ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.
Hoạt động của HĐND thành phố Hà Nội 7 tháng năm 2019

Rõ tiến độ, rõ trách nhiệm

07:31 | 16/08/2019
Trong 7 tháng năm 2019, việc triển khai các chương trình, nhiệm vụ công tác của HĐND các cấp được thực hiện bài bản, rõ nội dung, rõ tiến độ, rõ người chịu trách nhiệm, đạt hiệu quả. Trong đó, HĐND thành phố đã triển khai kịp thời, hiệu quả 161 nhiệm vụ mới phát sinh theo chỉ đạo và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu HĐND các cấp

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, từ nay đến cuối năm, HĐND các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động giám sát, khảo sát theo hướng giám sát đến cùng, giám sát sâu ở cơ sở.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND thành phố đã định hướng, hướng dẫn kịp thời đúng quy định pháp luật đối với hoạt động của HĐND quận, huyện, thị xã, thường xuyên tập huấn cho các cơ sở, tạo điều kiện cho đại biểu HĐND các cấp tiếp cận các kỹ năng hoạt động; tích cực bồi dưỡng cho đại biểu HĐND nhằm nâng cao ý chí, bản lĩnh của người làm công tác HĐND, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực sau các cuộc giám sát; nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp thành phố. “Việc sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả của Thường trực HĐND thành phố đã giúp HĐND các quận, huyện, thị xã phát huy vai trò của đại biểu trong hệ thống chính trị và trách nhiệm của đại biểu chuyên trách, tạo sự lan tỏa trong việc phát huy các kỹ năng hoạt động của HĐND các cấp” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố khẳng định.

Đặc biệt, Thường trực HĐND thành phố đã ban hành nhiều văn bản để phối hợp hướng dẫn Thường trực HĐND các quận, huyện tổ chức phiên giải trình bảo đảm theo hướng đổi mới, thiết thực và hiệu quả. Cụ thể, các đại biểu chuyên trách HĐND thành phố được phân công dự các phiên giải trình của HĐND quận, huyện, thị xã; có tổng hợp, nhận xét đánh giá về việc lựa chọn nội dung, phương thức, mô hình tổ chức, kết quả chuyển biến sau giải trình... để theo dõi, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả và chấn chỉnh sự hình thức (nếu có), đồng thời làm căn cứ, tiêu chí để đánh giá, xếp loại thi đua đối với từng đơn vị. “Các đại biểu HĐND thành phố mỗi năm phải dự ít nhất 1 kỳ họp của HĐND xã, phường, thị trấn nơi đại biểu ứng cử để theo dõi, nhằm nắm bắt thực tiễn, tình hình ở cơ sở, gần dân, sát dân” - ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.


Thời gian qua, hoạt động giám sát của HĐND thành phố không ngừng được đổi mới cả về chất và lượng
Ảnh: P.Long

Giám sát theo hướng “rõ người, rõ việc”

Theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố, hoạt động giám sát, khảo sát là một trong những điểm nhấn quan trọng trong chương trình công tác của HĐND các cấp. Các đợt giám sát được đảm bảo đúng trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn các vấn đề quan trọng, liên quan đến bức xúc dân sinh của Thủ đô. Kế hoạch giám sát được chuẩn bị chu đáo, xác định rõ mục đích, yêu cầu, nội dung và hình thức giám sát, đối tượng giám sát, thời gian thực hiện.

Đáng chú ý, nét mới trong hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tiếp tục được chú trọng theo hướng thiết thực, tập trung vào cơ sở để tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc, những bất cập trong thực hiện của các cấp, các ngành. Tổ chức giám sát, khảo sát linh hoạt theo nhóm các đơn vị tương đồng về chức năng, nhiệm vụ và nội dung; trong giám sát, giảm số lượng đầu mối giám sát trực tiếp ở đơn vị cơ sở, tăng cường giám sát qua báo cáo… “Đặc biệt, quá trình theo dõi việc giải quyết các kết luận giám sát, thực hiện tái giám sát được chú trọng, được phân công, giao theo từng lĩnh vực tới lãnh đạo chuyên trách các Ban và Văn phòng HĐND thành phố chịu trách nhiệm theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát. Có văn bản đôn đốc, nhắc nhở nếu chậm giải quyết hoặc đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp, phiên giải trình của Thường trực HĐND” - ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, hoạt động giám sát của HĐND quận, huyện, thị xã được triển khai sâu rộng, tập trung vào các vấn đề dân sinh bức xúc của địa phương, được nhân dân và cử tri ghi nhận và đánh giá cao. Điển hình, Thường trực HĐND quận Long Biên đã xây dựng kế hoạch và triển khai 6 cuộc khảo sát, giám sát. Trong đó nổi bật là khảo sát về công tác tổ chức giao thông, chỉ ra 181 điểm bất cập trong công tác tổ chức, điều hành giao thông gửi UBND quận rà soát, khắc phục. Hay như HĐND quận Nam Từ Liêm đã tái giám sát về dạy và học ngoại ngữ; HĐND quận Hà Đông đã tổ chức được 20 cuộc giám sát tập trung, trong đó có một số nội dung quan trọng như công tác bảo đảm an toàn PCCC tại tòa nhà chung cư; công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở hành nghề y dược tư nhân…    

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang