ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Tạo môi trường đầu tư lành mạnh

08:24 | 18/09/2019
Phát huy thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, UBND tỉnh đã quyết liệt cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi, môi trường lành mạnh cho các nhà đầu tư. Với những nỗ lực đó, Thái Nguyên tiếp tục là điểm sáng trong thu hút đầu tư.

Bài bản và dài hạn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Thái nguyên, trong 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư và cấp chứng nhận đầu tư mới cho 35 dự án với tổng số vốn 1.553 tỷ đồng, cấp thành lập mới cho 395 doanh nghiệp với số vốn đăng ký 3.500 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư trên địa bàn ước đạt 22,1 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư khu vực FDI là 11,4 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư của khu vực kinh tế trong nước đạt trên 10,8 nghìn tỷ đồng, riêng vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước ước đạt 8,3 nghìn tỷ đồng.

Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Chu Văn Khanh cho biết, việc triển khai đồng bộ, bài bản, liên tục, công tác xúc tiến đầu tư được như: Tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, tham dự các hội chợ xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, chuyên đề xúc tiến đầu tư phát sóng trên truyền hình… đã mang lại những kết quả tích cực. Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018 thành công chính là kết quả của một quá trình chuẩn bị xúc tiến đầu tư dài hạn, công phu, đúng đắn, có định hướng. Từ hiệu ứng lan tỏa của Hội nghị xúc tiến đầu tư, đã có 44 nhà đầu tư đang triển khai 62 dự án với tổng số kinh phí đăng ký thực hiện 115.907 tỷ đồng. Đến thời điểm này, tỉnh cũng đã phê duyệt những dự án mới đề xuất với tổng mức đầu tư 3.166,52 tỷ đồng. Trong đó có những dự án kinh phí đầu tư lớn như: Khu đô thị Việt Hàn 1.227,44 tỷ đồng; Khu đô thị Cầu Trúc, phường Bách Quang, TP Sông Công, 374,47 tỷ đồng; Khu đô thị Z131, thị xã Phổ Yên, 385,67 tỷ đồng…

Để thu được những kết quả tích cực đó, tỉnh Thái Nguyên đã quyết liệt thực hiện cải cách, đơn giản hóa, hiện đại hóa thủ tục hành chính nhằm tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải quyết tháo gỡ khó khăn, thực hiện cam kết của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu thu hút đầu tư mạnh hơn nữa, tỉnh Thái Nguyên chú trọng cải tạo hệ thống giao thông, đặc biệt các tuyến đường huyết mạch có vai trò kết nối các trung tâm vùng được ưu tiên đầu tư và gấp rút triển khai thực hiện.

Môi trường kinh doanh thuận lợi, cơ chế minh bạch, thông thoáng thể hiện qua kết quả xếp hạng chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2018, tỉnh Thái Nguyên xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm cao nhất cả nước. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 18/63 tỉnh, thành và đứng thứ hai trong bảng xếp hạng Chỉ số PCI các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Chỉ số Cải cách hành chính xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố, tăng 12 bậc so với năm 2017.

Theo UBND tỉnh, kết quả xếp hạng Chỉ số PCI, PAPI tỉnh Thái Nguyên đã đạt được trong năm 2018 phản ánh đúng việc người dân, doanh nghiệp đã đánh giá tích cực hơn mức độ, hiệu quả tương tác giữa chính quyền và người dân, chính sách thông thoáng của tỉnh trong thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.


Khu công nghiệp Yên Bình

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên,  kể từ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên tháng 7.2018 đến nay, Thái Nguyên đã thu hút được 62 dự án của 44 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 116 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 16 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, 3 dự án nông nghiệp, 15 dự án siêu thị, thương mại, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, văn hóa - thể thao, 19 dự án hạ tầng đô thị và giao thông...

Đồng hành với doanh nghiệp

Để tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, hiện thực hóa các dự án đã ký kết, UBND tỉnh Thái Nguyên quyết liệt thu hồi các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ những năm trước nhưng đến nay không thực hiện, chậm thực hiện. Từ đầu năm đến nay, đã thu hồi 10 dự án, đồng thời đang tiếp tục thu hồi tiếp các dự án mà đoàn kiểm tra tiến độ các dự án của tỉnh đã kiến nghị thu hồi. UBND tỉnh mong muốn thay thế các nhà đầu tư cũ chưa đủ năng lực bằng nhà đầu tư mới có năng lực thực sự nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh cũng như hiệu quả đầu tư.

Ngoài nguyên nhân do năng lực của nhà đầu tư thì vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án chủ yếu là chậm trễ trong giải phóng mặt bằng. Một số dự án không thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn và phải chủ động thỏa thuận với các hộ dân. Để tháo gỡ khó khăn, bảo đảm triển khai dự án đúng tiến độ, tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã cam kết đồng hành với doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án trên địa bàn. Cam kết cụ thể về kế hoạch phối hợp và tiến độ với nhà đầu tư để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội để tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận, ủng hộ. Nghiên cứu, đề xuất cơ chế khuyến khích, hỗ trợ người dân vùng dự án chủ động phối hợp, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và Nhà nước. Đồng thời, có biện pháp kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép để chờ bồi thường của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp khi có dự án chuẩn bị thực hiện đầu tư trên địa bàn.

Qua thời gian thực hiện đầu tư các dự án, các nhà đầu tư luôn đánh giá cao vai trò lãnh đạo, đồng hành của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên đối với cộng đồng doanh nghiệp, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến nghiên cứu, triển khai các dự án.

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang