ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:37 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Hiện thực hóa mục tiêu hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn

08:00 | 12/08/2019
Để phát huy vai trò chủ thể của người nông dân trong trong cuộc Cách mạng 4.0, Đồng Nai tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn liền với đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh thực hiện hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp hóa nông thôn, tạo việc làm thu nhập cao cho nông dân.

Chuẩn hóa nguồn nhân lực

Mặc dù là tỉnh công nghiệp, dịch vụ nhưng tỷ lệ người dân sống ở khu vực nông thôn của Đồng Nai chiếm hơn 60%. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố then chốt để tỉnh thực hiện thành công quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Theo đó, để đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chuẩn hóa, tỉnh đã ban hành Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020. Ngày càng có nhiều lao động nông thôn đã chủ động lựa chọn nghề nghiệp để học. Qua đó đã trang bị, bổ sung cho mình vốn kiến thức và những kỹ năng nghề phù hợp để từ đó phát huy hiệu quả tăng năng suất trong sản xuất.

Chỉ tính riêng giai đoạn từ 2008 - 2017, tỉnh đã tổ chức dạy nghề cho 55.550 lao động nông thôn, trong đó có 29.280 người học nghề nông nghiệp chiếm 52,71% và 26.270 người học nghề thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp chiếm 47,29%. Tỷ lệ có việc làm sau khi học nghề đạt cao (89%) nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo ở khu vực nông thôn lên 58,31% cuối năm 2017, tăng 16,31% so với năm 2008 (trong đó qua đào tạo nghề 44,01%, tăng 13,16% so với năm 2008)…

Song song với việc đào tạo cán bộ quản lý, lao động kỹ thuật, tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lao động cho người nông dân bằng các hình thức phù hợp đào tạo ngắn hạn, tập huấn, đặc biệt là hình thức nông dân giỏi trao đổi mô hình, kinh nghiệm trong nông dân, đã tác động rõ trong việc nâng cao trình độ đối với người lao động theo tinh thần Nghị quyết số 26-NQ/TW của Trung ương “Nông dân được đào tạo có trình độ sản xuất ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và đủ bản lĩnh chính trị, đóng vai trò làm chủ nông thôn mới”. Kết quả, người nông dân đã chủ động tiếp nhận các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thông qua sản xuất đã xuất hiện nhiều nông dân sản xuất giỏi, với danh hiệu gắn với mặt hàng cụ thể (vua bắp, vua tiêu, vua bưởi, vua xoài...) được thị trường trong nước và thế giới vinh danh, công nhận; xuất hiện nhiều tấm gương nông dân trở thành những “kỹ sư chân đất”…


Chuyển đổi cây trồng cho hiệu quả ở Đồng Nai Ảnh: Đức Việt

Nâng cao thu nhập cho nông dân

Bài bản từ khâu tổ chức, thực hiện, Đồng Nai đang là một trong những tỉnh thực hiện có hiệu quả nhất trong việc triển khai chính sách phát triển nông nghiệp và tạo nên được nhiều sự đột phá, từ năm 2008 đến nay, tỉnh đã đầu tư cho nông nghiệp trên 330 nghìn tỷ đồng, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân.

Để thấy rõ hơn về hiệu quả của đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, chúng tôi về thăm huyện Vĩnh Cửu - nơi từng được mệnh danh là “vùng đất chết” trong bom lửa chiến tranh, để được lắng nghe chia sẻ của người dân khi họ “dám thử thách, dám vượt qua giới hạn của bản thân” đề làm giàu. Đưa chúng tôi đi thăm khu vườn bạt ngàn cây ăn quả có múi, Giám đốc HTX Bình Minh Hà Thắng chia sẻ: Vùng đất Vĩnh Cửu vốn thuộc địa phận Chiến khu Đ, đã hứng chịu không biết bao nhiêu bom đạn. Và nơi đây cũng là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Chơ Ro cuộc sống du canh du cư rất bấp bênh, nghèo khó. Sau này, được sự khuyến khích của địa phương và Hội Nông dân xã, anh cùng nhiều hộ đã vay vốn để chuyển đổi diện tích điều kém hiệu quả, vườn tạp sang trồng các loại cây có múi như quýt, cam, bưởi và thành lập nên HTX Bình Minh. Sau nhiều thất bại, hiện nay cam, quýt của HTX Bình Minh cho năng suất trung bình 50-60 tấn/ha/năm và có mặt ở nhiều siêu thị, cửa hàng lớn, chính vì thế mà doanh thu tăng cao, nhiều hội viên trong HTX có thu nhập lên đến hàng tỷ đồng từ trồng cây ăn quả có múi…

Đó chỉ là một trong những minh chứng mà “mắt thấy tai nghe” trong tái cơ cấu nông nghiệp. Để thực sự giúp người dân nâng cao thu nhập bền vững, vượt qua những yếu tố bất lợi và những câu chuyện được giá mất mùa, được mùa mất giá… Bên cạnh tạo điều kiện để các hộ dân tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tỉnh đã đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ ở nông thôn theo hướng đa dạng hóa về hình thức HTX, doanh nghiệp, trang trại, tổ hợp tác, câu lạc bộ và nhận thức của người dân đã được thể hiện rõ trong việc tham gia hình thức sản xuất tập thể. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 395 hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân và 1 liên minh hợp tác xã. Từ đó  phát huy vai trò chủ thể và khơi dậy, phát huy tiềm năng, sức mạnh cộng đồng, thay đổi tư duy, nhận thức của người dân, dẫn dắt cộng đồng vượt qua những khó khăn, thử thách.

Để phấn đấu đến năm 2025, tốc độ tăng GDP nông nghiệp đạt khoảng 3,5 - 4%/năm; tốc độ tăng năng suất lao động bình quân đạt từ 5%/năm… Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Huỳnh Thành Vinh cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục phát triển đa dạng các ngành nghề khu vực nông thôn, quan tâm thực hiện tốt Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); gắn với việc thu hút, giải quyết lao động, nâng cao năng suất lao động nông thôn. Tiếp tục khuyến khích tích tụ đất đai theo hướng bảo vệ đất nông nghiệp linh hoạt, bảo vệ quyền lợi của người dân bị thu hồi đất, nhất là trong quá trình chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất bất động sản, với các hình thức phù hợp, liên doanh, liên kết, chuyển nhượng, cho thuê để đáp ứng yêu cầu sản xuất lớn, thúc đẩy cơ giới hóa, phát triển sản xuất hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, nâng cao đời sống người dân.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện tốt việc tái cơ cấu các hình thức tổ chức sản xuất: đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác trọng tâm là hợp tác xã nông nghiệp, nông thôn; phát triển các hình thức liên kết; tăng cường đầu tư khoa học công nghệ cho các trang trại; giúp các trang trại trong việc xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường; phát triển kinh tế hộ, cá nhân, hỗ trợ kinh tế hộ phát triển gắn với liên kết nông dân với nông dân (liên kết ngang) và liên kết nông dân - doanh nghiệp theo chuỗi giá trị (liên kết dọc, liên kết 4 nhà) tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, đảm bảo chất lượng, có quy mô sản phẩm lớn, giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm…

B. HỢP
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang