ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Huyện Sơn Động, Bắc Giang

Hiệu quả từ Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững

17:47 | 15/08/2019
Là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Bắc Giang, Sơn Động có 19/23 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn. Do đó, công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện… Sự cố gắng từ nhiều phía, cùng với nguồn lực của Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững nên bộ mặt nông thôn có sự đổi thay đáng kể; tỷ lệ hộ nghèo giảm, đời sống đồng bào không ngừng nâng lên.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm 5%/năm

Là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ sinh kế, gia đình chị Đỗ Thị Thà ở thôn Trại Chùa (xã Yên Định) đã thoát nghèo năm 2017. Theo lời chị Thà, năm 2016, vợ chồng chị tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi dành cho hộ nghèo để đầu tư làm vườn, nuôi ong. Hằng tuần, hằng tháng, lãnh đạo xã quan tâm cử cán bộ khuyến nông đến hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi nên tôi yên tâm sản xuất. Giờ đây, mỗi năm gia đình thu lãi gần 100 triệu đồng từ bán vải thiều và khai thác mật 40 đàn ong. Nhờ đó, đã dựng được căn nhà, mua sắm vật dụng sinh hoạt và lo cho các con…

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND xã Yên Định Trương Văn Hải, hầu hết các hộ thoát nghèo những năm gần đây đều mạnh dạn trồng cây ăn quả như cam, táo và nuôi ong. Xác định đây là hướng đi chủ lực, xã tiếp tục dành kinh phí hỗ trợ vốn, cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật để hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số (DTTS) có những điều kiện ban đầu để phát triển kinh tế. Đồng thời, tập trung kinh phí của Chương trình 30a cho việc cải tạo đường giao thông liên thôn, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản.

Hay như gia đình bà Hồ Thị Linh ở thôn Mỏ (xã An Châu), nhờ được cấp cây giống và phân bón để trồng khoảng 1ha rừng, nên sau khi thu hoạch gia đình đã có nguồn thu hơn 100 triệu đồng từ rừng. Bà Linh chia sẻ, từ năm 2007, gia đình được nhận 7 triệu đồng để xây dựng, cải tạo nhà ở theo chương trình hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào DTTS nghèo, đời sống khó khăn. Những giúp đỡ đó đã phần nào làm cho gia đình thoát khỏi nghèo khó, có điều kiện vươn lên… Còn theo ông Nguyễn Văn Thịnh (cán bộ xã An Châu), trên địa bàn xã có 20 hộ được hưởng những ưu đãi như gia đình bà Linh. Đầu tháng 7, ngay khi nhận được giống, vật tư trồng rừng, ông đã bàn giao cho các hộ, hằng ngày, ông đều đến kiểm tra và hướng dẫn, tư vấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, vận động người dân tham gia bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Sơn Động Vi Thị Tú cho biết, tổng vốn đầu tư và vốn sự nghiệp để thực hiện đề án trong 10 năm qua đạt gần 850 tỷ đồng. Nhìn chung, công tác quản lý, triển khai các nguồn vốn, hỗ trợ đều đúng mục tiêu, chính sách và đối tượng được hưởng lợi. Hằng năm, các nội dung, danh mục công trình đầu tư được lựa chọn kỹ, đáp ứng nhu cầu bức thiết trong nhân dân, phát huy hiệu quả thiết thực. Đến nay, đời sống nhân dân được nâng lên, thu nhập gấp 2,5 lần khi bắt đầu thực hiện đề án, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5%/năm, vượt kế hoạch đề ra. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 35,61%, cận nghèo 21,85% (theo chuẩn mới). ‘Đổi thay rõ nét nhất chính là hệ thống cơ sở hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng, góp phần thay đổi diện mạo vùng cao, miền núi, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế. Từ năm 2009 đến nay, huyện cứng hóa gần 455 km đường giao thông; 100% trung tâm các xã và thôn, bản có điện lưới; 18 trạm y tế và 44 trường học được xây dựng đạt chuẩn quốc gia.


Diện mạo nông thôn mới ở huyện vùng cao Sơn Động.

Huy động và bổ sung nhiều nguồn lực

Đến Sơn Động hôm nay, dễ nhận thấy những đổi thay ở vùng đất này. Thị trấn An Châu được đầu tư đồng bộ, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa của huyện. Nhiều công trình trọng điểm được xây dựng tạo cơ sở cho mục tiêu giảm nghèo bền vững… Để có được kết quả đó là nhờ Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững của huyện - bước đi cụ thể hiện thực hóa Nghị quyết 30a của Chính phủ về hỗ trợ đối với 61 huyện khó khăn nhất cả nước.

Thực tế, trong khuôn khổ của Đề án, đã có hơn 85 tỷ đồng được bố trí để hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp, chủ yếu là giúp đỡ về các giống lúa, ngô năng suất cao, cây ăn quả có giá trị, trồng rừng, xây dựng các mô hình sản xuất hàng hóa về trồng trọt, chăn nuôi. Đề án còn dành nguồn lực đáng kể cho công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, tín dụng ưu đãi, đầu tư phát triển sự nghiệp văn hóa, xã hội… Chủ tịch UBND huyện Sơn Động Nguyễn Quang Ngạn cho biết: 100% người nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS trên địa bàn huyện được cấp thẻ BHYT; 100% học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo được miễn, giảm học phí. Từ các nguồn vốn, toàn huyện đã có 266 công trình giao thông, thủy lợi, hạ tầng thiết yếu được xây dựng và duy tu.

Một trong những thành công trong công tác này là nhận thức về mục tiêu giảm nghèo bền vững, trách nhiệm, cách làm để đạt được kết quả của cán bộ, nhân dân có chuyển biến tích cực. Ý chí, tinh thần vươn lên thoát nghèo, làm giàu đã hình thành vững chắc, được cụ thể hóa thông qua phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh, nhất là ở những lĩnh vực thế mạnh của huyện như lâm nghiệp, chăn nuôi… Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung triển khai thực hiện đạt hiệu quả tốt các nội dung của đề án, huy động và bổ sung nhiều nguồn lực cho công tác xóa đói, giảm nghèo.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quang Ngạn, việc khai thác nội lực của huyện còn hạn chế trong khi nguồn vốn bố trí để giảm nghèo bền vững chưa đáp ứng đủ nhu cầu; một số ít cán bộ, người dân ở các xã nghèo, vùng đặc biệt khó khăn vẫn có tư tưởng trông chờ vào sự giúp đỡ, hỗ trợ của nhà nước. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng vùng cao mặc dù đã được đầu tư lớn nhưng so với thực tế yêu cầu vẫn đòi hỏi phải xây dựng nhiều hơn nữa; tỷ lệ lao động qua đào tạo, năng suất lao động trung bình vẫn còn thấp, nhiều gia đình lúng túng, chưa nhanh nhạy trong thực hiện các mô hình kinh tế.

Thực tế đó, để giảm nghèo nhanh và bền vừng, thời gian tới, huyện Sơn Động sẽ tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo, sử dụng các nguồn vốn đầu tư để nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tiếp tục nâng dần điều kiện sống của người nghèo, đồng bào DTTS, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện về công tác giảm nghèo trên địa bàn… Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa để thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; mời gọi đầu tư, tăng cường xúc tiến, thu hút các doanh nghiệp để phát triển sản xuất, tạo việc làm tại chỗ; tập trung tuyên truyền, vận động, làm cho người nghèo tự ý thức, xác định quyết tâm vươn lên thoát nghèo.

TRUNG NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang