ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 13:31 | 23/01/2020 (GMT+7)
.

Thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị

09:13 | 06/10/2019
Thái Nguyên là một tỉnh thuộc vùng trung du miền núi Bắc Bộ, diện tích tự nhiên 3.533km2, dân số trên 1,2 triệu người dân. Trong đó, 64,9% dân số ở nông thôn, tỉnh có 9 đơn vị hành chính (2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện) với 180 xã, phường, thị trấn. Hiện có 139 xã triển khai Chương trình xây dựng NTM, trước khi thực hiện, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh chiếm 20,5%. Sau 10 năm triển khai thực hiện cho thấy sự thu hẹp khoảng cách nông thôn và thành thị, đã được các đơn vị, địa phương trong tỉnh đánh giá cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tham quan gian trưng bày sản phẩm tiêu biểu - Ảnh: Quang Tuấn

Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên: Thay đổi nhận thức người dân

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình xây dựng NTM, nhằm thay đổi nhận thức về nhiệm vụ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân chứ không chỉ riêng  ngành nông nghiệp. Đồng thời, kêu gọi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của các cấp, các ngành trong quá trình thực hiện. Đặc biệt, phát triển, nhân rộng những mô hình tiêu biểu, những địa phương triển khai tốt việc xây dựng NTM hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đóng góp và chia sẻ kinh nghiệm với địa phương làm chưa hiệu quả nhằm góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn vào cuộc sống một cách sinh động, hiệu quả nhất.

Đại diện HTX Chè Tuyết Hương, huyện Đồng Hỷ: Hỗ trợ đầu tư sản xuất

Chè Tuyết Hương đã được một số giải thưởng giá trị như cúp vàng, cúp bạc tại liên hoan trà, Danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cấp khu vực và cấp quốc gia. Đặc biệt, năm 2017 sản phẩm chè của HTX đã vinh dự được Văn phòng Chính phủ lựa chọn làm quà tặng phục vụ tuần lễ APEC tại Việt Nam. Năm 2019, được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt và cấp giấy chứng nhận 2 sản phẩm Minh Tâm Trà và Bảo Lâm Trà đạt sản phẩm OCOP 4 sao. Tuy nhiên HTX còn gặp không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh như: thiếu vốn, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc… HTX mong muốn được Chính phủ, Nhà nước và tỉnh quan tâm hơn vào việc hỗ trợ, khuyến khích HTX liên doanh, liên kết phát triển, ưu tiên đầu tư cho hoạt động chế biến, bảo quản nông sản sau khi thu hoạch.

Chuyên viên Phòng Kinh tế thị xã Phổ Yên Nguyễn Thị Thành: Cần sự liên kết trong phát triển nông nghiệp

Là người trực tiếp tuyên truyền, vận động đến bà con nông thôn về nội dung Chương trình xây dựng NTM, với mục đích mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân. Trước tiên, người dân cần hiểu rõ nội dung về cơ chế, chính sách và ý nghĩa quan trọng của Chương trình, sau đó ứng dụng thực tế các chương trình, đề án vào phát triển nông nghiệp. Điều nhận thấy kết quả sau 10 năm thực hiện, người dân rất phấn khởi với những thành quả mà chính mình tạo nên. Từ thực tiễn thấy rằng, để có thể phát triển bền vững trong phát triển nông nghiệp rất cần có sự liên kết mới tạo ra vùng nguyên liệu có đủ về số lượng, đồng đều về chất lượng, sự liên kết mới có đủ điều kiện đầu tư trang thiết bị cần thiết để chế biến sản phẩm.

Bí thư Huyện ủy Phú Bình Nguyễn Đức Công: Nhiều giải pháp sáng tạo mang tính đột phá

Năm 2010, huyện Phú Bình bước vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, bình quân đạt 3,3 tiêu chí/xã, hạ tầng nông thôn còn hạn chế, sản xuất nông nghiệp manh mún nhỏ lẻ, đời sống người dân nhiều khó khăn. Sau 10 năm thực hiện Chương trình đã mang lại kết quả nổi bật, có nhiều giải pháp sáng tạo mang tính đột phá. Sự thay đổi rõ nét đó là, toàn huyện đã huy động được 5.120 tỷ đồng, trong đó 840 tỷ đồng nguồn vốn xã hội hóa từ doanh nghiệp và nhân dân. Niềm phấn khởi nhất mang đến cho bà con là sự thuận lợi về cơ sở hạ tầng, giao thông và điện nước. Đã có trên 700km đường giao thông, 180 công trình thủy lợi, 50 trạm biến áp và trên 500km đường dây tải điện, 95 công trình trường học được cải tạo và xây mới….

Nông dân phấn khởi và tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và đánh giá cao Chương trình xây dựng NTM. Trong quá trình thực hiện, huyện có hai xã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và thưởng mỗi xã 1 tỷ đồng; huyện Phú Bình được UBND tỉnh tặng bằng khen và thưởng một công trình phúc lợi trị giá 3,75 tỷ đồng; 14 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM; 55 tập thể, cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng khen thưởng.

Phương Hoa
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang