ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 19:12 | 05/06/2020 (GMT+7)
.

Nghệ An chủ động phòng, chống cháy rừng

07:28 | 25/06/2019
Thời điểm này, các huyện miền núi vùng cao trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang phải đối mặt với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, mùa hanh khô nên rất dễ xảy ra cháy rừng. UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo các ngành chức năng và Ban quản lý rừng phòng hộ phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai nhiều biện pháp, phương án nghiệp vụ chủ động phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng.

Sẵn sàng ứng phó kịp thời

Quế Phong là một trong những huyện tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, bởi trên địa bàn có nhiều khu rừng phòng hộ, rừng sinh thái, diện tích nương rẫy của bà con nhiều, hệ thống đường băng cản lửa ở các khu rừng này hầu như bị vùi lấp, thực bì phủ kín… Ông Lô Minh Chủng ở bản Ảng (xã Thông Thụ) cho biết: Thời tiết nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao, gia đình tôi thường xuyên vận động con cháu tích cực tham gia phòng, chống cháy rừng. Còn theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nguyễn Anh Sáng, để làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng, Hạt Kiểm lâm huyện đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân về cách xử lý thực bì để trồng rừng; đồng thời xây dựng phương án PCCC rừng cấp huyện, cấp xã, thành lập 14 tổ bảo vệ PCCC rừng cấp xã, 186 đội bảo vệ rừng; ký cam kết với 14 xã, thị trấn và các hộ gia đình, ký hợp đồng lao động trông coi lửa rừng với 16 cá nhân ở 8 xã trọng điểm.


Một vụ cháy rừng thông vào năm 2015 Ảnh: Đức Việt

Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Hạt được giao quản lý gần 86.000ha rừng và đất lâm nghiệp nằm trên địa bàn huyện Quế Phong, thuộc Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An. Trong đó, rừng đặc dụng 34.000ha, rừng phòng hộ 51.000ha. Với diện tích được giao quản lý lớn, chủ yếu nằm ở vùng sâu vùng xa, giáp ranh với đường biên giới Việt Lào có chiều dài 73km, giáp ranh với tỉnh Thanh Hóa có chiều dài 63km. Bao quanh và nằm trong Khu BTTN Pù Hạt có 139 thôn bản, người dân sinh sống gần rừng và ven rừng chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ dân canh tác lạc hậu, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào rừng. Việc phát nương làm rẫy, xử lý thực bì trồng rừng, khai thác tre nứa, đốt ong lấy mật, đun nấu trong rừng là những nguy cơ gây cháy rừng rất cao…

Từ thực tế trên, Giám đốc Khu BTTN Pù Hạt Nguyễn Văn Sinh cho biết: Ban Quản lý Khu BTTN Pù Hạt đã thực hiện đồng bộ các giải pháp PCCC rừng, chủ động phòng ngừa ngăn chặn các hành vi có thể gây ra cháy rừng. Cụ thể, chúng tôi đã giao cho các Trạm Quản lý Bảo vệ rừng cùng phối hợp với các thôn, bản nắm bắt, tuần tra, kiểm tra rừng để kịp thời phát hiện lửa rừng, có giải pháp kịp thời ứng cứu.

Tương tự, đối với huyện Quỳ Châu, dù năm 2018 trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng, song trước diễn biến phức tạp của thời tiết nắng nóng khô hạn, nguy cơ cháy rừng rất lớn nên năm nay huyện đã quán triệt phương châm: Phòng là chính, chữa phải khẩn trương kịp thời. Ông Vi Văn Đán - Thành viên Đội bảo vệ rừng xã Châu Hạnh cho biết: Cùng với công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mọi người dân, các lực lượng PCCC rừng huyện cũng luôn sẵn sàng với những tình huống có thể xảy ra để ứng phó kịp thời.

Triển khai đồng bộ các biện pháp

 Năm 2019, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, dự báo công tác PCCC rừng sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức nên các ngành, địa phương, chủ rừng cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, giáo dục các chủ trương, chính sách về công tác bảo vệ và phát triển rừng; thực hiện đề án giao rừng, gắn với giao đất lâm nghiệp; tăng cường kiểm tra, thanh tra nhằm phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm về bảo vệ rừng. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác bảo vệ rừng, PCCC rừng, giảm thiểu các vụ cháy rừng và thiệt hại về diện tích rừng trong mùa nắng nóng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ĐINH VIẾT HỒNG

Năm 2018, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 21 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 80,33ha rừng. Nguyên nhân chủ yếu do người dân đốt nương làm rẫy, đốt rừng cố ý, thường xảy ra vào những ngày cao điểm nắng nóng nên công tác chữa cháy rừng gặp rất nhiều khó khăn về quân số, phương tiện và thiết bị. Từ thực tế của năm 2018, năm 2019 ngành kiểm lâm xác định rõ những nguy cơ cao trong PCCC rừng, nhất là ở khu vực vùng núi cao. Đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Năm 2019 được dự báo có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan và có thể nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng hơn so với bình quân, do đó nguy cơ cháy rừng có thể cao hơn so với năm 2018. Chính vì thế, cơ quan chức năng cũng đã đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật chủ động những vùng trọng điểm.

Thực tế, để chủ động phòng ngừa, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ rừng, PCCC rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch lâm nghiệp được giao năm 2019, UBND tỉnh Nghệ An đã ra Chỉ thị số 03 ngày 14.1.2019 yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị, chủ rừng chỉ đạo, tổ chức triển khai ngay các biện pháp phòng chống cháy rừng. Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, tổ chức thực hiện các biện pháp PCCC rừng trên địa bàn huyện, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong mùa nắng nóng. Trong đó, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Lâm nghiệp, các văn bản của Chính phủ, bộ, ngành, Trung ương và của tỉnh về PCCC rừng; chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án PCCC rừng của các chủ rừng, của UBND cấp xã, chú trọng các biện pháp tập huấn nghiệp vụ, huấn luyện diễn tập chữa cháy rừng, phát dọn thực bì…

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, tăng cường kiểm tra việc thực hiện phương án PCCC rừng của các địa phương và chủ rừng; tham gia chỉ huy chữa cháy, hướng dẫn kỹ thuật chữa cháy và trực tiếp nắm chắc tình hình diễn biến quá trình tổ chức chữa cháy rừng của địa phương; công bố số điện thoại hotline thường trực PCCC rừng 24/24h: 0238.3842710.

Với 28 phương án PCCC rừng và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành cũng như nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC rừng, hy vọng sẽ góp phần bảo đảm an toàn diện tích rừng hiện có, đồng thời hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu có cháy rừng xảy ra.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang