ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 09:17 | 22/11/2019 (GMT+7)
.

Hà Nội: Xây dựng các mô hình hợp tác xã gắn với chuỗi liên kết

22:36 | 12/10/2019
Ngày 12.10, Liên minh hợp tác xã (HTX) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Đầu ra cho sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các HTX sản xuất, kinh doanh với chuỗi giá trị. Bên lề hội nghị, cũng diễn ra Tuần lễ trưng bày, quảng bá và giới thiệu sản phẩm an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ của các HTX đến hết ngày 16.10.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Phong cho biết: Việc tổ chức hội nghị nhằm tăng cường hoạt động liên kết trong chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn và rõ nguồn gốc xuất xứ; hỗ trợ kết nối, trao đổi, hợp tác tiêu thụ hàng hóa giữa nhà sản xuất và nhà phân phối của thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo mới nhất của Liên minh HTX thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố đã và đang hình thành nhiều vùng sản xuất chất lượng và tập trung như: 157 cánh đồng mẫu lớn; vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng tại 14 huyện ngoại thành Hà Nội; diện tích rau an toàn được quản lý gần 5.000ha; 76 xã chăn nuôi trọng điểm và khoảng 4.000 trại quy mô lớn ngoài khu dân cư. Một số địa phương có nhiều mô hình như: Mê Linh (18 mô hình), Gia Lâm (17 mô hình), Thường Tín (14 mô hình), Đan Phượng (8 mô hình)... Các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện còn nhỏ nhưng đem lại kinh tế ổn định cho bà con nông dân. Xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm sẽ kiểm soát và nâng cao chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu của thị trường và ổn định khâu tiêu thụ, là hướng đi tất yếu của nền nông nghiệp bền vững. Khác với phương thức sản xuất truyền thống, việc liên kết sản xuất theo chuỗi sẽ giúp giảm chi phí sản xuất do hầu hết các khâu được cơ giới hóa, tăng khả năng tiếp cận khoa học, kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường. Từ đó, tăng sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản.

Trong thời gian vừa qua, Liên minh HTX thành phố Hà Nội tiếp tục làm tốt công tác liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các HTX bảo đảm chất lượng an toàn, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ. Thường xuyên tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại để tạo các cơ hội gặp gỡ, giao lưu và kết nối giao thương, giới thiệu và quảng bá sản phẩm của đơn vị mình đến doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trong thời gian tới, Liên minh HTX thành phố Hà Nội tiếp tục hỗ trợ xây dựng các mô hình HTX gắn với chuỗi liên kết để hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ có chất lượng. Triển khai các chương trình hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các HTX có các sản phẩm gắn với OCOP và sản xuất theo chuỗi trên địa bàn thành phố.

Thanh Bình
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang