ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Đảng bộ tỉnh Lai Châu 70 năm xây dựng và trưởng thành - Những vấn đề thực tiễn và lý luận

18:17 | 15/08/2019
Ngày 15,8, tại TP Lai Châu, Tỉnh ủy Lai Châu phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Đảng bộ tỉnh Lai Châu 70 năm xây dựng và trưởng thành - Những vấn đề thực tiễn và lý luận”.

Hội thảo diễn ra vào thời điểm cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Lai Châu đang tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là dịp để tỉnh Lai Châu tiếp tục nghiên cứu, tổng kết những vấn đề lý luận và thực tiễn, làm cơ sở quan trọng đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh trong thời gian tới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cho biết: Đây là hoạt động nhằm làm rõ quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh qua các giai đoạn cách mạng, từ những ngày đầu lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong tỉnh đi theo ánh sáng cách mạng của Đảng cho đến khi lãnh đạo công cuộc xây dựng, phát triển tỉnh Lai Châu giành được nhiều thành tựu to lớn. Hoạt động này góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau, khích lệ, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết cách mạng, tận dụng thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng và phát triển tỉnh Lai Châu ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại hội thảo, gần 30 bài tham luận đã tập trung làm rõ các nội dung: 70 năm Đảng bộ tỉnh Lai Châu - Những bài học lịch sử và việc phát huy giá trị các bài học lịch sử trong hiện tại và tương lai; Công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ tỉnh Lai Châu (1949-2019) những bài học kinh nghiệm và vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay; Công tác tư tưởng chính trị của Đảng bộ tỉnh Lai Châu - Bài học kinh nghiệm và vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay; Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc Lai Châu trong đấu tranh, xây dựng và phát triển (1949-2019)...


Một góc thành phố Lai Châu hôm nay

Các tham luận nêu bật kết quả sau 70 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Lai Châu, đồng thời khẳng định: Sự ra đời của Ban Cán sự Lai Châu - tiền thân của Đảng bộ tỉnh Lai Châu là một tất yếu khách quan, đáp ứng nhu cầu phong trào cách mạng của địa phương; Ban Cán sự Lai Châu đã lãnh đạo xây dựng phát triển cơ sở chính trị, phát triển tổ chức đảng, phong trào cách mạng, đóng góp quan trọng làm nên chiến thắng trong cuộc tiến công chiến lược Đông - Xuân 1953 - 1954 mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ. Ban Cán sự Lai Châu đã lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công cuộc vận động cải cách ruộng đất, hợp tác hóa nông nghiệp, góp phần khôi phục, phát triển sản xuất, xây dựng chủ nghĩa xã hội và chi viện cho miền Nam. Trong công cuộc đổi mới đất nước, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lai Châu đã giành được nhiều thành tựu quan trọng; Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng của Đảng bộ đạt nhiều kết quả quan trọng.

Từ chỗ chỉ có 3 đảng viên ngày đầu thành lập, đến cuối tháng 7.2019, Đảng bộ tỉnh đã có 13 đảng bộ trực thuộc, 557 tổ chức cơ sở đảng, hơn 2.000 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với 28.336 đảng viên. Về kinh tế, so với năm 2004 khi mới chia tách, tái lập tỉnh Lai Châu mới, tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân đầu người năm 2018 đạt 32,92 triệu đồng; thu ngân sách đạt trên 2.200 tỷ đồng, tăng 62 lần.

Có thể khẳng định trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, Đảng bộ tỉnh luôn giữ vai trò tiên phong, lãnh đạo quân và dân các dân tộc tỉnh Lai Châu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, thống nhất đất nước, sáng tạo trong lao động, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lập nên nhiều chiến công to lớn, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Đồng thời khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh, đưa Lai Châu cơ bản ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn, kém phát triển, đang phấn đấu trở thành tỉnh trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020.

Với kiến thức lý luận chuyên sâu và kinh nghiệm thực tiễn, các đại biểu, nhà khoa học đã luận giải, làm sáng tỏ hơn những thành tựu qua 70 năm xây dựng và trưởng thành của Đảng bộ tỉnh Lai Châu; bài học kinh nghiệm về sự lãnh đạo của Đảng bộ trên tất cả các lĩnh vực; dự báo, phân tích bối cảnh, tình hình, thời cơ, thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức với tỉnh Lai Châu. Từ đó, các đại biểu tham gia đóng góp những ý kiến thiết thực đối với định hướng, chiến lược phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang