ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 12:55 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Có một Kỳ Sơn khác…

07:35 | 13/05/2019
Chớ ngại đèo cao, chớ ngại suối sâu/ Xin mời lên đây thăm miền biên giới/ Thăm huyện Kỳ Sơn, thăm bản làng/ Các dân tộc Kỳ Sơn, một lòng đi theo Đảng... Bởi mê những câu hát đầy cảm xúc này của nhạc sỹ Dương Hồng Từ, chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình đến với Kỳ Sơn - huyện miền núi vùng cao phía Tây của Nghệ An… Nhờ định hướng phát triển kinh tế - xã hội đúng đắn, được Chính phủ và tỉnh quan tâm giúp đỡ, nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt, khoác lên mình chiếc áo mới.

Đổi thay nếp nghĩ, cách làm

Khởi hành từ TP Vinh lúc tờ mờ sáng, con đường lên với Kỳ Sơn đi thuận lợi hơn trước nhưng cũng mất hơn 5 tiếng đồng hồ, chúng tôi mới đến trung tâm huyện sau khi vượt qua quãng đường hơn 250km với “dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm”. Dưới cái nắng bỏng rát da thịt của những ngày đầu tháng 5, nhưng lòng chúng tôi mát rượi khi thấy một phố huyện sầm uất, đông đúc dân cư. Nơi đây như miền cổ tích nằm trọn trong lòng một thung lũng lớn, bao quanh là những mái nhà nhấp nhô tựa vào núi và dòng sông Nậm Mô trong xanh chảy dọc Quốc lộ 7A… Men theo con đường quanh co vào thị trấn Mường Xén, đâu đâu cũng bắt gặp nụ cười rạng rỡ của bà con. Chỉ tay về những ngôi nhà bằng gỗ Samu kiên cố, ông Đinh Văn Kỳ nhớ lại: Mảnh đất này qua các thời kỳ chiến tranh đều bị giặc tàn phá; song bằng sự vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách nên đã có nhiều đổi thay; hệ thống giao thông được kiên cố hóa, tạo điều kiện cho bà con sản xuất, buôn bán. Tương tự, chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ, hơn chục năm trước, nơi đây chồng chất khó khăn, kết cấu hạ tầng gần như chưa có gì. Còn hôm nay, không chỉ đổi thay về “diện mạo” được tô điểm bởi sự xanh mát, nhiều hoa khoe sắc mà còn trong đời sống người dân.


Trung tâm huyện Kỳ Sơn hôm nay Ảnh: Lệ Thanh

Như nhiều địa phương khác của Kỳ Sơn, trước đây nhắc đến xã Na Loi, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ và liên tưởng đến vùng đất xa xôi với vô vàn cách trở và nghèo túng. Đặc biệt, vào mùa mưa con đường đất lầy lội, lẫn trong sương mù chẳng có xe cộ nào đi nổi. Song, giờ đây, cuộc sống của bà con đang dần đổi thay không chỉ trong nếp nghĩ mà cả trong cách làm... Nhấp ly nước chè xanh đặc sánh, anh Pịt Pà Chiến phấn khởi: Nhờ được hướng dẫn mô hình trồng lúa nước khép kín từ công đoạn khai hoang ruộng đến lựa chọn con giống, triển khai kỹ thuật gieo cấy đến thu hoạch… cho năng suất cao. Nghe và làm theo Đảng, đồng bào nay đã có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Rời Na Loi, chúng tôi đến với xã biên giới Keng Đu. Dọc hai bên đường, những bông hoa dại khoe sắc cùng bông lau trong gió tạo nên một xúc cảm khó tả. Nhớ như in những ngày trong các bữa cơm độn sắn, ông Lương Phì Hom cho biết: Được chính quyền và bộ đội biên phòng hướng dẫn KHKT, phát triển kinh tế hộ theo mô hình trang trại chăn nuôi và trồng rau màu thay cho phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông trước đây; bà con có nguồn thu nhập, không còn cảnh thiếu đói như trước… Tiếp lời ông Hom, Bí thư Đảng ủy xã Lô May Mằn cho biết: Từ chỗ còn thiếu thốn, nhất là đói mỗi khi giáp hạt với nhiều hủ tục  đeo bám, đến nay, số hộ đói, nghèo giảm mạnh, đời sống của bà con có bước cải thiện; an ninh trật tự được bảo đảm, là điểm sáng về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của huyện.

Chia tay Na Loi, Keng Đu men theo sườn đồi, chúng tôi về với Mường Lống lúc trời đã xế chiều. Trước mắt chúng tôi hiện ra những vườn chanh leo lẫn cải nguồng đang thi nhau khoe duyên với đất trời… Mái tóc bạc màu, nụ cười chất phác, ông Vừ Tống Pó chia sẻ: Là xã rẻo cao, có khí hậu mát mẻ nên rất phù hợp để canh tác chanh leo. So với các loại cây trồng khác, cây chanh leo chi phí đầu tư ít, lại tận dụng được phân chuồng. Trong mùa thu hoạch, gia đình đã thu được hơn 300 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế, chúng tôi đang cố gắng phát triển để nơi đây là điểm hấp dẫn du khách khi đến với Mường Lống.

Tiến gần hơn với miền xuôi

Về Kỳ Sơn hôm nay, đi trên con đường nhựa thẳng tắp, ngắm những ngôi trường, nhà văn hóa khang trang, chúng tôi phần nào cảm nhận được sự chuyển mình của vùng đất này… Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, Bí thư Huyện ủy Vi Hòe không giấu nổi niềm vui: Với việc xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu cốt lõi, huyện đã từng bước xóa đói, giảm nghèo. Năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 6,9%, thu ngân sách 20.382,7 tỷ đồng, bình quân thu nhập 21 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, ngoài cơ cấu các mùa vụ nông nghiệp truyền thống, huyện còn tập trung chỉ đạo đưa vào trồng đại trà các giống lúa lai chất lượng cao như: Japonica, lúa nếp N97, lúa thuần Thiên ưu 8 và lúa nếp BT 52 đạt năng suất 58 tạ/ha…

Thực tế, với huyện miền núi ‘‘đệ nhất khó khăn’’ và là một trong số các huyện nghèo nhất nước như Kỳ Sơn thì đây là kết quả của sự nỗ lực, đoàn kết không ngừng nghỉ của cả một tập thể. Như chia sẻ của người đứng đầu cấp ủy, nhờ vào đường lối, chính sách hỗ trợ phát triển cho đồng bào dân tộc miền núi của Đảng, Nhà nước; sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, của tỉnh Nghệ An. Cùng với đó là nỗ lực của các cấp, các ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Kỳ Sơn, với nhiều chính sách phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, Kỳ Sơn vẫn chưa tạo lập được cơ sở nền tảng vững chắc và đà phát triển mạnh để vươn lên, tạo bứt phá phát triển. Trong đó, khó khăn lớn nhất hiện nay là do diễn biến phức tạp của thời tiết. Đơn cử như trong tháng 7 và tháng 8.2018, Kỳ Sơn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các cơn bão số 3, số 4 và áp thấp nhiệt đới, mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng làm sạt lở đất, hư hỏng đường giao thông; sập, trôi nhiều nhà cửa của dân và các công trình phúc lợi xã hội, đường giao thông bị chia cắt, một số xã bị cô lập trong thời gian dài. Theo thống kê, 10/21 xã thị bị ảnh hưởng trực tiếp của bão lụt, ước tính thiệt hại khoảng 390 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính khiến cho một phần người dân tái nghèo, tỷ lệ giảm nghèo không đạt mục tiêu.

Chia sẻ về những giải pháp thời gian tới, Bí thư Huyện ủy Vi Hòe cho biết: Kỳ Sơn sẽ tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, thực hiện các chính sách bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo theo Nghị định 75/2015 của Chính phủ để giúp dân phát triển kinh tế. Đồng thời, sẽ chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề phát sinh như tranh chấp đất đai, nương rẫy, bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội; đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các công trình XDCB đã được bố trí vốn… Bên cạnh đó, huyện sẽ chỉ đạo thực hiện tốt các cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo theo Nghị quyết 30a; tăng cường giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động. Đặc biệt, sẽ đổi mới nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của UBND các cấp; tăng cường đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân. Chỉ đạo giữ vững QP - AN; trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra.  

Tạm biệt Kỳ Sơn khi nắng chiều đang dần tắt, chúng tôi vẫn còn giữ nguyên cảm xúc của một bản nhạc rộn rã về cuộc sống đang đi lên ở mảnh đất này: Bản làng quê em, xưa đói nghèo tăm tối/ Sống đời ngựa trâu, sống đời héo hon/ Nay nhờ công ơn của Đảng đưa lối/ Dân tộc Kỳ Sơn đã đổi thay… Vẫn biết, còn đó rất nhiều những khó khăn, nhưng tin rằng, với sự chung tay của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự đồng lòng của nhân dân các dân tộc, trong tương lai không xa, Kỳ Sơn sẽ đẩy được cái đói, xóa được cái nghèo và tiến gần hơn với miền xuôi.

Ghi chép của DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang