ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 12:55 | 29/05/2020 (GMT+7)
.
Thành phố Sông Công phấn đấu trở thành đô thị loại II

Tập trung mọi nguồn lực

08:24 | 18/09/2019
Thành phố Sông Công định hướng xây dựng và phát triển thành trung tâm công nghiệp theo hướng lấy công nghiệp, thương mại và dịch vụ làm nền tảng, đồng thời trở thành khu vực trọng điểm trong phát triển công nghiệp của tỉnh. Sông Công trong thời gian qua đã tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để trở thành đô thị loại II vào năm 2020.

Đột phá trong thu hút đầu tư

TP Sông Công từ khi được thành lập luôn được xác định là đô thị công nghiệp, trung tâm kinh tế, hành chính, văn hóa, xã hội phía Nam của tỉnh Thái Nguyên. Thời gian qua, Sông Công đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng nhanh, bình quân tăng trưởng 17% trở lên, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, thu hút đầu tư phát triển mạnh mẽ, các mặt văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống của các tầng lớp nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, diện mạo đô thị và nông thôn ngày càng đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Sông Công đã triển khai đồng bộ và hiệu quả các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm tốt công tác quy hoạch, bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác cải cách hành chính. Trong đó trọng tâm là xây dựng và triển khai thực hiện “Chương trình huy động mọi nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020”. Kết quả sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Chương trình, Sông Công đã huy động được gần 4.000 tỷ đồng nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó có khoảng gần 1.000 tỷ đồng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, 3.000 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài địa bàn.

Trong tháng 7.2018, thành phố đã tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên, kết quả thành phố đã kêu gọi được 12 dự án trong tổng 65 danh mục dự án của tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư vào Thái Nguyên, trong đó có 03 dự án đã được trao và ký biên bản ghi nhớ tại hội nghị. Sau hội nghị, Sông Công tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư trên địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại, Sông Công đã có 48 danh mục dự án thu hút đầu tư với tổng vốn đề xuất gần 16.200 tỷ đồng, trong đó 45 dự án đã có hồ sơ đề xuất khảo sát, nghiên cứu đăng ký đầu tư gửi tỉnh và TP Sông Công với tổng mức đề xuất trên 15.600 tỷ đồng.

Đặc biệt, đối với 2 khu công nghiệp tập trung của tỉnh trên địa bàn TP Sông Công tạo sức hút và sự lan tỏa mạnh mẽ trong thu hút đầu tư. Khu công nghiệp Sông Công I tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm và đăng ký đầu tư xây dựng với tỷ lệ diện tích lấp đầy gần 100ha/197ha. Khu công nghiệp Sông Công II với quy mô là dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố trong phát triển công nghiệp, phát triển kinh tế - xã hội địa phương, là trọng tâm, trọng điểm, điểm sáng trong thu hút đầu tư của tỉnh và thành phố. Hiện Khu Công nghiệp Sông Công II đang trong quá trình đầu tư xây dựng giai đoạn I, nhưng đến hết tháng 6.2019 đã thu hút được 4 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn gần 1 tỷ USD.


Khu vực trung tâm thành phố Sông Công

Có được sự bứt phá trong thu hút đầu tư, TP Sông Công luôn xác định đẩy mạnh công tác cải cách hành chính là một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư vào địa bàn. Với mô hình “một cửa”, “một cửa liên thông”, 100% thủ tục được áp dụng giải quyết theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và 11 lĩnh vực triển khai dịch vụ trực tuyến cấp độ 3, 4 để phục vụ tốt nhất yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Năm 2018, Sông Công đã dẫn đầu khối huyện, thành phố, thị xã trong công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Đầu tư cơ sở hạ tầng

Chủ tịch UBND TP Sông Công Lê Văn Khôi cho biết, Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 2.8.2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên về “Xây dựng và phát triển TP Sông Công trở thành đô thị loại II vào năm 2020”, từ nhiều năm qua thành phố đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và huy động mọi nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, ưu tiên cho phát triển kết cấu hạ tầng. Sông Công tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt để đạt các tiêu chí đô thị loại II, tổ chức thực hiện các tiêu chí dễ thực hiện trước, các tiêu chí khó thực hiện sau, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Thành phố Sông Công đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chung đến năm 2040, thành phố đã đầu tư hoàn thiện tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám nối dài ĐT 262, mở rộng nâng cấp tuyến đường Lương Sơn, đầu tư tuyến đường Thắng Lợi kéo dài 2 làn. Đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả cơ chế hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn tại các xã, phường, bình quân mỗi năm hỗ trợ đầu tư xây dựng và sửa chữa nâng cấp từ 15 - 20km đường bê tông. Hiện Sông Công đã huy động nguồn lực thực hiện các dự án giao thông theo hình thức đối tác công tư PPP - hình thức hợp đồng BT đối với một số tuyến đường nội thị trên địa bàn. Nhiều công trình mới được khởi công, nâng cấp, hoàn thiện và đã đưa vào sử dụng như Quảng trường 1/7, Công viên Hòa Bình, công trình Đền thờ và Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố, trụ sở các phường Mỏ Chè, Phố Cò, Cải Đan, Bách Quang và xã Bá Xuyên, hiện đang tiếp tục đầu tư mở rộng quảng trường trung tâm thành phố. Hàng năm Sông Công phân bổ nguồn vốn đầu tư từ 20 - 25 tỷ đồng để thực hiện các dự án, công trình trường, lớp học tại các trường công lập trên địa bàn, hiện đã có 28/32 trường đạt chuẩn, dự kiến đến năm 2020 thành phố sẽ có 32/32 trường đạt chuẩn Quốc gia.

Có thể nói, thành phố Sông Công đang đứng trước những thời cơ mới song cũng gặp không ít khó khăn. Thời gian tới Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Sông Công sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh việc triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong công tác thu hút đầu tư, huy động tối đa mọi nguồn lực tiến tới xây dựng Sông Công trở thành thành phố văn minh, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa, hướng tới nền kinh tế trí thức và đô thị thông minh.

Tuấn Đỗ
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang