ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 12:55 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Huyện Kim Động, Hưng Yên

Nỗ lực về đích nông thôn mới

08:22 | 11/05/2019
Với sự đoàn kết của các cấp chính quyền, sự đồng lòng, nhiệt tình hưởng ứng của người dân, đến nay, huyện Kim Động (Hưng Yên) đã có 13/16 xã đạt chuẩn NTM. Huyện đặt mục tiêu đưa 3 xã còn lại gồm Nghĩa Dân, Vũ Xá và Thọ Vinh về đích NTM, hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM để trở thành 1 trong 3 huyện NTM của Hưng Yên trong năm 2019.

Sức dân tạo động lực

 Năm 2019, tỉnh Hưng Yên đề ra mục tiêu có thêm 3 huyện là: Yên Mỹ, Kim Động và Phù Cừ hoàn thành các tiêu chí huyện NTM; 100% số xã đạt chuẩn NTM; mỗi huyện, thành phố có ít nhất 1 xã hoàn thành nội dung xã NTM kiểu mẫu. Theo đó, bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành huyện NTM, Kim Động cũng chỉ đạo các xã Chính Nghĩa, Song Mai, Hiệp Cường tập trung hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; các phòng, ban trực thuộc UBND huyện chịu trách nhiệm hỗ trợ các xã, tháo gỡ khó khăn để hoàn thành tiêu chí theo quy định.

Chủ tịch UBND huyện Kim Động Nguyễn Văn Học

Về đích NTM năm 2017, xã Song Mai là một trong những “gương điển hình” trong phong trào xây dựng NTM trên địa bàn huyện Kim Động. Song Mai bây giờ hạ tầng ngày càng kiên cố, người dân mở rộng sản xuất, đâu đâu cũng thấy nhà cao cửa rộng, cuộc sống no đủ. Trò chuyện với người dân nơi đây, điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được đó là tinh thần phấn chấn trong sự giàu mạnh của quê hương. Bên cạnh đó, họ luôn sẵn sàng chung tay cùng chính quyền thực hiện tốt các phong trào tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thê (thôn Miêu Nha, xã Song Mai) chia sẻ: Thông qua những buổi tuyên truyền của cán bộ xã, thôn, người dân ở Miêu Nha đều thấu hiểu rằng, chương trình xây dựng NTM là sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với nhân dân. Đó là chương trình do “Nhà nước và nhân dân cùng làm” với mục tiêu “Vì lợi ích của nhân dân”. Do đó, với những tấn xi măng do Nhà nước hỗ trợ, người dân Miêu Nha đã chung tay, góp công, góp của để xây dựng những tuyến đường giao thông nông thôn. Từ những con đường lầy lội, mưa gió sạt lở, người dân đã có những tuyến đường vững chắc, sạch sẽ, khiến việc vận chuyển thóc lúa trong những ngày mùa đỡ vất vả hơn. Chưa kể, những gia đình có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo đều được Nhà nước hỗ trợ xây, sửa nhà ở kiên cố. “Thấy những ích lợi, thành quả đó, bản thân tôi và gia đình cũng đã hiến 800m2 ruộng để làm nghĩa trang nhân dân. Không chỉ tôi, rất nhiều cán bộ đương nhiệm, cán bộ hưu trí, những người con của quê hương đang công tác nơi xa trên mọi miền tổ quốc cũng ủng hộ của cải rất nhiều để quê hương được giàu đẹp như hôm nay” - Bà Thê chia sẻ. 

Phấn khởi trước sự đồng lòng, chung sức của người dân, Bí thư Đảng ủy xã Song Mai Nguyễn Anh Tiến cho biết, trong tổng số hơn 344 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư cho chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã Song Mai, nguồn vốn huy động từ nhân dân là hơn 166 tỷ đồng, ngân sách xã phải chi là gần 12 tỷ đồng. Sự đóng góp sức người, sức của từ nhân dân Song Mai là rất lớn, nhờ động lực đó, xã Song Mai hiện đã và đang thực hiện các tiêu chí để hướng đến xã NTM kiểu mẫu trong năm 2019.

Cũng giống như Song Mai, Đồng Thanh cũng là một trong những xã NTM tiêu biểu, trong đó, vai trò đóng góp của người dân được thể hiện rõ nét. Bí thư Ðảng ủy xã Tạ Ðình Ðiềm cho biết, khi bước vào xây dựng NTM, xã xác định xây dựng cơ sở hạ tầng và tổ chức lại sản xuất nông nghiệp là nhiệm vụ then chốt, tạo nên sự phát triển bền vững. Theo đó, xã tích cực vận động, huy động được hơn 380 tỷ đồng, trong đó nhân dân góp hơn 270 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, phát triển sản xuất. Nhờ đó, hệ thống giao thông, trường học, trạm y tế... được làm mới. Trên địa bàn xã hình thành các vùng chuyên canh cây ăn quả cho giá trị kinh tế lớn. Năm 2017, Đồng Thanh ngoạn mục cán đích NTM trong niềm tự hào, phấn khởi của nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND huyện Kim Động Nguyễn Văn Học chia sẻ, giai đoạn 2011 - 2015, huyện Kim Động đã huy động được 1.400 tỷ đồng phục vụ xây dựng NTM, trong đó có trên 700 tỷ là đóng góp từ nhân dân. Riêng năm 2018 đã huy động được gần 283 tỷ đồng, trong đó vốn nhân dân là trên 75 tỷ đồng; quý I.2019, huy động được gần 57 tỷ đồng đóng góp từ nhân dân. Những con số đó cho thấy sức dân đóng góp trong xây dựng NTM ở huyện Kim Động là không nhỏ. Đó cũng chính là động lực để huyện thực hiện tốt các mục tiêu trong những năm tiếp theo.


Người dân xã Song Mai, huyện Kim Động trồng hoa dọc các tuyến đường bê tông
Ảnh Tường Vy

Phấn đấu đạt huyện NTM năm 2019

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Kim Động đặt mục tiêu đưa 3 xã còn lại gồm Nghĩa Dân, Vũ Xá và Thọ Vinh về đích NTM, hoàn thiện các tiêu chí huyện NTM để trở thành 1 trong 3 huyện NTM của Hưng Yên trong năm 2019.

Theo đó, xã Nghĩa Dân đã cơ bản đạt 18/19 tiêu chí, hiện đang tập trung huy động, tranh thủ mọi nguồn lực trả hết nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình xây dựng NTM và đầu tư xây dựng thêm 13 phòng của trường THCS với kinh phí ước khoảng 5,8 tỷ đồng. Đối với xã Vũ Xá, hiện đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà văn hóa xã và 2 nhà văn hóa thôn Bình Đôi, thôn Lê Xá với tổng kinh phí khoảng 9,1 tỷ đồng. Đồng thời, huy động thêm nguồn lực đầu tư xây dựng thêm 8 phòng trường THCS, 8 phòng trường tiểu học với tổng kinh phí ước khoảng 9,6 tỷ đồng. Cùng với hai xã trên, Thọ Vinh cũng đang gấp rút xây dựng nhà văn hóa xã và công trình phụ trợ, 4 nhà văn hóa thôn Tây Thịnh, Bắc Nam Phú, Phú Khê và Quang Tiến với tổng kinh phí ước khoảng 20 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục tập trung trả hết nợ đọng xây dựng cơ bản và đầu tư xây dựng thêm 8 phòng của trường THCS với kinh phí ước khoảng 5,4 tỷ đồng.

Cùng với nhiệm vụ đưa 3 xã trên về đích, huyện Kim Động cũng đang nỗ lực hoàn thiện 9 tiêu chí huyện NTM. Cụ thể: Triển khai công bố quy hoạch vùng huyện theo quy định; hoàn thành kế hoạch nâng cấp, cải tạo các tuyến đường do huyện quản lý là ĐH72; ĐH74 và ĐH53; phấn đấu đầu tư khởi công xây dựng ít nhất 2 công trình trong 3 công trình còn thiếu của thiết chế văn hóa huyện là bể bơi, sân vận động và nhà tập luyện thể thao của huyện; đồng thời, đẩy mạnh việc xử lý nước thải, rác thải sinh hoạt và rác thải rắn trên địa bàn; tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp. Chủ tịch UBND huyện Kim Động Nguyễn Văn Học chia sẻ, mặc dù khối lượng công việc lớn, nhưng với tinh thần, quyết tâm cao nhất của huyện, chính quyền các xã, cùng với sự đồng lòng của nhân dân, huyện Kim Động tự tin về đích đúng hẹn.

TƯỜNG VY
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang