ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Trở lại Vĩnh Tường

11:28 | 28/04/2019
Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) là miền quê giàu truyền thống cách mạng. Thời kỳ nào, vùng đất này cũng có những người con ưu tú với những đóng góp to lớn, hào hùng vào các cuộc kháng chiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều người con của Vĩnh Tường đã chiến đấu dũng cảm, lập công xuất sắc, xứng đáng với truyền thống quê hương, được Đảng và Nhà nước trao tặng, truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang (LLVT) nhân dân như: Bùi Anh Tuấn, Nguyễn Văn Thực, Nguyễn Văn Thoa và Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Viết Xuân...

Gặp lại dũng sĩ diệt máy bay

Là người con của huyện Vĩnh Tường trực tiếp tham gia vào chiến trường miền Nam, lính xạ thủ Nguyễn Văn Thoa (thôn Cao Xá, xã Cao Đại) thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 172, Quân chủng Phòng không, Không quân đã lập chiến công lớn khi phóng 18 quả đạn tên lửa phòng không vác vai A72 và bắn rơi 13 chiếc máy bay Mỹ. Từ chiến công hiển hách đó, chiến sĩ Nguyễn Văn Thoa đã trở thành một trong những dũng sĩ bắn rơi nhiều máy bay Mỹ nhất trên bầu trời Việt Nam được lịch sử quân đội nhân dân ghi nhận. Dù đã gần 70 tuổi, nhưng miền ký ức về ngày giải phóng miền Nam của 44 năm trước vẫn còn vẹn nguyên, tràn đầy niềm tự hào.


Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thoa tự hào khoe những chiến công mà mình đã đạt được
Ảnh: Trần Tâm

 Với khẩu hiệu “Một người làm việc bằng hai, vì miền Nam ruột thịt”, nhân dân Vĩnh Tường luôn đi đầu trong phong trào đóng góp sức người, sức của cho tiền tuyến. Trong 20 năm kháng chiến chống Mỹ, toàn huyện đã đưa 29.600 lượt thanh niên lên đường nhập ngũ, 2.800 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong. Bình quân mỗi năm, nhân dân Vĩnh Tường đã đóng góp 6.000 tấn lương thực, 1.000 tấn thực phẩm, 1.200 tấn đỗ, lạc các loại; tỷ lệ đóng góp lương thực, thực phẩm của huyện bằng 1/3 tổng số lương thực, thực phẩm tỉnh Vĩnh Phúc đóng góp.

Với ông, sự kiện đáng nhớ nhất trong cuộc đời binh nghiệp của mình chính là lần ông bắn rơi chiếc máy bay C130 của địch tại xã Tân Thới Hiệp, Hóc Môn (phía Bắc Sân bay Tân Sơn Nhất). Ông nhớ lại, khi đơn vị đang trên đường tiến vào Sài Gòn thì bị quân địch bắn phá dữ dội, mục đích của chúng là để máy bay này hạ cánh và chở đám lính đang nhốn nháo chờ di tản. Phán đoán tình hình, ông cho rằng, chỉ cần bắn hạ mục tiêu lập tức sẽ làm giảm áp lực phản kháng của địch. Ngay lập tức, ông tách ra khỏi đội hình chọn vị trí thích hợp và đưa vào vòng ngắm, chỉ sau vài giây chiếc máy bay của địch đã bị bắn hạ. Đây cũng được xác định là chiếc máy bay cuối cùng của đế quốc Mỹ bị bắn rơi trong cuộc chiến tranh xâm lược ở Việt Nam.

“Lúc đó khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 30.4.1975, tức là chỉ cách khoảng hai tiếng đồng hồ trước khi lá cờ Quân giải phóng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, thời điểm khi chiếc máy bay đó rơi xuống cũng là lúc trên bầu trời Sài Gòn không còn một tiếng gầm rú của chiếc máy bay nào khác. Nhưng có lẽ, khoảnh khắc vui sướng nhất của đơn vị tôi chính là nghe tin Tổng thống Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng được phát trên đài phát thanh, cả đại đội đã buông bỏ hết vũ khí và “ùa ra” Đại lộ 13 để tập kết ngay tại khu vực bột ngọt Thiên Hương (xã Thới Hiệp, Hóc Môn) để nghỉ ngơi và cùng nhau liên hoan mừng chiến thắng”, ông Thoa tự hào nhớ lại.

Giờ đây, khi trở về thời bình, người chiến sĩ oanh liệt năm xưa lại phát huy bản lĩnh cụ Hồ, hăng hái, tham gia phát triển sản xuất và các hoạt động xã hội, luôn tận tâm với những nhiệm vụ được giao từ cán bộ nông nghiệp đến Chủ tịch Hội Cựu chiến binh của xã. Năm 2017, khi Cao Đại được tỉnh chọn là một trong 2 xã điểm của tỉnh thực hiện thí điểm dồn thửa đổi ruộng, ông Thoa đã đem tiếng nói, uy tín của mình tuyên truyền để người dân hiểu việc dồn điền đổi ruộng sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho chính gia đình. Từ đó, nhiều hộ đã tích cực tham gia hưởng ứng, góp phần quan trọng cùng chính quyền địa phương hoàn thành việc dồn điền đổi ruộng theo đúng kế hoạch.

Theo dòng chảy của thời gian, cái tên Nguyễn Văn Thoa đã trở thành huyền thoại anh hùng trong lịch sử của Vĩnh Tường nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Chỉ 5 năm trong quân ngũ nhưng Thượng sĩ Nguyễn Văn Thoa đã 13 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt máy bay Mỹ”; 3 lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công Giải phóng; 5 Bằng khen của chiến dịch Đông Nam Bộ. Năm 2000, ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong những ngày tháng 4 này, công việc của người anh hùng dường như bộn bề hơn với những chuyến hành trình ra Bắc vào Nam để chia sẻ cho thế hệ tương lai về quá khứ thời chiến, một thời “mưa bom, lửa đạn” gian nan, oanh liệt nhưng rất đỗi tự hào. “Mình còn lành lặn trở về, thế là hạnh phúc lắm rồi. Còn biết bao người lính đã ngã xuống vì đất nước, nhiều người đã tìm được mộ đâu. Toàn anh em, bạn bè, đồng đội, đồng chí của tôi cả đấy, chính họ mới xứng đáng là những anh hùng”, ông Thoa chia sẻ.

Vĩnh Tường hôm nay Ảnh: Trần Tâm

Tiếp nối phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”

Mặc dù chiến tranh đã rời xa gần nửa thế kỷ nhưng những hồi ức thiêng liêng trong trận chiến Sài Gòn lịch sử vẫn đọng mãi ở mỗi trái tim người Việt, nhất là những chàng thanh niên đôi mươi thời ấy - một thời đau thương nhưng hào sảng, mất mát nhưng vinh quang. Trong thời bình, phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ” vẫn luôn được phát huy và trở thành động lực để họ phấn đấu mỗi ngày.

Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Thoa tâm sự rằng, nếu như trong thời chiến, những người chiến sĩ luôn kề vai, sát cánh với nhau trên mọi mặt trận, thì trở về thời bình, tinh thần đó càng được giữ vững và phát triển. Thông qua các chính sách của Đảng, Nhà nước, các hội viên cựu chiến binh (CCB) của địa phương vẫn thường xuyên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng văn minh, hiện đại.

Chủ tịch Hội CCB huyện Nguyễn Xuân Phấn chia sẻ: Hiện nay, Vĩnh Tường có trên 12.000 hội viên CCB, trong đó, có trên 40% hội viên tuổi cao, sức yếu, sống chủ yếu dựa vào con cháu. Trước tình hình đó, để động viên hội viên tích cực phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau vượt khó vươn lên làm giàu, Hội đã tổ chức 138 lớp tập huấn xóa đói giảm nghèo, kiến thức làm kinh tế, chăn nuôi, bảo vệ môi trường cho 2.196 lượt hội viên; phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện giải ngân cho vay tín dụng cho hộ nghèo và đối tượng chính sách với tổng dư nợ trên 55 tỷ đồng. Nhờ vậy, trong mọi lĩnh vực, Hội đều xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể làm kinh tế giỏi như: Hội CCB xã Vĩnh Thịnh - đơn vị đi đầu trong việc DĐĐT để phát triển kinh tế trang trại, gia trại; CCB Lê Văn Tiên là thương binh hạng 2/4 ở xã Tam Phúc đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng tại khu vực Quảng Cư với diện tích 10ha, xây dựng chuồng trại kiên cố để chăn nuôi, thả cá. Mỗi năm mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động và 15 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/tháng…

Từ những tấm gương đó, nhiều CCB đã mạnh dạn vay vốn, mua sắm trang thiết bị, xây dựng các trang trại, gia trại và đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất nhằm tăng năng suất, giá trị sản phẩm và nâng cao thu nhập. Hiện, toàn huyện có hơn 1.150 trang trại và gia trại do CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho hơn 2.000 lao động địa phương. Bằng những cách làm hiệu quả và sáng tạo, đến nay, Hội đã có hơn 8.000 hộ CCB khá giả, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 0,6%, thậm chí, một số xã đã không còn hộ CCB nghèo như: Vũ Di, Tam Phúc, Yên Bình.

Không chỉ tích cực giúp đỡ nhau làm kinh tế, các hội viên CCB còn tham gia nhiều phong trào, các cuộc vận động tại địa phương. Đơn cử, cuộc vận động CCB và nhân dân tham gia xây dựng NTM, Hội đã hiến trên 5.500m2 đất làm đường giao thông nội đồng, hơn 2.000 ngày công và gần 200 triệu đồng để làm các công trình văn hóa, giao thông; tích cực tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, góp phần giữ vững ổn định chính trị tại địa phương.

Theo Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Cường, để giữ vững truyền thống của huyện anh hùng, Vĩnh Tường sẽ tăng cường giáo dục về tư tưởng chính trị, tuyên truyền sâu rộng về truyền thống cách mạng của cha ông, từ đó khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa về công tác đền ơn đáp nghĩa và phong trào “Toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, Người có công”; quan tâm, tạo điều kiện cho con em liệt sỹ, thương binh, bệnh binh học tập, lao động sản xuất; hỗ trợ, động viên các gia đình chính sách, các thương binh tích cực vươn lên phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao mức sống.

TRẦN TÂM
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang