ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
Thảo luận tại hội trường kỳ họp HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Bài cuối: Phát huy vai trò đại biểu, tổ đại biểu

07:54 | 13/08/2019
Nhờ chú trọng đổi mới trong hoạt động thảo luận tại hội trường, nhất là các giải pháp phát huy vai trò của đại biểu, Tổ đại biểu, chất lượng và hiệu quả hoạt động này trong các kỳ họp HĐND thị xã Hồng Lĩnh thời gian qua đã được nâng cao. Tinh thần cởi mở, đi thẳng vào nội dung HĐND bàn đã góp phần hạn chế tình trạng nể nang, phát biểu dè dặt, chung chung, xuôi chiều. Từ đó, khẳng định vị thế, bản lĩnh, trí tuệ của đại biểu dân cử, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thị xã.

>> Bài 1: Chưa giải quyết triệt để các nội dung trái chiều

Phát huy vai trò của tổ đại biểu

Về khâu chuẩn bị, cùng với gửi tài liệu kỳ họp cho các đại biểu HĐND thị xã trước 5 ngày theo Luật định, Thường trực HĐND thị xã đã gửi kèm với tài liệu công văn hướng dẫn, phiếu đăng ký thảo luận. Đồng thời, Thường trực HĐND thị xã cũng giao trách nhiệm cho Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND thị xã xâu nối, nắm bắt và đăng ký danh sách đại biểu tổ mình tham gia thảo luận tại kỳ họp. Để tránh việc thảo luận tập trung vào một nhóm đại biểu, Thường trực HĐND thị xã đã chỉ đạo các tổ theo dõi, đăng ký luân phiên để ít nhất các thành viên trong tổ đều tham gia thảo luận theo thứ tự xoay vòng. Thông thường, mỗi tổ đăng ký 2 ý kiến thảo luận tại mỗi kỳ họp. Danh sách thảo luận được các tổ báo cáo về Thường trực HĐND thị xã chậm nhất trước phiên khai mạc kỳ họp 2 ngày để Thường trực HĐND bố trí, xây dựng chương trình điều hành chi tiết.


Đại biểu HĐND tranh luận tại phiên thảo luận kỳ họp HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Việc phát huy vai trò của các tổ trưởng được Thường trực HĐND thị xã chú trọng. Cụ thể, bên cạnh tổ chức cho đại biểu TXCT, tham gia các hoạt động giám sát, khảo sát, tổ trưởng cũng đã xâu nối để cho các vị đại biểu trong tổ mình làm việc với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi bầu ra mình để nắm bắt sâu thêm tình hình, tâm tư nguyện vọng của cử tri, đồng thời tranh thủ thêm ý kiến để tham gia vào các hoạt động tại kỳ họp, trong đó có hoạt động thảo luận. Từ việc sinh hoạt tổ, tổ trưởng điều hành, thống nhất cử đại diện tổ tham gia thảo luận trên cơ sở đăng ký của đại biểu, các thành viên trong tổ cũng tiến hành thảo luận trước để thống nhất nội dung đăng đàn thảo luận. Nhờ đó, ý kiến thảo luận của các đại biểu HĐND thị xã đã đi đúng định hướng và có chiều sâu. Nhiều giải pháp đưa ra được phân tích, mổ xẻ trên cơ sở lý luận và thực tiễn, được HĐND tiếp thu đưa vào nghị quyết.

Chú trọng vai trò cá nhân đại biểu

 Trong điều hành phiên thảo luận, chủ tọa kỳ họp cũng rút kinh nghiệm, định hướng ngắn gọn những nhóm vấn đề cử tri và đại biểu quan tâm nhất, từ đó, thảo luận về các giải pháp cụ thể, kiến nghị, đề xuất thêm các giải pháp để các cơ quan chức năng tiếp thu trong quá trình chỉ đạo, điều hành. Ấn định và quán triệt rõ thời gian thỏa đáng cho đại biểu thảo luận (thường là 10 phút/đại biểu). Tùy theo nội dung thảo luận của đại biểu, Thường trực HĐND thị xã cũng đã linh hoạt mời thủ trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, địa phương chủ động chuẩn bị, cùng tham gia thảo luận để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan mà đại biểu HĐND đề cập, những nội dung đề xuất với HĐND thị xã thuộc thẩm quyền tham mưu, giải quyết của cơ quan, đơn vị mình, nhất là những ý kiến trái chiều. Nhờ đó, đã làm phong phú hơn hoạt động thảo luận tại hội trường.

Để nâng cao chất lượng ý kiến thảo luận của đại biểu thì yếu tố chủ quan của đại biểu đóng vai trò quyết định. Trên thực tế, không phải đại biểu nào cũng có thể nắm bắt nhanh, am hiểu sâu sắc về tất cả các lĩnh vực, các vấn đề sẽ đưa ra kỳ họp. Do vậy, ngoài tranh thủ sự hậu thuẫn từ phía tổ đại biểu, cá nhân đại biểu cần sớm lựa chọn, xác định vấn đề mình sẽ tham gia thảo luận, phối hợp thu thập thêm thông tin, thu thập các văn bản liên quan. Thông thường, vấn đề thảo luận qua sinh hoạt tổ và TXCT trước kỳ họp thì đại biểu cũng đã xác định được. Đó là những vấn đề đông đảo cử tri quan tâm, những vấn đề đang “nóng” ở địa phương, nhất là những vấn đề có tác động nhiều, phạm vi rộng trong đời sống kinh tế xã hội tại địa phương hoặc những vấn đề đang có nhiều ý kiến, nhiều phương án xử lý khác nhau; những vấn đề đại biểu thật am hiểu; cũng có thể lựa chọn những vấn đề khó, “tế nhị”, những vấn đề mà không nhiều đại biểu quan tâm hoặc ít để ý.

Sau khi lựa chọn được vấn đề, đại biểu tiến hành thu thập thông tin, tư liệu phục vụ cho nội dung sẽ phát biểu. Thông thường, kênh để tìm thông tin, tư liệu nhanh nhất, ngoài các báo cáo do UBND trình thì đó chính là báo cáo tổng hợp và kết quả giải quyết ý kiến cử tri; báo cáo giám sát chuyên đề và nhất là báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND. Trong bài phát biểu thảo luận, nên làm rõ các vấn đề đồng tình, những vấn đề chưa nhất trí đề nghị làm rõ hoặc bổ sung chỉnh sửa, có số liệu hay nhận định, đề xuất kiến nghị cụ thể. Vận dụng các kỹ năng trình bày khi được tập huấn để tham gia thảo luận một cách tự tin thì các nội dung chuyển tải sẽ rõ ràng và dễ tiếp thu. Đồng thời, đại biểu cũng cần chú ý để căn chỉnh thời gian cho sát với nội dung diễn đạt.

Để phát huy vai trò của cá nhân đại biểu HĐND trong tham gia hoạt động thảo luận, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND thị xã Hồng Lĩnh đã tổ chức 2 đợt tập huấn chuyên đề các kỹ năng cho đại biểu. Đồng thời, định hướng để đại biểu HĐND tham gia vào các hoạt động giám sát chuyên đề, khảo sát, thẩm tra do Thường trực, các Ban HĐND thị xã tổ chức tại các địa phương mà đại biểu ứng cử. Thường trực HĐND thị xã cũng đã khuyến khích, hướng dẫn cho đại biểu HĐND thị xã tự tin thể hiện bản lĩnh, trí tuệ của mình thông qua việc đăng đàn thảo luận. Nhất là cá nhân đại biểu cần dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động của HĐND như luật định, nghiên cứu sâu quy định của pháp luật cũng như tài liệu kỳ họp, khảo sát thực tiễn thì ý kiến thảo luận mới sâu sắc được.

Có thể khẳng định, nhờ chú trọng đổi mới trong hoạt động thảo luận tại hội trường, chất lượng và hiệu quả hoạt động này trong các kỳ họp HĐND thị xã thời gian qua đã được nâng cao. Tinh thần cởi mở, đi thẳng vào nội dung HĐND bàn tại phiên thảo luận đã góp phần hạn chế tình trạng các đại biểu còn tâm lý nể nang, ngại va chạm, phát biểu dè dặt, chung chung, xuôi chiều, dài dòng, nghiêng về trình bày lại báo cáo, lạc đề sang kể lể thành tích của ngành, đơn vị như trước đây. Từ đó, khẳng định vị thế, bản lĩnh, trí tuệ của đại biểu dân cử, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND thị xã Hồng Lĩnh.

Lê Hồng Hạnh - Phó Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang