ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Huyện Mường Tè, Lai Châu:

Nhiều đổi mới trong thực hiện các mục tiêu phát triển

07:34 | 15/08/2019
Huyện Mường Tè với điều kiện địa hình chia cắt bởi núi cao, vực thẳm, sông sâu, giao thông đi lại khó khăn, nhất là những bản vùng sâu, vùng xa… đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) của huyện. Song được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh Lai Châu, sự lãnh đạo điều hành, sáng tạo, sát hợp với thực tế của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, nên các mục tiêu KT - XH, an ninh quốc phòng, xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội được hoàn thành và giữ vững.

Trong những năm gần đây nhờ có nguồn vốn của các chương trình mục tiêu quốc gia như Chương trình: 134, 135, 167, 30a, Chương trình xây dựng nông thôn mới… cơ sở hạ tầng của huyện từng bước được đầu tư, làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn miền núi; đời sống vật chất tinh thần của đại bộ phận nhân dân dần được nâng lên. Là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển một nền kinh tế đa dạng nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, thương mại, thủy điện, vật liệu xây dựng và khoáng sản… nhưng kinh tế nông nghiệp của huyện vẫn đóng vai trò chủ đạo và mang tính quyết định đến sự ổn định đời sống của nhân dân. Huyện chỉ đạo các xã vùng cao, biên giới tập trung giữ rừng, trồng thảo quả gắn với bảo vệ đường biên, mốc giới, chăn nuôi đại gia súc theo nhóm hộ gia đình, đồng thời chỉ đạo các địa phương khu vực trung tâm: Mường Tè, Bum Nưa, thị trấn đẩy mạnh sản xuất thâm canh, từng bước tiếp cận sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường, nâng cao giá trị kinh tế nông sản, phát triển kinh tế hộ gia đình...


Người dân bản Cao Chải (xã Tà Tổng, Mường Tè) tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc

Chủ tịch UBND huyện Mường Tè Mai Văn Thạch cho biết: Huyện Mường Tè có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng biên giới quốc gia, là khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn xung yếu với gần 170ha rừng tự nhiên, hệ thống sông suối là lợi thế để phát triển thủy điện. Năm 2018, kinh tế của huyện tăng trưởng ổn định, GRDP đạt 725,32 tỷ đồng, đạt 67,36% mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện; thu nhập bình quân đầu người đạt 21 triệu đồng/người/năm. Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực năm 2018 là 4.884,5ha, sản lượng lương thực đạt 17.187 tấn. Huyện cũng thực hiện tốt công tác bảo vệ, phát triển rừng, chi trả dịch vụ môi trường rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 64,79%, đạt 99,98% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Huyện cũng tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, nhất là tại 2 xã được công nhận chuẩn nông thôn mới. Lĩnh vực giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Công tác giảm nghèo được thực hiện, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện giảm 6,2%, tập trung chỉ đạo công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn ổn định, hoạt động của các loại tội phạm cơ bản được kiềm chế, tình hình tội phạm có chiều hướng giảm. Quan hệ hợp tác hữu nghị, giao lưu biên giới được thực hiện góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giao lưu thương mại, giữ vững ổn định biên giới hòa bình, cùng phát triển.

Năm 2019, huyện Mường Tè tập trung chỉ đạo thực hiện kiện toàn 28 bản, khu phố sau khi sáp nhập theo kế hoạch; tăng cường nguồn lực thực hiện chỉ tiêu kế hoạch Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Tập trung chỉ đạo sản xuất nông - lâm nghiệp theo cơ cấu ngành nông-lâm nghiệp và các chính sách hỗ trợ, chú trọng đưa các cây trồng có giá trị, lợi thế dưới tán rừng vào trồng, các loại giống có giá trị kinh tế cao. Huy động nguồn lực và sự vào cuộc của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ và các nguồn vốn, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Cùng với phát triển KT - XH, công tác an sinh xã hội và giải quyết việc làm cho nhân dân được lãnh đạo huyện thường xuyên quan tâm. Chính sách đối với người có công được huyện quan tâm đầy đủ, kịp thời, công tác cứu trợ thường xuyên và đột xuất cho các đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm làm tốt. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh và đối ngoại được Đảng bộ, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm, bởi Mường Tè là huyện biên giới với 130,92km đường biên, giáp với Trung Quốc và Lào. Vì vậy, công tác an ninh, quốc phòng có vị trí rất quan trọng. Huyện đã thường xuyên củng cố và giữ vững, duy trì chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, nắm chắc tình hình, chủ động giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở. Tổ chức thành công lễ giao nhận công dân nhập ngũ bảo đảm chất lượng, đạt 100% kế hoạch. Tổ chức huấn luyện dân quân cho 14 cơ sở xã, thị trấn, 2 cơ sở tự vệ cơ quan với 1.266 đồng chí tham gia; tổ chức các cuộc diễn tập đảm bảo an toàn, chất lượng; tổ chức bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho 1.275 người, bảo đảm đúng đối tượng.

Có được thành quả đáng trân trọng trên là do Đảng bộ, chính quyền Mường Tè đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc, cùng chung tay ra sức thi đua lao động sản xuất, giành nhiều năng suất, kết quả cao, sự lãnh đạo sáng tạo, khoa học và phương pháp điều hành sâu sát, năng động, nhạy bén của chính quyền các cấp, luôn gần dân, sát dân, hiểu dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho dân, đưa ra những giải pháp hiệu quả, thiết thực, được dân tin, dân làm theo. Với nhiều nỗ lực đổi mới trong cách làm tin rằng Mường Tè sẽ sớm phát triển và gặt hái được nhiều thành công mới trong những năm tiếp theo.

Việt Anh
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang