ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:28 | 14/12/2019 (GMT+7)
.

Xây dựng nông thôn mới trên nền tảng văn hóa

08:10 | 19/06/2019
Nghi Xuân là huyện đón bằng công nhận huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh. Để có thành quả đó có nhiều yếu tố. Nhưng có lẽ, yếu tố quyết định nhất chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nền tảng văn hóa từ lâu đời với ý thức văn hóa hiện nay của mỗi một người dân trên quê hương Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Hiện thực hóa tài tình

Trong 20 tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh có 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực văn hóa là tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa) và tiêu chí số 16 (tỷ lệ thôn, TDP đạt tiêu chuẩn văn hóa). Trong đó, tiêu chí văn hóa mang tính nền tảng, linh hồn của bộ mặt xã nông thôn mới và là điểm nhấn quan trọng trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu (tiêu chí số 20) hiện nay. Nhưng có lẽ trong các tiêu chí khác, mặc dù không có dáng dấp của từ văn hóa nhưng để đạt được bền vững thì yếu tố văn hóa, nhất là ý thức văn hóa của mỗi một người dân đóng vai trò quyết định.

Nghị quyết Hội nghị Trung ương 9 Khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước đã khẳng định quan điểm Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội. Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, với các đặc trưng dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học. Phát triển văn hóa vì sự hoàn thiện nhân cách con người và xây dựng con người để phát triển văn hóa. Trong xây dựng văn hóa, trọng tâm là chăm lo xây dựng con người có nhân cách, lối sống tốt đẹp, với các đặc tính cơ bản: Yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo. Xây dựng đồng bộ môi trường văn hóa, trong đó chú trọng vai trò của gia đình, cộng đồng. Phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa; cần chú ý đầy đủ đến yếu tố văn hóa và con người trong phát triển.

Có thể thấy, Đảng bộ và Nhân dân huyện Nghi Xuân đã hiện thực hóa một cách tài tình quan điểm, đường lối của Đảng về văn hóa vào trong chính công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Cụ Phạm Vĩnh Thắng, thôn Phong Giang hào hứng trao đổi với khách tham quan nhà mình

Gắn bó giữa mỗi gia đình với cộng đồng

 Dạo bước trên những tuyến đường hoa của miền quê đáng sống trong tiếng hát dân ca của cô thôn nữ đang khoe chất Nghệ ngọt ngào, sâu lắng, tôi cứ ngỡ như đang lạc vào thế giới của cụ Nguyễn Du với tiếng đàn của nàng Kiều lẫn tiếng thơ của chàng Kim Trọng. Tôi chợt nghĩ, cũng quy trình, cách vận động, nguồn lực ấy, thậm chí có nhiều địa phương thuận lợi hơn nhưng tại sao chỉ ở Nghi Xuân người ta mới có cảm giác đây thực chất mới là nông thôn mới. Phải chăng nền văn hóa tự lâu đời đã được người dân Nghi Xuân tiếp tục lưu giữ, phát huy và vận dụng vào nông thôn mới một cách nghĩa tình, trung thực và trọn vẹn. Đó cũng là chìa khóa để nông thôn mới bền vững đến mãi mai sau.

Đến thôn Phong Giang, xã Tiên Điền và thông Trường Thanh, xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, điều mà tôi ấn tượng không phải là những đoạn đường bê tông hóa và nhựa hóa, những nhà văn hóa khang trang hay những công trình nhà ở tráng lệ. Bởi, chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh đó ở bất kỳ địa phương nào đã và đang xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu. Điều mà tôi ấn tượng ở đây là cảnh vật và con người trên chính con đường ấy, ngôi nhà ấy. Thật khó mà nhìn thấy rác thải dọc các tuyến đường quanh thôn Phong Giang và Trường Thanh, mọi thứ có vẻ như được xếp đặt đâu vào đấy, rất gọn gàng, sạch sẽ. Đường làng ngõ xóm đèn hoa rực rỡ, các khóm hoa được cắt tỉa ngay ngắn khoe sắc để cảm ơn người chăm bón.

Một bất ngờ nữa là dường như người dân trong thôn không lãng phí một tấc đất nào, vườn cây được chăm tỉa công phu, sạch sẽ, mát mẻ. Không phải một số nhà chúng tôi vào sạch sẽ mà hầu hết các nhà dân trong thôn đều tạo cảm giác thư thái, gần gũi với thiên nhiên, trong lành và thánh thiện. Điều đặc biệt ở thôn Phong Giang là một số nhà trở thành nơi nghỉ dưỡng cho khách dừng chân khi đến thăm quê hương của cụ Nguyễn Du theo hình thức “home stay”. Đó là mô hình du lịch trải nghiệm đã tạo thành điểm nhấn thú vị trong lòng du khách thập phương.

Nét văn hóa thể hiện không chỉ trong ý thức người dân trong lao động, sản xuất, sinh hoạt, sắp xếp vườn hộ mà còn thể hiện rất rõ nét trong tình cách, đối nhân xử thế của mỗi một người dân. Mặc dù đã 92 tuổi nhưng cụ Phạm Vĩnh Thắng, thôn Phong Giang vẫn còn rất minh mẫn, thấy khách vào cụ vui vẻ mời nước, thuyết minh bằng thơ về khung cảnh quê hương và chính mảnh vườn của cụ. Làn da nâu rắn rỏi, ánh mắt tinh anh, giọng thơ lục bát cất lên trầm ấm khiến chúng tôi không nghĩ cụ đã bước vào độ tuổi xưa nay hiếm. Cụ bảo, người dân ở đây rất chăm chỉ rèn luyện thể dục, thể thao và say mê dân ca, ví dặm, ca trù. Nhờ rèn luyện về thể chất và có đời sống tinh thần phong phú cùng với môi trường sống trong lành nên tuổi thọ bình quân khá cao.

Lối sống tốt đẹp, sống với nhau nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo nên hiếm khi xảy ra hiềm khích mà cuộc sống của họ rất thanh tao, nhẹ nhàng như những câu thơ Nguyễn Du tả cảnh bốn mùa trong Truyện Kiều vậy. Có thể nói, môi trường văn hóa ở đây là sự kết hợp gắn bó giữa mỗi một gia đình với cộng đồng mà thể hiện rõ nét nhất là Nhà văn hóa, khu thể thao của thôn. Ở đó, người già đánh cờ, trẻ nhỏ chơi xích đu, ngoài ra ở thôn Phong Giang còn bài trí thêm một số vật dụng xưa trong lao động sản xuất như cối xay lúa, cối giã gạo... Đặc biệt là những bức tranh mô phỏng cảnh sắc truyện Kiều được vẽ một cách tài tình, sống động trên các tường rào. Mỗi thôn đều có câu lạc bộ dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh sinh hoạt thường xuyên. Song song với phát triển văn hóa, việc phát triển kinh tế được quan tâm, hài hòa.

Hiện nay, toàn huyện có 17/17 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 148/148 thôn đã xây dựng phương án triển khai khu dân cư NTM kiểu mẫu. Năm 2018, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 5.030 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ước đạt 17,56%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,66 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,66%; thu ngân sách ước đạt 225 tỷ đồng. Theo nghị quyết của tỉnh, huyện Nghi Xuân phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM vào năm 2020. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng và chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ của nhân dân, với việc triển khai phù hợp nhiều giải pháp thực hiện có tính đột phá, sáng tạo và hiệu quả, nhiều xã đã rút ngắn được lộ trình, đạt chuẩn trước thời hạn 2 năm. Tháng 12.2018, huyện Nghi Xuân được công nhận đạt chuẩn xây dựng NTM.

BÌNH NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang