ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:48 | 21/02/2020 (GMT+7)
.

Tín dụng chính sách - điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm tại Nghệ An

17:19 | 15/08/2019
UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 5 năm (2014-2019), Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã tạo điều kiện cho hơn 461.000 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, đạt hơn 12.700 tỷ đồng. Đến ngày 30.6.2019, Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Nghệ An đang thực hiện 19 chương trình tín dụng chính sách của Chính phủ, tăng 6 chương trình, với tổng nguồn vốn đạt 8.237 tỷ đồng, tăng 1.996 tỷ đồng so với trước khi có chỉ thị, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 7,1%.


Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu TP Vinh

Từ năm 2014 đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 93.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút việc làm ổn định cho hơn 12.000 lao động; hơn 1.700 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động; hơn 35.000 hộ gia đình vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh; 8.466 hộ nghèo được vay vốn để xây dựng mới hoặc sữa chữa nhà ở. Từ nguồn vốn của Ngân hàng CSXH đã giúp cho hơn 84.000 hộ thoát nghèo trong 5 năm qua, qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh từ 12.1% cuối năm 2015, xuống còn 5,54% vào cuối năm 2018.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tiếp tục khẳng định Chỉ thị số 40 đã thật sự đi vào cuộc sống, tác động mạnh mẽ, tích cực đến hoạt động tín dụng chính sách. Tuy nhiên, Nghệ An là tỉnh có nền kinh tế xuất phát điểm thấp; nguồn thu ngân sách chưa đáp ứng nhu cầu chi, nguồn vốn địa phương để ủy thác cho vay còn hạn chế… Các đại biểu đề nghị: Thời gian tới, cần quan tâm tăng nguồn vốn, tiếp tục thực hiện chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo khi hết thời hạn quy định; đồng thời, cho phép kéo dài thời gian hộ gia đình được thụ hưởng chính sách tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo kể từ khi ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo từ tối đa 3 năm lên 5 năm. Nâng thời hạn cho vay tối đa của các chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo; cho vay hỗ trợ tạo việc làm lên 10 năm để phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh của các loại cây trồng, vật nuôi có thời gian sinh trưởng dài như trồng cây ăn quả, trồng cây công nghiệp.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn ghi nhận: Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghệ An Phát huy được cả hệ thống chính trị vào cuộc qua đó tạo sự chuyển biến rõ nét, tín dụng chính sách do Ngân hàng CSXH tỉnh triển khai thực sự là điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế và xây dựng NTM… Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 40; Ngân hàng CSXH cần duy trì việc cân đối nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng CSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; bổ sung giải pháp huy động vốn để triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách.

Bên cạnh đó, để bảo đảm hiệu quả nguồn vốn vay cũng như nâng cao được đời sống, kinh tế của người dân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương phải đặc biệt quan tâm đến quy trình cho vay từ xác định đối tượng, cho vay, hỗ trợ... cũng như định hướng người dân trong việc lựa chọn mô hình, ngành nghề kinh doanh phù hợp với tiềm năng, thế mạnh... bảo đảm hiệu quả đồng vốn vay.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nhấn mạnh: Trên cơ sở kết quả đạt được trong 5 năm qua và những tồn tại, hạn chế phát sinh trong quá trình triển khai, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục xác định rõ trách nhiệm, nhiệm vụ để phân công cụ thể đối với từng phòng, ban, cá nhân để triển khai hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn tới; đồng thời tích cực chỉ đạo, đôn đốc thường xuyên để bảo đảm hiệu quả.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 15 cá nhân, Tổng giám đốc Ngân hàng CSXH trao giấy khen cho 11 tập thể, 13 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH trên địa bàn.

Tin và ảnh: HẢI PHONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang