ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Xem xét ra nghị quyết chuyên đề về hành nghề y dược tư nhân

Tăng trách nhiệm quận, huyện

07:30 | 16/08/2019
Chiều 14.8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố đã có buổi làm việc với Sở Y tế về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Còn tình trạng người nước ngoài vẫn hành nghề sai quy định

Theo Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế) Nguyễn Quang Trung: Tính đến hết tháng 6.2019, tổng số cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn thành phố bao gồm 3.788 cơ sở khám chữa bệnh và 7.728 cơ sở hành nghề dược. Các đơn vị này đều được đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực theo hướng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân và giúp giảm quá tải cho các bệnh viện công lập. 

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, hàng năm Sở Y tế đều xây dựng kế hoạch kiểm tra hậu kiểm đối với các cơ sở này, trong đó ưu tiên hình thức kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra đột xuất những cơ sở hành nghề có yếu tố nước ngoài, tập trung kiểm tra những cơ sở gần cổng bệnh viện Trung ương và bệnh viện lớn, loại hình kinh doanh nhạy cảm...

Tuy nhiên, Sở Y tế cũng đánh giá hiện hệ thống y tế tư nhân vẫn tồn tại một số bất cập, hạn chế như: Hành nghề quá phạm vi chuyên môn được phê duyệt; hành nghề khi chưa được cấp giấy phép hoạt động, không đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được thẩm định trong quá trình hoạt động; không đảm bảo điều kiện nhân lực, sử dụng người nước ngoài hành nghề không đúng quy định; thu tiền dịch vụ y tế và bán thuốc cao hơn giá niêm yết…

Từ thực tiễn nêu trên, Sở Y tế kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo hướng tăng mức xử phạt cho đủ sức răn đe. Ngoài ra, để quản lý tốt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, vì vậy, Sở Y tế đề xuất đưa công tác này vào nghị quyết HĐND các cấp. Đặc biệt, Sở Y tế kiến nghị UBND thành phố bổ sung chỉ tiêu biên chế cho bộ phận quản lý hành nghề y, dược và thanh tra y tế trực tiếp làm công tác quản lý hành nghề cho Sở cũng như quận, huyện có nhiều cơ sở hành nghề y, dược tư nhân.


Qua giám sát thực tế tại một số quận, huyện, đoàn giám sát Ban VH - XH HĐND thành phố đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong hành nghề y dược tư nhân
Ảnh: P.Long

Phân cấp để hiệu quả hơn trong quản lý

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Y tế đề nghị cần tăng cường phân cấp quản lý hành nghề y, dược tư nhân cho các quận, huyện, trong đó rất rõ ràng về trách nhiệm, thẩm quyền, nội dung và cả vấn đề thẩm định tại cơ sở trong công tác cấp phép. Bởi trên thực tế, danh sách các cơ sở hành nghề y dược tư nhân không phép thì chỉ có chính quyền quận, huyện nắm rõ nhất. Do đó, quận, huyện nào không đủ nhân lực bảo đảm điều kiện về thẩm định cơ sở y tế, Sở sẽ hỗ trợ để giảm thời gian cấp phép. 

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát ghi nhận cố gắng của Sở Y tế trong công tác quản lý hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn Thủ đô thời gian qua. Theo đó, sự phát triển các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân rất mạnh mẽ, tiếp tục khẳng định Hà Nội là trung tâm của cả nước trong lĩnh vực này với nhiều cơ sở chất lượng cao, có tác động mạnh mẽ trở lại với khối y, dược công lập. 

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Thanh Bình đề nghị Sở có báo cáo làm rõ hơn trách nhiệm của các quận, huyện, xã, phường trong công tác quản lý các cơ sở y dược tư nhân; đề xuất những giải pháp cụ thể tăng cường công tác này thời gian tới, trong đó nếu rõ về vấn đề phân cấp cho các quận, huyện. Đặc biệt, ông Nguyễn Thanh Bình khẳng định sự cần thiết phải có nghị quyết chuyên đề về vấn đề này nên đề nghị Sở xây dựng Đề án trong đó có dự thảo nghị quyết, phấn đấu trình HĐND thành phố trong cuối năm nay. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế cần tăng cường tham mưu giải pháp cho thành phố để quản lý lĩnh vực này đi vào nền nếp, đặc biệt là vấn đề phân cấp đối với quận huyện, xã phường cho phù hợp với thực tế của Thủ đô.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang