ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:14 | 05/04/2020 (GMT+7)
.

Dấu ấn thành phố Điện Biên Phủ

09:53 | 31/08/2019
Từ thị xã Điện Biên nhỏ bé được thành lập ngày 18.4.1992, với vài ba tuyến phố, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn nghèo nàn. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, ngày 26.9.2003 Chính phủ ra Nghị định số 110 - NĐ/CP về việc thành lập thành phố Điện Biên Phủ trực thuộc tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên). Với tiềm năng lợi thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, giao thông thuận lợi, có cụm di tích chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cùng những bước đi chiến lược, những cơ chế chính sách hợp lòng dân, thành phố Điện Biên Phủ đã có những bước phát triển tích cực.

Đột phá về phát triển kinh tế - xã hội

Thành phố luôn là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội cơ bản đạt và vượt kế hoạch. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng: Thương mại - dịch vụ 63,51%, công nghiệp - xây dựng 33,7%, nông - lâm - thủy sản 2,79%. Tổng sản phẩm bình quân trên địa bàn ước đạt 3.800 USD/người/năm. Hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển ổn định. Các loại hình dịch vụ đa dạng, chất lượng được nâng lên. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ thương mại ước đạt 4.785 tỷ đồng, đạt 100,1% kế hoạch (tăng 374,16 tỷ đồng so với năm 2017). Khách tham quan du lịch 408.000 lượt (tăng 48.000 lượt so với năm 2017), doanh thu ước đạt 489,6 tỷ đồng (tăng 57,6 tỷ đồng so với năm 2017). Sản xuất - lâm nghiệp - thủy sản đạt 210 tỷ đồng đạt 101% kế hoạch (30,34 tỷ đồng so với năm 2017). Tổng sản lượng lương thực 7.614 tấn, đạt 108,6% kế hoạch. Công tác giáo dục - đào tạo, tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển giáo dục giai đoạn 2011 - 2020. Kiện toàn cán bộ quản lý, giáo viên các trường học. Năm học 2017 - 2018, toàn thành phố có 35 trường học (2 trường mầm non tư thục) với 14.046 học sinh, trong đó có 31 trường đạt chuẩn quốc gia (công nhận mới 3 trường.

Quản lý quy hoạch - kiến trúc đô thị, thành phố đã hoàn thiện hồ sơ Chương trình phát triển đô thị thành phố Điện Biên Phủ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trình UBND tỉnh phê duyệt. Phối hợp với Sở Xây dựng ban hành quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch một số lô đất thuộc quy hoạch chi tiết khu chức năng liền kề đường vành đai II thành quy hoạch chi tiết khu tái định cư Noong Bua và dự án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch sinh thái Huổi Phạ, phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng khu đất xây dựng Trường Mầm non Nam Thanh.

Năm qua, thành phố cũng đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách xã hội. Chi trả trợ cấp cho trên 4.000 lượt đối tượng chính sách, người có công, 7.200 lượt đối tượng bảo trợ xã hội; tổng số tiền trên 13 tỷ đồng. Làm mới, sửa chữa nhà cho 35 đối tượng chính sách, số tiền 740 triệu đồng, chi trả 63,34 triệu đồng cho 54 cá nhân có thành tích tham gia kháng chiến. Cấp 1.900 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực... Hỗ trợ đào tạo nghề, cho vay vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm mới cho 2.230 lao động, đạt 101% kế hoạch. Thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội. Thu bảo hiểm xã hội ước đạt 176 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch), chi trả cho các đối tượng hưởng lương hưu số tiền 369 tỷ đồng…

Một trong những kết quả nổi bật năm 2018 của thành phố Ðiện Biên Phủ là xây dựng nông thôn mới (NTM). Thành phố có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới: Thanh Minh, Tà Lèng, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc: Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên; tỷ lệ đường giao thông được bê tông hóa 100%; hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa 80%; trên 80% diện tích lúa được tưới tiêu chủ động... Với những kết quả bước đầu đạt được, thành phố đã xây dựng kế hoạch, định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM theo hướng phát triển đến năm 2020 nhằm nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp, cải thiện đời sống cho nhân dân, giảm nghèo bền vững và bảo vệ môi trường. Trong đó, phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp bình quân đạt 3,7%/năm; 98% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; nâng tỷ lệ che phủ rừng đến năm 2020 lên 26,5%. Việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp sẽ thực hiện trên từng lĩnh vực với mục tiêu cụ thể

Thành phố đô thị hiện đại, giàu bản sắc văn hóa, lịch sử

Dù mang hình ảnh một thành phố trẻ, năng động, hiện đại nhưng Điện Biên Phủ vẫn giữ được nét đẹp đặc trưng nơi vùng cao Tây Bắc, hội nhập mà không làm mất đi bản sắc văn hóa truyền thống của mình. Ngày 14.6.2017, UBND thành phố Điện Biên Phủ đã ban hành Kế hoạch Tiếp tục bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc gắn với phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025. Mục đích lưu giữ những giá trị di sản văn hóa các dân tộc, góp phần thức đẩy phát triển kinh tế, xã hội nói chung, du lịch nói riêng; huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia các hoạt động bảo tồn và phát triển văn hóa các dân tộc; giáo dục truyền thồng yêu nước, lòng tự hào, sự đoàn kết giữa các dân tộc...

Với kế hoạch này, trong giai đoạn 2016 - 2020, 100% dân tộc trên địa bàn sẽ được kiểm kê, đánh giá; 50% số dân tộc có các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đại diện được bảo tồn và phát huy; 95% cán bộ văn hóa cấp xã, phường trở lên là người có thời gian sinh sống lâu dài trên địa bàn, có hiểu biết về phong tục tập quán, văn hóa truyền thống địa phương; hỗ trợ ít nhất 1 nghề thủ công truyền thống hoặc hỗ trợ bảo tồn và phát triển một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể… Trong đó bảo tồn, phục dựng và tổ chức duy trì một số di sản văn hóa tiêu tiểu để phát triển du lịch, như: Lễ Kin lẩu nó, lễ hội tung còn của người Thái; xên bản, bảo tồn dân ca, dân vũ, trò chơi truyền thống các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Với những mục tiêu cụ thể đã đề ra, cùng nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn, mong rằng hình ảnh TP Điện Biên Phủ hiện đại, giàu bản sắc văn hóa sẽ ngày càng được củng cố, trở nên ấn tượng, có sức hút hơn nữa đối với bạn bè trong nước và quốc tế. 

Thành phố Điện Biên Phủ hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo, sắc thái mới. Để xứng đáng với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội và du lịch thương mại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong thành phố đang ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu đưa thành phố ngày càng tăng trưởng và phát triển, trở thành đô thị loại II trong tương lai gần.

Tùng Lâm
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang