anh và có biển hồ trong xanh…’’

Không chỉ là hình ảnh nương cà phê nặng trĩu hạt, đồi cao su trải dài cây số hay “đôi mắt đẫm lệ”- Biển Hồ ẩn hiện trong những câu hát trữ tình này của nhạc sĩ Chẩm Hồng Giang, mà khi nhắc đến Gia Lai sẽ hình dung ngay đến không gian văn hóa cồng chiêng, đến kho tàng sử thi, kiến trúc nhà Rông và các ca khúc rực lửa đậm chất vùng cao nguyên… Tất cả những hình ảnh, ngôn ngữ và âm thanh đó như thôi thúc, mời gọi chúng tôi rong ruổi về vùng cao nguyên nắng và gió - quê hương của Anh hùng Núp nổi tiếng.

Đổi thay từ thành thị đến vùng cao

Giữa những ngày tháng Tư lịch sử, TP Pleiku hiền hòa và bình thản trong cái nắng vàng như mật. Quảng trường Đại Đoàn Kết - nơi đặt Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đón rất nhiều đoàn khách đến tham quan hoặc về thăm lại chiến trường xưa nhân kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi thị xã nhỏ bé năm xưa suốt ngày ầm ĩ tiếng xe quân sự, nay đã thành một đô thị hiện đại.


Huyện Krông Pa với mùa lúa bội thu  Ảnh: Lê Hòa

Cựu chiến binh Phan Văn Dũng (đến từ Nghệ An) nhớ lại: Mấy ngày sau giải phóng, nơi đây vẫn còn ngổn ngang súng ống, đồ đạc, quần áo, giày lính, xe cộ vứt bừa bãi. Một cảnh tượng kinh hoàng của chiến tranh, của sự thất bại của quân giặc buộc phải tháo chạy và đầu hàng. Còn hôm nay, Pleiku đã thay đổi gấp hàng trăm lần. Nhà cửa khang trang hơn, phố xá đông đúc…

Chứng kiến sự “thay da đổi thịt” của quê hương, ông Chu Quang Tùy (phường Thắng Lợi) chia sẻ: Pleiku so với trước to đẹp gấp mấy chục lần. Sự đổi thay này thể hiện trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội. Cơ sở hạ tầng ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng, đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt.

Rời chốn thành thị, xuôi theo Quốc lộ 19 rẽ vào đường Trường Sơn Đông, chúng tôi trở về thăm lại vùng căn cứ cách mạng Sơ Ró, huyện Kông Chro (trước đây gọi là xã A13 thuộc Khu 7) để chứng kiến sự đổi thay không kém phần kỳ diệu của nơi đây. Dưới cái nắng chói chang của ngày chớm hè là những thửa ruộng trải dài sắc vàng hương lúa mới. Xa xa trên những sườn đồi phủ dài màu xanh của mía, mì, bí đỏ…

Nhớ lại ký ức một thời chiến tranh ác liệt, nguyên Bí thư Đảng ủy xã A13 Đinh Truk bồi hồi: Trước đây, bà con sống tự cung tự cấp, thiếu thốn trăm bề; làng, xã gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Không những thế, quân giặc thường xuyên càn vào đốt làng, phá hoại mùa màng, nương rẫy; đóng đồn hãm hiếp phụ nữ, sát hại dân lành và trẻ em. ‘‘Hòa bình lập lại, dân làng không còn lo cái đói, cái rét, cũng không còn phải đốt cỏ tranh lấy tro ăn thay muối. Đời sống vật chất lẫn tinh thần được nâng lên rõ rệt; trẻ con có điều kiện để học hành đến nơi đến chốn’’, cụ Truk vui mừng.

Tạm biệt vùng biên giới phía Tây, ngược về hướng Đông, chúng tôi về với huyện Kbang - vùng căn cứ cách mạng của tỉnh. Được biết đến với cái tên làng Kông Hoa trong tác phẩm Đất nước đứng lên của nhà văn Nguyên Ngọc, Làng kháng chiến Stơr (xã Tơ Tung) gắn liền với tên tuổi anh hùng Núp - người được ví như cánh chim đầu đàn của núi rừng Tây Nguyên nay cũng đang từng bước chuyển mình.

Ngước nhìn mái nhà sàn đã bạc màu, cựu chiến binh Đinh Rinh không giấu nổi xúc động: Ngày xưa, nghe theo Anh hùng Núp đi theo Đảng, theo Bác Hồ đánh giặc Pháp, giặc Mỹ, vượt qua biết bao khó khăn. Nay được chính quyền và Nhà máy Đường An Khê hỗ trợ làm cánh đồng lớn, cả làng ai cũng háo hức thực hiện, thu nhập mỗi năm hơn 70 triệu đồng/hộ. Nhiều người đã xây được nhà to, mua được tivi, xe máy, con cái được đến trường học chữ. Không ai còn bị cái đói quấn lấy nữa nên phấn khởi lắm…

Chung niềm vui, ông Đinh Hngớp (xã Kông Lơng Khơng) chia sẻ: Những năm qua, Nhà nước đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm nên người dân được hưởng lợi nhiều mặt. Từng người dân trong làng ý thức được việc giáo dục con cháu học tập, cố gắng làm ăn để xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương giàu mạnh.

Từng phải chịu nhiều hy sinh, mất mát và là chiến trường ác liệt trong chiến tranh, phải chăng, cũng từ đó mà chủ nghĩa anh hùng cách mạng được vun đúc trong mỗi con người, ngọn núi và dòng sông nơi đây... Để hôm nay, khi bước trên những con đường rải nhựa, bê tông kiên cố, ngắm nhìn những ngôi trường, nhà văn hóa và những ngôi nhà cao tầng, mái ngói xây dựng khang trang và thầm hiểu rằng: Dẫu có tạo nên ngàn vạn tấm bia cũng không thể nào ghi hết những chiến công, sự hy sinh xương máu của bao thế hệ cha ông đi trước…

Xin được mượn lời Giáo sư Vũ Khiêu trên tấm bia tưởng niệm ghi công các anh hùng liệt sĩ: ‘‘Nhớ vua Quang Trung: thuở trước giương cờ/ Học anh hùng Núp: thời nay đánh giặc/ Noi gương yêu nước, giành lại quê hương/ Tiếp bước anh hùng đánh tan cường tặc’’ để nói về ý chí của quân và dân Gia Lai trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm gian lao mà anh dũng.

Đẩy mạnh các đột phá chiến lược

Trong ký ức của mỗi người dân Gia Lai chắc hẳn sẽ không bao giờ quên hình ảnh Tổng Bí thư Lê Duẩn vào thăm quê ngay sau những ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Bằng tình cảm đặc biệt dành cho đồng bào Tây Nguyên, Tổng Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo công cuộc khôi phục hậu quả chiến tranh và xây dựng Gia Lai đi lên trong hòa bình… Nhờ có chỉ đạo sát sao ấy, cùng với quyết tâm của những con người vừa bước ra từ chiến tranh, Gia Lai đã nhanh chóng ổn định tình hình sản xuất. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành phấn khởi cho biết: Qua hơn 25 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Gia Lai luôn phát huy sức mạnh đoàn kết vừa học vừa làm, nhanh chóng nắm bắt thời cơ, khai thác tiềm năng thế mạnh, vượt qua muôn ngàn thử thách khó khăn, đã và đang gặt được những thành tựu to lớn trên hầu khắp các lĩnh vực. Đáng chú ý, trong giai đoạn 2016 - 2018, tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 7,76%, riêng năm 2018 là 8%. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 45,36 triệu đồng; thu NSNN đạt hơn 4.505 tỷ đồng, tăng 6,1% so với năm 2017.

Để có được những kết quả mang tính đột phá này, người đứng đầu UBND tỉnh khẳng định là nhờ vào đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Trung ương; sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, giám sát của HĐND tỉnh, sự phối hợp của các Mặt trận, các tổ chức đoàn thể. Cùng với đó là nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn với nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con. Mặc dù đã có những đổi thay, nhưng đặt trong bối cảnh chung, tốc độ phát triển của Gia Lai vẫn chưa tương xứng với kỳ vọng; tình hình sản xuất ở một số lĩnh vực còn khó khăn; giá cả một số mặt hàng nông sản (cao su, cà phê, tiêu…) ở mức thấp; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế, chưa tạo được sự lan tỏa…

Chủ tịch Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: Xác định củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận cao trong toàn Đảng, toàn dân là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội. Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư, khắc phục các chỉ số thành phần đang thấp để nâng cao các chỉ số PCI, CCHC; kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển; hỗ trợ sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh các đột phá chiến lược, chủ động thu hút các nhà đầu tư, huy động các nguồn vốn để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng...

‘‘Đặc biệt, sẽ đẩy mạnh thực hiện lại cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị. Tăng cường ứng dụng tiến bộ KHCN gắn với phát triển nông nghiệp, nông thôn; bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống nhân dân. Cùng với đó, sẽ tận dụng các cơ hội phát triển của cuộc Cách mạng Công nghệ 4.0; chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường’’, ông Thành chia sẻ.

Tạm biệt những con đường đẹp tựa dải lụa vắt ngang đồi núi, tạm biệt vườn cao su, nương cà phê, hồ tiêu xanh mướt đến những đồi chè thoai thoải, ẩn hiện đằng sau là những dãy núi trập trùng… Trên chuyến tàu Nam - Bắc trở về Thủ đô, chúng tôi vẫn có một niềm tin: Cùng những tiềm năng, lợi thế đó và với quyết tâm bứt phá của chính quyền tỉnh, trong tương lai không xa, Gia Lai sẽ nhanh chóng trở thành một tỉnh giàu về kinh tế, vững mạnh về quốc phòng - an ninh, phong phú đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Ghi chép của HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang