ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.
HĐND quận Đống Đa:

Chọn lựa vấn đề “nóng” để giám sát

07:15 | 23/08/2019
Ngoài chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp HĐND cũng như thực hiện nghiêm túc công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, Thường trực HĐND quận Đống Đa còn đẩy mạnh đổi mới hoạt động giám sát, khảo sát ở tất cả các cấp, qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc.

Giám sát những vấn đề dân sinh quan tâm, bức xúc

Không chỉ làm tốt công tác giám sát, khảo sát, việc tổ chức kỳ họp thường kỳ từ đầu năm đến nay cũng được Thường trực HĐND quận Đống Đa đổi mới cả về “chất” và “lượng”. Theo đó, ngoài việc phối hợp với các cơ quan chức năng chuẩn bị chu đáo nội dung kỳ họp, Thường trực HĐND quận đã chỉ đạo các Ban HĐND thực hiện giám sát, khảo sát phục vụ cho hoạt động thẩm tra các dự thảo báo cáo, tờ trình, nghị quyết trước kỳ họp. Vì thế, các nghị quyết thông qua đều đạt chất lượng cao. Đồng thời, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp cũng được thay đổi theo hướng “đổi mới, hiệu quả”.

Theo Phó Chủ tịch HĐND quận Đống Đa Đinh Thị Lan Hương: Từ đầu năm đến nay, hoạt động giám sát, khảo sát của Thường trực và các ban của HĐNĐ quận Đống Đa được triển khai đồng bộ, quyết liệt với cách làm đổi mới. Theo đó, Thường trực HĐND quận chú trọng công tác chuẩn bị, chọn trúng những nội dung cần tập trung giám sát, khảo sát nhằm bảo đảm tiêu chí “thiết thực, hiệu quả” với những vấn đề được cử tri và nhân dân trên địa bàn quận hết sức quan tâm như: Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm tại các trường mầm non, nhóm lớp độc lập tư thục trên địa bàn; giám sát công tác quản lý, sử dụng tài sản công; khảo sát công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn quận; khảo sát tình trạng dừng, đỗ xe vi phạm trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông trong các khu tập thể, ngõ nhỏ trên địa bàn quận… 

“Ngay sau các buổi giám sát, Thường trực HĐND quận đã có ý kiến về giải pháp khắc phục, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các đơn vị; đồng thời chỉ đạo các Ban của HĐND quận ban hành báo cáo kết quả từng cuộc giám sát, trong đó nêu rõ kiến nghị về các biện pháp cần thiết” - Phó Chủ tịch HĐND quận nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thường trực HĐND quận còn thường xuyên giám sát trên cơ sở thông tin phản ánh của đại biểu HĐND quận, của cử tri, báo chí, qua dư luận xã hội trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, cải cách hành chính… Qua giám sát đã kịp thời có ý kiến, kiến nghị với UBND quận để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các phường thực hiện nhiệm vụ đúng quy trình, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Ngoài ra, Thường trực HĐND quận thường xuyên đôn đốc, tổ chức các buổi làm việc, tập huấn, trao đổi kỹ năng với Thường trực, các Ban HĐND phường trong công tác khảo sát, giám sát chuyên đề. 


Ngoài làm tốt công tác giám sát, khảo sát, Thường trực HĐND quận Đống Đa cũng tập trung nâng cao chất lượng kỳ họp thường kỳ từ đầu năm đến nay

Tập trung vào giám sát chuyên đề

Theo Phó Chủ tịch HĐND quận Đống Đa, từ nay đến cuối năm 2019, HĐND quận sẽ tập trung vào giám sát chuyên đề, hướng trọng tâm vào những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc, những vấn đề cử tri, nhân dân bức xúc phản ánh, kiến nghị. Trong đó, HĐND quận sẽ tập trung giám sát, khảo sát ở một số đơn vị về tình hình thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019 và các vấn đề dân sinh bức xúc; công tác quản lý, sử dụng sân chơi, nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn quận; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân theo thẩm quyền; hiện trạng lắp đặt trang thiết bị PCCC tại các cơ quan, trường học trên địa bàn; việc chấp hành pháp luật tại một số cơ quan đơn vị trên địa bàn quận… 

Đồng thời, HĐND quận sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ quận và các cấp, các ngành chuẩn bị chu đáo nội dung các kỳ họp HĐND; giải quyết tốt những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND thuộc thẩm quyền. Bên cạnh đó, HĐND quận Đống Đa sẽ thực hiện hiệu quả, chất lượng công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của Thường trực, các đại biểu HĐND Quận; duy trì nề nếp tiếp công dân và theo dõi, đôn đốc kết quả giải quyết theo quy định.

“Đặc biệt, chúng tôi sẽ duy trì hoạt động phiên họp Thường trực HĐND hàng tháng, giao ban giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND quận với Thường trực HĐND các phường nhằm từng bước nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn quận Đống Đa” - bà Đinh Thị Lan Hương nhấn mạnh. 

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang