ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.
Nghệ An

Xây dựng nền hành chính minh bạch, hiệu quả

07:24 | 24/08/2019
Hướng đến mục tiêu đem lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) gắn cải thiện môi trường kinh doanh. Nhờ đó, việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), cung cấp dịch vụ công trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Đây có thể xem là bước đột phá, góp phần xây dựng nền hành chính công khai, minh bạch, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Không ít tồn tại, bất cập

Thời gian qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, ngành tỉnh Nghệ An đã dành nhiều sự quan tâm và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác CCHC. Theo kết quả công bố chỉ số CCHC do Chính phủ tổ chức mới đây, chỉ số CCHC năm 2018 của Nghệ An đạt 76,97 điểm, xếp thứ hạng 29/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 2 bậc so với năm 2017. Tương tự, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2018 đạt 46,57 điểm, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành (tăng 40 bậc)… Những kết quả đó là nỗ lực của tỉnh trong công tác CCHC và xây dựng nền hành chính phục vụ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, để tạo bước đột phá trong công tác CCHC góp phần phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, ngày 8.4.2019, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 09 về việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm “Năm CCHC”. Theo đó, các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Nâng cao chất lượng ban hành văn bản QPPL; cải cách mạnh mẽ TTHC; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo thực hiện nhiều nội dung quan trọng như: Triển khai các nội dung sau Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Ban chỉ đạo CCHC của Chính phủ; xây dựng Đề án thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công; triển khai Đề án Văn hóa công vụ. Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chỉ đạo, điều hành và cung cấp dịch vụ công cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục được các ngành, địa phương quan tâm thực hiện.


Quá trình triển khai thực hiện CCHC ở Nghệ An còn không ít những tồn tại, hạn chế
Ảnh: Lệ Thanh

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn không ít những tồn tại, bất cập. Đó là việc rà soát, thống kê, cập nhật bộ TTHC đang áp dụng thực hiện ở cấp huyện, cấp xã chưa kịp thời; việc sử dụng thư điện tử công vụ của cán bộ, công chức các đơn vị chưa đạt yêu cầu; thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ở khối huyện còn chậm và gặp nhiều khó khăn… Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nguyễn Lương Hồng, tại các hội nghị TXCT gần đây, CCHC là lĩnh vực có khá nhiều ý kiến, nhất là trong các thủ tục thuộc lĩnh vực đất đai còn phức tạp, thái độ của cán bộ khi hướng dẫn còn gây phiền hà, người dân và doanh nghiệp phải đi lại nhiều... Chung trăn trở, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Tử Phương cho biết: TTHC của một số ngành, đơn vị còn phức tạp; thái độ cán bộ, công chức làm việc với dân có lúc, có nơi còn chưa tốt.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Trần Quốc Chung thừa nhận: Từ đầu năm đến nay, Sở Nội vụ đã tổ chức kiểm tra 7 sở, 15 huyện, thành, thị, phát hiện vẫn còn có hiện tượng cán bộ, công chức đi làm không đúng giờ; tinh thần, thái độ còn chểnh mảng, người dân ca thán đi lại nhiều lần, có nơi, có lúc gây khó dễ cho dân… ‘‘Sở đã có công văn chấn chỉnh, yêu cầu xác định trách nhiệm “tư lệnh” ngành, địa phương khi để xảy ra sai phạm, song thực tế chưa xử lý được trường hợp nào’’, ông Chung cho biết.

Cần vào cuộc đồng bộ

Làm rõ nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, đại diện UBND tỉnh lý giải: Do công tác lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị ở các cấp chưa quyết liệt; bộ phận tham mưu CCHC của một số đơn vị chưa chủ động. Một số sở, ngành, cơ quan chưa làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ nên chưa kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị cơ sở; công tác thanh tra, kiểm tra trong cơ quan, đơn vị chưa tốt, chưa kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm… Bên cạnh đó, do nhận thức về công tác CCHC của một số cán bộ, công chức, viên chức ở các cấp chưa đầy đủ, tinh thần trách nhiệm chưa cao. Công tác thông tin, truyền thông về CCHC, nhất là đối với một số nhiệm vụ mới được triển khai chưa sâu rộng. Kinh phí bảo đảm thực hiện nhiệm vụ CCHC còn hạn hẹp; một số đơn vị có nhu cầu, đề xuất nhưng chưa được hỗ trợ kinh phí để thực hiện.

Từ thực tế đó, đại diện VCCI - Chi nhánh Nghệ An Phan Duy Hùng nhấn mạnh với các các sở, ban, ngành cần xem người dân và doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, mục đích cuối cùng là đem lại sự hài lòng, khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, chậm trễ trong xử lý, giải quyết hồ sơ TTHC, cung cấp dịch vụ hành chính công giữa các cấp, các ngành.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác CCHC, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết: UBND tỉnh sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế ở các lĩnh vực, tiêu chí thành phần mà điểm số CCHC còn thấp để cải thiện. Đồng thời, nâng cao chất lượng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, tiếp tục tham mưu xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật bảo đảm quy trình, tiến độ và có tính khả thi cao… Bên cạnh đó, rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập; phê duyệt, triển khai Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết TW6 Khóa XII; thực hiện tốt các quy định của Chính phủ bảo đảm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Mặt khác, tỉnh cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn theo Nghị định 61 của Chính phủ; tiếp nhận, xử lý giải quyết hồ sơ và trả kết quả cho tổ chức, công dân bảo đảm kịp thời, đúng quy định; yêu cầu xin lỗi kịp thời tổ chức, công dân nếu để xảy ra việc xử lý hồ sơ chậm thời gian quy định vì lý do chủ quan… ‘‘Đồng thời, thực hiện tốt công tác giám sát, thanh tra; tập trung kiểm tra CCHC và việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại các đơn vị, địa phương; rà soát các kết luận sau thanh tra, kiểm tra’’, ông Hoa nhấn mạnh

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang