ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 00:12 | 15/12/2019 (GMT+7)
.
Xã Yên Từ, Yên Mô, Ninh Bình

Nỗ lực cán đích nông thôn mới kiểu mẫu

08:24 | 13/10/2019
Nhờ cách làm hay, sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân địa phương, sau 9 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), Yên Từ đã khoác lên mình diện mạo mới. Những con đường đất lầy lội trước kia giờ đây được bê tông hóa, cuộc sống của người dân được cải thiện từng ngày… Với những bước đi vững chắc và cách làm sáng tạo, cùng sự đồng lòng của người dân, Yên Từ nỗ lực trở thành 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Ninh Bình cán đích NTM kiểu mẫu.

Phát huy vai trò chủ thể người dân

Trở về Yên Từ những ngày đầu thu, hình ảnh về một vùng quê nghèo đã được thay diện mạo hoàn toàn mới của một vùng quê đang trên đà khởi sắc. 6 năm trước, khi về thăm Yên Từ, con đường từ huyện Yên Mô về đến xã còn nhỏ, có những đoạn rất khó đi. Chỉ trong vài năm, mọi thứ đã khác. Giờ đây Yên Từ mang dáng dấp của một thị tứ nhộn nhịp với những cung đường rộng rãi, các công trình dân sinh được xây dựng khang trang, hiện đại… khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Chủ tịch UBND xã Bùi Đại Hải đón chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt xen lẫn nụ cười hiền hậu. Ông tâm sự: Năm 2011, khi bước vào xây dựng NTM, Yên Từ gặp nhiều khó khăn, chỉ đạt vẻn vẹn 8/19 tiêu chí. Trước thực trạng đó, xã xác định nhiệm vụ quan trọng nhất chính là phát huy nội lực của người dân hay nói cách khác phải làm sao đó để phát động toàn dân tham gia phong trào xây dựng NTM bằng việc tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu mình vừa là chủ thể, vừa là những người trực tiếp hưởng lợi từ thành quả của công cuộc xây dựng NTM.

Cùng với đó, Yên Từ cũng xác định hạ tầng giao thông phải đi trước một bước. Bởi, khi hạ tầng giao thông được đồng bộ hóa sẽ tạo thuận lợi cho việc triển khai các tiêu chí còn lại. Theo đó, Đảng bộ, chính quyền địa phương đã nhanh chóng sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của huyện, tỉnh để đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn. Xã thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, nhất quán quan điểm không cứng nhắc, hạn chế nợ đọng xây dựng cơ bản. Đặc biệt, phát huy vai trò chủ thể của người dân để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Nhờ cách làm đó, hàng loạt công trình phúc lợi được chính quyền địa phương giao cho các khu dân cư trực tiếp tổ chức thi công, giám sát, mang lại hiệu quả cao.

Vui mừng trước đổi thay của quê hương, chị Nguyễn Thị Hương, thôn Phúc Khê cho biết: Trước kia khi giao thông còn là đường đất nhỏ hẹp, việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi con đường bê tông nội đồng được hoàn thành, xe máy chạy đến tận bờ, chi phí cho việc sản xuất cũng giảm được đáng kể. Không những thế, nhờ đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc nâng cao năng suất, hiệu quả cây trồng, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Giống như chị Hương, ông Đoàn Văn Sơn ở thôn Sa Lung phấn khởi cho biết: Người dân ở Yên Từ biết ơn Đảng và Nhà nước lắm, biết ơn chính quyền các cấp đã xây dựng một chương trình NTM rất ý nghĩa với người dân. NTM đã thực sự mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho chúng tôi. Con cháu chúng tôi đi làm không còn phải đi bộ, lội bùn lầy trời mưa nữa, vì đường giao thông nội đồng giờ đây đã được bê tông toàn bộ. Nhiều tuyến kênh mương tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng được xây dựng, khắc phục tình trạng hạn hán, lũ lụt mất mùa cho rau màu. Những cánh đồng giờ đây cũng không còn manh mún, mà được quy hoạch thành những cánh đồng mẫu lớn thuận tiện cho canh tác.


Một con đường hoa giấy trong thôn

Bước đi vững chắc, cách làm sáng tạo

 Trong quá trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Yên Từ cần tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận cùng chính quyền địa phương vì lợi ích của cộng đồng. Đồng thời, các cán bộ, công chức, đặc biệt là Đảng viên ở địa bàn dân cư kiểu mẫu phải nêu cao tính tự giác trong thực hiện chủ trương xây dựng NTM để tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Bí thư Huyện ủy Yên Mô Đinh Thị Thúy Ngần

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng, đoàn kết của người dân, Yên Từ đã cán đích NTM năm 2016. Đáng mừng hơn, ngay sau đó xã được tỉnh, huyện chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu. Để đạt được danh hiệu này vào cuối năm 2019, Yên Từ đã xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể, chi tiết. Theo Chủ tịch UBND xã Bùi Đại Hải, trong số các tiêu chí NTM kiểu mẫu, tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu rất mới, khó nên đã được xã ưu tiên chỉ đạo thực hiện. Trên cơ sở những kết quả đạt được trong xây dựng NTM, Yên Từ đã chọn thôn Dân Chủ và xóm Chùa xây dựng khu dân cư có tường rào, hệ thống cổng đồng đều, có bồn hoa, cây xanh tạo nên điểm nhấn cảnh quan sạch, đẹp... Đến nay, thôn Dân Chủ đạt 9/10 tiêu chí, xóm Chùa cơ bản đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Xoay quanh câu chuyện làm NTM kiểu mẫu, ông Hải cho biết: Xã cũng xác định tiêu chí nâng cao thu nhập là yếu tố quan trọng để thành công. Bởi, NTM kiểu mẫu đòi hỏi sự tham gia tích cực của người dân và cần rất nhiều nguồn lực để đầu tư đồng bộ. Chỉ khi kinh tế phát triển, thu nhập được nâng cao, người dân mới có điều kiện chung sức cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Do đó, xã đã tích cực vận động nhân dân tích tụ ruộng đất. Các hộ không có nhu cầu sản xuất dồn đổi sẽ tạo điều kiện các hộ cần thuê đất để sản xuất. Hiện, xã đã chuyển đổi trên 27ha sản xuất theo mô hình trồng cây ăn quả, chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi thủy sản. Bên cạnh đó, xã cũng tích cực triển khai thực hiện vùng sản xuất rau sạch, rau an toàn với quy mô 50ha, được đầu tư xây dựng hệ thống tưới bằng công nghệ cao với tổng kinh phí thực hiện 6,6 tỷ đồng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 48 triệu đồng/người/năm.

Với những bước đi vững chắc và cách làm sáng tạo, cùng sự đồng lòng của người dân, tin rằng không lâu nữa Yên Từ sẽ đạt được danh hiệu NTM kiểu mẫu.

QUỐC VIỆT
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang