ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Hướng tới tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân

Người dân là chủ thể

07:29 | 16/08/2019
Đó là tinh thần chủ đạo, xuyên suốt trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) gần 10 năm qua. Trong mỗi công việc, người dân đều trực tiếp tham gia bàn thảo, thực hiện và thụ hưởng lợi ích mang lại. Đến nay, huyện đã có 21/21 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM và trở thành huyện có thu nhập bình quân khu vực nông thôn cao nhất. Theo đó, Thạch Thất phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện NTM trong năm nay.

Nhân dân đóng góp hơn 700 tỷ đồng

Ngoài nguồn ngân sách trung ương, thành phố, huyện, xã và nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp, trong 10 năm triển khai xây dựng NTM, huyện Thạch Thất đã huy động nhân dân đóng góp hơn 701,5 tỷ đồng thực hiện các công trình phúc lợi, tâm linh, văn hóa - thể thao, làm đường giao thông ngõ xóm, nội đồng. Nhờ đó, hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện đã cơ bản đồng bộ, phục vụ tốt nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoàng Chí Lượng cho biết, nhờ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, những năm qua phong trào hiến đất làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng được người dân ủng hộ. Nhiều người con của huyện đã chung tay xây dựng các công trình ý nghĩa cho quê hương. Trong đó, có những cá nhân nổi bật như: Ông Nguyễn Trí Dũng ủng hộ 8 tỷ đồng, trong đó 4 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non Hương Ngải; ông Nguyễn Hữu Đạt ủng hộ 600 triệu đồng xây dựng cổng làng; bà Đinh Thị Tình hiến 770m2 đất nông nghiệp; ông Bùi Văn Trưởng hiến 375m2 đất ở… Đến nay, toàn huyện đã có 83 tập thể, cá nhân được UBND thành phố tặng bằng khen và UBND huyện đã tặng giấy khen cho 59 tập thể và 85 hộ gia đình và cá nhân đã ủng hộ và hiến đất, vật tư, tiền của, công sức cho xây dựng NTM và hàng nghìn hộ gia đình và cá nhân đã được UBND các xã tặng giấy khen. Đó là sự ghi nhận cũng như khẳng định vai trò “trụ cột” của người dân trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện Thạch Thất những năm qua.

Là một trong những gia đình tiêu biểu, có đóng góp tích cực trong xây dựng NTM, bà Khuất Thị Phúc (xã Yên Bình) luôn ý thức rõ, để thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh toàn xã hội, trong đó vai trò của người dân rất quan trọng. Người dân cũng chính là người trực tiếp thụ hưởng thành quả xây dựng NTM. Do đó, bên cạnh hiến hơn 600m2 đất để xây dựng sân vận động xã, gia đình bà Phúc còn tích cực tham gia lao động đóng góp ngày công xây dựng, tu sửa các công trình công cộng; tích cực đóng góp các phong trào đền ơn - đáp nghĩa, khuyến học - khuyến tài; đồng thời, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con nông dân phát triển sản xuất, cùng vươn lên trong cuộc sống. Bà Phúc chia sẻ: “Các công trình phúc lợi được xây dựng giúp cho các thôn, xóm có nơi tổ chức sinh hoạt, hội họp và các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Cũng nhờ đó, các lễ hội truyền thống được bảo tồn và phát huy, làm phong phú thêm các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của quê hương”.


Mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất Ảnh: Tường Vy

Sản xuất phát triển, thu nhập tăng gấp 4,5 lần

“Trong gần 10 năm thực hiện chương trình, góp sức vào thành công của huyện Thạch Thất là sự ủng hộ nhiệt tình của các quận nội thành trong xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các địa phương. Năm 2016, quận Hoàn Kiếm hỗ trợ xã Tiến Xuân đầu tư xây dựng 3 nhà văn hóa thôn Bãi Dài, Chùa 1, Bình Sơn, với tổng mức cấp và giải ngân dự án là 5,8 tỷ đồng, đã bàn giao và đưa vào sử dụng. Quận Hoàng Mai cũng đã có văn bản dự kiến hỗ trợ huyện Thạch Thất xây dựng 6 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 7,2 tỷ đồng. Đó là một trong những nguồn cổ vũ lớn để thúc đẩy nỗ lực của các địa phương trên địa bàn huyện thực hiện xây dựng NTM trong những năm qua”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Kim Loan

Xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng của xây dựng NTM là nâng cao đời sống người dân nên cùng với việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn, huyện Thạch Thất đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng các mô hình sản xuất tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Điển hình là mô hình nuôi lợn rừng với 1.000 lợn nái sinh sản kết hợp nuôi giun trùn quế và trồng rau hữu cơ, rau bản địa dưới tán rừng ở xã Yên Bình và Yên Trung. Mỗi năm, mô hình này cung cấp ra thị trường gần 10.000 con lợn giống và lợn thương phẩm, cho thu nhập từ 3 - 5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 100 lao động thường xuyên với mức lương bình quân 5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, các mô hình như: Trồng nấm đông trùng hạ thảo, nấm linh chi với diện tích 1.000m2 ở xã Đại Đồng; mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái ở xã Tiến Xuân; trồng hoa Lyly và một số loài hoa khác ở xã Đại Đồng; mô hình sản xuất rau an toàn và trồng khoai tây vụ xuân làm giống ở xã Hương Ngải… đã và đang cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Bên cạnh phát triển nông nghiệp, huyện Thạch Thất cũng chú trọng phát huy lợi thế làng nghề truyền thống với các nghề: Cơ kim khí, mộc, chế biến lâm sản, làng nghề cổ truyền. Đến nay, Thạch Thất đã có 1 khu công nghiệp, 7 cụm công nghiệp, 10/50 làng nghề được công nhận làng nghề truyền thống với 1.316 doanh nghiệp và 20.885 hộ sản xuất kinh doanh… đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân nông thôn. Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoàng Chí Lượng, nhờ chủ trương “Phát triển kinh tế phải đi bằng 3 chân, đó là công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ và nông nghiệp”, sau gần 10 năm, mức thu nhập bình quân trên địa bàn huyện tăng gấp 4,5 lần (năm 2010 là 13,1 triệu đồng/người/năm, hiện đạt 58 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm (năm 2010 là 7,58%, hiện còn 1,97%). Thạch Thất trở thành huyện có thu nhập bình quân khu vực nông thôn cao nhất toàn thành phố.

Tiếp tục nâng “chất” nông thôn mới

Đến nay, huyện Thạch Thất đã có 21/21 xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, đã hoàn thành 7/9 tiêu chí huyện NTM theo quyết định 558 của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, huyện phấn đấu cuối năm 2019 sẽ hoàn thành xây dựng huyện đạt chuẩn NTM. Bên cạnh đó, phấn đấu xây dựng 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1,5% vào năm 2020.

Để đạt được các mục tiêu đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Kim Loan cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã đạt chuẩn NTM; duy trì huyện đạt chuẩn NTM theo hướng phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng khung. Bên cạnh tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018 - 2020, huyện sẽ xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu đạt chuẩn phù hợp với điều kiện thực tiễn và phát huy tối đa lợi thế của từng địa phương. Đồng thời, tập trung hoàn thiện 2 tiêu chí Y tế - Văn hóa - Giáo dục và Môi trường để bảo đảm cuối quý III.2019 hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM. 

Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy tại huyện Thạch Thất vừa qua, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Nguyễn Xuân Đại đề nghị huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác, tích cực tham gia xây dựng NTM theo hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí. Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện hơn nữa đời sống của người dân nông thôn.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang