ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Sơn Tây:

Nhiều mô hình bảo vệ môi trường phát huy hiệu quả

08:16 | 09/08/2019
Đoàn giám sát HĐND thị xã Sơn Tây vừa có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây về công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt và bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn thị xã.

Vẫn chưa có điểm trung chuyển rác

Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây là đơn vị thực hiện dịch vụ công ích vệ sinh môi trường (giai đoạn 2017 - 2020) trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Thời gian qua, công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của thành phố và cam kết của nhà thầu. Công ty đã tổ chức thu gom trực tiếp rác thải sinh hoạt phát sinh trên các tuyến đường, phố, khu đô thị, khu dân cư và ngõ xóm bằng các phương tiện thu gom, xe cơ giới có loa thông báo. Tỷ lệ rác thải thu gom đạt 100% lượng rác thải phát sinh trong ngày ở các phường nội thị, đối với các xã đạt từ 80 - 95%. Khối lượng rác thu gom, vận chuyển vào khu xử lý rác đạt 95 tấn/ngày.


Công tác bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị trên địa bàn thị xã Sơn Tây có nhiều chuyển biến tích cực
Ảnh: P. Long

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện cho thấy, việc giao chỉ tiêu thu giá dịch vụ vệ sinh môi trường năm 2018 chưa sát với thực tế do số hộ kinh doanh, doanh nghiệp và nhân khẩu có mặt, sinh hoạt trên địa bàn thấp hơn so với mức giao chỉ tiêu; công tác triển khai thu gom rác theo giờ còn gặp nhiều khó khăn do một số khu vực có các hộ kinh doanh, bán hàng và một số bộ phận người dân ý thức bảo vệ môi trường chưa cao, còn xả rác bừa bãi không đúng giờ, không đúng nơi quy định; khối lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã tăng so với dự toán gói thầu; địa bàn thị xã chưa có điểm chung chuyển rác nên gây ảnh hưởng đến giao thông. Lãnh đạo công ty đã kiến nghị với đoàn về việc thu phí dịch vụ vệ sinh môi trường năm 2017 - 2018 không đủ để bù đắp kinh phí cho công tác duy trì vệ sinh ngõ xóm; bổ sung kinh phí cho phép duy trì vệ sinh ngõ xóm và tăng tần suất tưới nước rửa đường trên một số tuyến đường để bảo đảm công tác duy trì vệ sinh trên địa bàn luôn sạch đẹp.

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Quang Hán ghi nhận những kết quả mà công ty đã làm được trong thời gian qua; đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn; đề xuất những giải pháp khắc phục nhằm nâng cao chất lượng công tác quản lý vệ sinh môi trường trên địa bàn thời gian tới. Kết quả đợt giám sát sẽ được báo cáo HĐND thị xã tại phiên giải trình giữa hai kỳ họp HĐND được tổ chức vào cuối tháng 8.2019.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước đó, từ ngày 23.7 - 1.8, Đoàn giám sát của HĐND thị xã đã giám sát công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại 11 xã, phường và một số phòng, ban liên quan. Qua giám sát cho thấy, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường được các cấp ủy đảng, chính quyền các phường quan tâm thực hiện; duy trì thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh tại các cơ quan, đơn vị, trường học vào chiều thứ sáu, tại các khu dân cư vào sáng thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần; chủ động phối hợp với công ty môi trường trên địa bàn thực hiện công tác vệ sinh môi trường để thu gom rác thải đến nơi quy định. Nhiều mô hình về bảo vệ môi trường phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo nhân dân tham gia như: Mô hình tổ tự quản cựu chiến binh tham gia bảo vệ môi trường; Câu lạc bộ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon, xây dựng đoạn đường tự quản xanh - sạch - đẹp…

Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy công tác bảo vệ môi trường một số phường vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số bộ phận người dân ý thức chưa cao, đổ rác thải không đúng giờ, không đúng nơi quy định; tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng vẫn còn xảy ra; một số khu chăn nuôi và giết mổ vẫn nằm gần khu dân cư; hệ thống cống rãnh thoát nước thải do được xây dựng từ lâu đã xuống cấp hoặc do ảnh hưởng của các công trình xây dựng nên gây ngập úng trong mùa mưa, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân.

Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang