ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 12:55 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

08:24 | 18/09/2019
Các chỉ số phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên những năm gần đây cho thấy, việc phát triển hạ tầng các khu công nghiệp (KCN) đã thu hút đầu tư tạo động lực tăng trưởng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, các KCN tỉnh Thái Nguyên được đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, có khả năng kết nối hiệu quả với hạ tầng kinh tế - xã hội ngoài hàng rào KCN. Đặc biệt kết nối giao thông liên vùng với các KCN của các tỉnh lân cận, tác động lan tỏa thu hút đầu tư với các vùng miền.

Ngành công nghiệp tiếp tục tăng trưởng

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên, hiện tỉnh có 6 KCN đã được Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung với diện tích là 1.420ha, thu hút 211 dự án, trong đó có 109 dự án trong nước với số vốn đăng ký trên 15.000 tỷ đồng, 102 dự án nước ngoài với số vốn đăng ký 8,16 tỷ USD. Hiện có 150 dự án đi vào hoạt động, số dự án còn lại đang đầu tư xây dựng, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất điện, điện tử, công nghiệp phụ trợ cho ngành sản xuất điện, điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may và các lĩnh vực đầu tư khác.


Lễ ký kết dự án nước ngoài

Năm 2018, các dự án đi vào hoạt động, bước đầu đã tạo ra một số chỉ tiêu phát triển đặc biệt quan trọng như: Giải ngân vốn FDI đạt trên 6,81 tỷ USD, đạt 90% tổng vốn đầu tư đăng ký, vốn trong nước giải ngân gần 9.000 tỷ đồng, đạt 60% vốn đăng ký, doanh thu hoạt động quy đổi đạt gần 29 tỷ USD, giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 92% so với toàn tỉnh, kim ngạch xuất khẩu đạt 25 tỷ USD bằng 98% so với toàn tỉnh, nhập khẩu 17,4 tỷ USD, nộp ngân sách 7.067 tỷ đồng, bằng 46% so với tổng thu ngân sách toàn tỉnh.

Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên Phan Mạnh Cường cho biết, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thái Nguyên chú trọng việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng cơ cấu kinh tế dịch vụ, thương mại, giảm dần cơ cấu kinh tế nông lâm nghiệp, góp phần thay đổi cán cân thanh toán thương mại quốc tế. Đồng thời, đẩy mạnh quá trình đô thị hóa gắn với phát triển đô thị văn minh, hiện đại, cùng với đó, hình thành chuỗi liên kết khép kín từ cung ứng, sản xuất đến tiêu dùng, và đã giải quyết việc làm gần 110.000 người, với mức thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/tháng, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Những kết quả đạt được những năm trước tạo tiền đề năm tiếp theo phát triển, sự thuận lợi đó đã cho kết quả gây ấn tượng, tính riêng trong 8 tháng năm 2019, chỉ số tăng trưởng trong các KCN tiếp tục tăng trưởng; cụ thể: Vốn đầu tư giải ngân lũy kế đạt 7,1 tỷ, doanh thu quy đổi ước đạt 19,13 tỷ USD, trong đó xuất khẩu ước 17 tỷ USD, nhập khẩu ước 12,3 tỷ USD; nộp ngân sách 4.370 tỷ đồng, lao động lũy kế làm việc trong KCN gần 112.000 người…

Ban Quản lý có nhiều cố gắng trong việc cải thiện môi trường đầu tư, trong đó, phối hợp với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải quyết, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển. Để tiếp tục cùng nhau chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, tại các cuộc hội thảo với doanh nghiệp vừa qua, Ban Quản lý đề nghị các doanh nghiệp thẳng thắn chỉ ra những vướng mắc để cùng nhau tháo gỡ, đây là giải pháp tốt nhất để các doanh nghiệp đầu tư hiệu quả hơn.

Trưởng ban Quản lý các KCN Thái
Nguyên Phan Mạnh Cường

Ưu tiên dự án thân thiện môi trường

Trưởng ban Quản lý Phan Mạnh Cường chia sẻ, hiện tại Ban Quản lý còn không ít khó khăn, hạn chế như: Một số dự án đầu tư trong giai đoạn 2000 - 2012 chưa đạt chất lượng, hiệu quả kinh tế - xã hội tạo ra chưa cao, một số doanh nghiệp trục lợi chính sách để trốn bảo hiểm hoặc cắt giảm tiền lương chính đáng của người lao động trong thời gian thử việc.

Một số doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến thủ tục về thuế, giấy chứng nhận nhà đầu tư, vốn, nguồn lao động, điện chiếu sáng, giải phóng mặt bằng và xử lý nước thải… Các doanh nghiệp mong muốn, Ban Quản lý rút ngắn thời gian giải phóng mặt bằng, tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp về các thủ tục trong đầu tư, mở rộng sản xuất đầu tư kinh doanh…

Trong thời gian tới, Ban Quản lý tập trung thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp trong đó, phát triển các KCN với kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại có khả năng kết nối - phát triển ngành công nghiệp liên tỉnh, liên vùng, quy hoạch phát triển các KCN chuyên ngành có khả năng liên kết phát triển kinh tế bền vững. Đặc biệt, ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có quy mô đầu tư lớn, công nghệ tiên tiến, hiện đại, giá trị gia tăng cao, sản xuất thân thiện môi trường. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại địa phương và có sức lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội đối với các tỉnh vùng trung du miền núi Bắc Bộ, Trưởng ban Quản lý Phan Mạnh Cường cho biết thêm.

Phan Phương
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang