ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:04 | 06/06/2020 (GMT+7)
.

Thống nhất Đề án thành lập thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông

18:32 | 22/10/2019
Chiều ngày 22.10, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội đồng thẩm định Đề án thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa và thành lập thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông.

 

Báo cáo tóm tắt Đề án, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông Đoàn Văn Quỳnh cho biết, xã Quảng Thành nằm ở phía Bắc của thị xã Gia Nghĩa, tiếp giáp liền kề với khu vực nội thị của thị xã Gia Nghĩa, gồm các phường: Nghĩa Đức, Nghĩa Phú và Nghĩa Thành. Theo quy hoạch chung đô thị Gia Nghĩa được UBND tỉnh Đắk Nông phê duyệt tại Quyết định số 2293/QĐ-UBND ngày 26.12.2013 thì khu trung tâm của đô thị Gia Nghĩa, bao gồm các phường: Nghĩa Đức, Nghĩa Trung, Nghĩa Tân, Nghĩa Thành, Nghĩa Phú, xã Đắk R’Moan và xã Quảng Thành. Theo đó, tỉnh Đắk Nông đề xuất thành lập phường Quảng Thành thuộc thị xã Gia Nghĩa trên cơ sở toàn bộ 77,59 km2 diện tích tự nhiên và 5.783 nhân khẩu hiện nay của xã Quảng Thành. Về trụ sở làm việc, giữ nguyên trụ sở làm việc của Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN và các đoàn thể xã Quảng Thành hiện có.

Cùng với đề xuất thành lập phường Quảng Thành, tỉnh Đắk Nông cũng đề xuất thành lập thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh Đắk Nông trên cơ sở toàn bộ 284,11 km2 diện tích tự nhiên và 85.082 nhân khẩu của thị xã Gia Nghĩa; có 8 đơn vị đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 6 phường và 2 xã. Theo đó, thành phố Gia Nghĩa là trung tâm tỉnh lỵ tỉnh Đắk Nông, là cửa ngõ phía Nam nối liền các tỉnh Tây nguyên đến TP Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ; có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của tỉnh Đắk Nông nói riêng và Tây nguyên nói chung. 

Phát biểu tại Hội nghị, thành viên Hội đồng thẩm định đều thống nhất với đề xuất của tỉnh Đắk Nông về việc thành lập phường Quảng Thành và thành lập thành phố Gia Nghĩa thuộc tỉnh. Đây là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên. Tuy nhiên, thành viên Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tỉnh Đắk Nông cần hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch chung vì quy hoạch đã được phê duyệt từ năm 2013; đồng thời, hoàn thiện chương trình phát triển đô thị để làm nguồn lực phát triển và có kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm để bộ mặt thành phố mới khang trang, xứng tầm là trung tâm của một tỉnh.

Tin và ảnh: Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang