ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.

Sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực

09:10 | 06/10/2019
Những năm qua, cùng với các địa phương trong tỉnh thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), tận dụng các nguồn vốn hiệu quả, thị xã Phổ Yên đã vận động sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và đông đảo người dân. Đến nay, thị xã đã hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã đạt chuẩn NTM.

Xây dựng mô hình phù hợp

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phúc Tân Trần Hồng Thái cho biết, chỉ tính riêng năm 2018, nhân dân trong xã đã đóng góp gần 15 tỷ đồng, tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất thổ cư và đất lâm nghiệp, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình công cộng khác. Điển hình như hộ gia đình ông Trần Quang Tung, xóm 10, xã Phúc Tân tự nguyện hiến gần 1.000m2 đất trồng chè để làm nhà văn hóa xóm. Hiện nay, nhà văn hóa xóm 10 đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng với diện tích 130m2, kinh phí trên 500 triệu đồng.

Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, cả 14/14 xã của Phổ Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên Nguyễn Văn Ngọc cho biết, xác định xây dựng NTM với mục tiêu cơ bản là nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống cho người dân ở nông thôn. Do vậy, căn cứ vào địa lý tự nhiên và tiềm năng của địa phương, thị xã đã tập trung nguồn lực đầu tư cho xây dựng hạ tầng và xây dựng mục tiêu kế hoạch sản xuất nông nghiệp chuyển đổi theo hướng khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai.

Cụ thể, triển khai nhiều chương trình, dự án và hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo các mô hình Hợp tác xã nông nghiệp liên kết sản xuất, liên kết tiêu thụ là hướng đi trọng tâm trong xây dựng NTM. Hiện thị xã có 16 HTX nông nghiệp hoạt động rất hiệu quả như: HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao, sản xuất tiêu thụ sản phẩm rau, HTX Ong mật Phúc Thuận, HTX Phúc Hưng đã xây dựng sản phẩm Nhãn. Các tổ hợp tác sản xuất Gạo nếp Hoa vàng… Nổi bật là mô hình của xã Tiên Phong có lợi thế về các làng nghề, phát triển tiểu thủ công nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Toàn xã có hơn  600 cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, 15 cơ sở xây dựng, 66 cơ sở vận tải kho bãi. Anh Hoàng Văn Bình, ở thôn Thù Lâm, xã Tiên Phong chia sẻ, cùng với việc duy trì nghề mây tre đan truyền thống, từ năm 2013, gia đình anh đã mở xưởng mộc tại nhà với diện tích gần 100m2. Hằng năm, việc sản xuất, kinh doanh thuận lợi, mang lại nguồn lợi nhuận trên 100 triệu đồng, nhờ đó, cuộc sống gia đình anh Bình ngày một khấm khá.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên Nguyễn Văn Ngọc chia sẻ thêm, những năm qua, cùng với nhiều mô hình HTX, tổ sản xuất tập trung vào các vùng sản xuất lúa chất lượng cao và cây ăn quả, thị xã ưu tiên khuyến khích người dân cải tạo đất và đưa các giống chè cành (LDP1, Phúc Vân Tiên, Bát Tiên…) vào trồng thay thế các giống chè cũ, năng suất thấp, định hướng bà con thành lập các tổ sản xuất chè VietGAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè. Vùng sản xuất chè xanh chất lượng cao tập trung tại các xã, Phúc Thuận, Minh Đức, Phúc Tân và Thành Công. Đến nay, các sản phẩm chè có thương hiệu đã có mặt tại các hội chợ thương mại, triển lãm trong và ngoài tỉnh, đó là sản phẩm Lộc trà thượng hạng (Công ty CP Thương mại trà Việt Thái, xã Phúc Thuận) được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu tiểu khu vực phía Bắc, 3 sản phẩm trà của thị xã được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh. Hiện, toàn Thị xã có 26 làng nghề chè được UBND tỉnh công nhận là Làng nghề trồng, chế biến chè.


Những đồi chè của bà con nông dân tỉnh Thái Nguyên

Người dân tự nguyện hiến gần 57ha đất

Những năm qua, thị xã Phổ Yên đã tranh thủ các nguồn vốn, vận động nhân dân đóng góp để thực hiện xây dựng cơ sở hạ tầng. Thị xã đã huy động để hoàn thành các tiêu chí NTM là trên 2100 tỷ đồng, hoàn thành hơn 192km đường trục xã, hơn 243km đường trục xóm, ngõ xóm. Tại 14 xã có 56/56 trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia, có 233 nhà văn hóa xóm đạt chuẩn theo quy định, bảo đảm hoạt động cộng đồng cho 272 xóm. Đầu tư 100 dự án đầu tư cứng hóa, nâng cấp hệ thống đê điều, kênh tưới tiêu, trạm bơm và hồ đập, bảo đảm nguồn nước cho trên 7.600ha đất sản xuất nông nghiệp. Hệ thống điện, trường học được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt, học tập của nhân dân và con em địa phương. Thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%, tỷ lệ lao động có việc làm của các xã đạt 96,66%... Đặc biệt, trong công tác xây dựng đường giao thông nông thôn thì người dân tự nguyện hiến gần 57ha đất các loại, phá bỏ nhiều tường rào, cây xanh, huy động trên 30 nghìn ngày công lao động...

Theo Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Văn Ngọc, để thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể và đông đảo người dân, thị xã đã phối hợp với các địa phương tích cực tuyên truyền, phổ biến về nội dung, mục đích của Chương trình tới các tầng lớp nhân dân thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng, trên hệ thống loa phát thanh, pano áp phích... Cùng với đó, vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập. Phát động phong trào thi đua gắn với thực hiện các tiêu chí NTM, thành lập các câu lạc bộ “5 không 3 sạch”.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, thị xã Phổ Yên đề ra mục tiêu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người tại các xã đạt 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hội nghèo giảm dưới 0,1%. Đến năm 2025 có 3 xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, 6 xã đạt xã NTM nâng cao, mỗi xã có ít nhất từ 1 đến 2 xóm kiểu mẫu. 

Quang Tuấn
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang