ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Cửa khẩu quốc tế Tây Trang

Khai thác tiềm năng biên mậu

08:43 | 18/08/2019
Việc khai sinh Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đã tạo nên một cú hích lớn, không chỉ làm thay đổi diện mạo của cả một huyện miền núi nghèo, mà còn dần định hình một trung tâm kinh tế trọng điểm của khu vực. Tây Trang hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo đó, toàn bộ cửa khẩu Tây Trang được xác định là khu phi thuế quan với những cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt về đầu tư, thuế, tín dụng, đất đai và một số cơ chế chính sách khác.

Giao thương giữa Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan thông qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đang diễn ra sôi động, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của tỉnh Điện Biên. Trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện có 3 cặp cửa khẩu với Lào, gồm: Cửa khẩu quốc tế Tây Trang - Pang Hốc, cửa khẩu chính Huổi Puốc- Na Son và cửa khẩu phụ Si Pha Phìn - Huổi Lả. Trên tuyến biên giới Việt - Trung, tỉnh cũng có lối mở A Pa Chải - Long Phú. Ngoài ra, tỉnh cũng có vị trí địa chính trị quan trọng về quốc phòng, an ninh, là đấu mối giao thông quan trọng giữa khu vực các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam với các tỉnh bắc Lào, bắc Thái Lan, Myanma và thành phố Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Ông Nguyễn Minh, Chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tân Trang  vui vẻ nói: “Mỗi ngày cửa khẩu có gần 700 người là cư dân hai bên biên giới và khoảng 50 đến 70 xe vận tải chở hàng hóa qua lại. Trong 06 tháng đầu năm 2019 Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã tiến hành làm thủ tục cho: 11.830 lượt phương tiện, hoàn thành thủ tục cho 1.239 bộ tờ khai hàng hoá XNK, tổng kim ngạch XNK đạt: 19.546.693 USD (tăng 168,2 % so với cùng kỳ năm 2018 - 7.288.515 USD). Về công tác thu thuế đạt trên 11 tỷ đồng tỷ đồng, hàng hóa qua cửa khẩu chủ yếu là xi măng và  nông sản như: dừa, xoài, thanh long, chuối, sắn; hàng nhập là phụ tùng ô tô, máy móc, thiết bị dự án thủy điện nhỏ… Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại, cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã được cải cách thủ tục hành chính, cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu mở tờ khai nộp thuế điện tử thông qua các ngân hàng thương mại; phối hợp thông quan và nâng cao hiệu quả hoạt động quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp…”. Hoạt động kinh tế biên mậu giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và đời sống đồng bào vùng biên giới, góp phần tạo việc làm cho đồng bào dân tộc, tăng cường củng cố quan hệ, hợp tác hữu nghị với nước bạn láng giềng và giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.


Xe qua cửa khẩu Tây Trang

Điện Biên có vị trí địa lý, kinh tế quan trọng ở khu vực Tây Bắc, là tỉnh duy nhất vùng ở Tây Bắc có chung đường biên giới với hai nước bạn Lào và Trung Quốc, rất thuận lợi cho việc phát triển thương mại biên giới, xuất nhập khẩu hàng hóa. Những năm vừa qua, để phát huy thế mạnh thương mại biên giới, tỉnh Điện Biên đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của trung ương về cơ chế, chính sách và nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông ra biên giới và dọc tuyến biên giới; cơ sở hạ tầng chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu... Theo Sở Công thương tỉnh Điện Biên, xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của tỉnh năm 2018 đạt mức 67 triệu USD, tăng 221,8% so với năm 2017. Quý I.2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của Điện Biên đạt 21,2 triệu USD, tăng 35,3% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, tỉnh Điện Biên đã chú trọng đầu tư hạ tầng tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Tây Trang thông thương với tỉnh Phong Sa Lỳ (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào).  Tuy không thể so sánh được về mức độ sôi động xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất nhập cảnh, du lịch so với các cửa khẩu khác ở biên giới phía Bắc tại các tỉnh như Lạng Sơn, Quảng Ninh hay Lào Cai, song theo Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tây Trang (Cục Hải quan tỉnh Điện Biên), năm 2018, đơn vị đã giải quyết thông quan cho 1.452 tờ khai hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, với tổng kim ngạch đạt trên 40,49 triệu USD, tăng gần 90% so với năm 2017. Quý I/2019, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Tây Trang đã giải quyết thông quan cho 429 tờ khai hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, với kim ngạch đạt trên 8,86 triệu USD. Các mặt xuất khẩu chủ yếu của tỉnh Điện Biên và một số tỉnh khác đi qua cửa khẩu này gồm xi măng, vật liệu xây dựng, nông - lâm sản, đồ gia dụng; mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị và nông sản...

 Ông Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên - cho biết: Được sự ủng hộ của Chính phủ về chủ trương, tỉnh Điện Biên đã xây dựng hạ tầng cho Cửa khẩu quốc tế Tây Trang tương đối bài bản, đáp ứng khá tốt nhu cầu giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng sôi động. Bên cạnh đó, tỉnh Điện Biên cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu quốc tế Tây Trang tạo mọi điều kiện thông thoáng, thuận lợi nhất để hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang Lào, Đông Bắc Thái Lan và ngược lại, hàng hóa của các nước bạn nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu này thuận lợi nhất.

“Tới đây, thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, hội đàm, ký kết biên bản hợp tác phát triển kinh tế giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, Vân Nam, hoạt động giao thương qua Cửa khẩu quốc tế Tây Trang chắc chắn sẽ sôi động hơn, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh tỉnh Điện Biên” - ông Quý nói.

Thu Hoài
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang