ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Tạo đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và nhân dân

08:35 | 24/10/2019
Với việc triển khai quyết liệt, khẩn trương nhưng rất khoa học, bài bản. Trong đó, nêu những việc phải làm ngay, theo lộ trình cụ thể, rõ cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp… Đặc biệt, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong cả hệ thống chính trị và nhân dân, Vĩnh Phúc bước đầu đã thực hiện hiệu quả việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế.

Chủ động, sáng tạo trong cách làm

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cơ quan, đơn vị tập trung triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp; thể chế, cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác cán bộ. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cần tăng cường chỉ đạo, thực hiện điều động những cán bộ hạn chế về năng lực sang các vị trí công tác phù hợp; thực hiện tốt chính sách tạo nguồn cán bộ lãnh đạo nữ, trẻ…

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan

Câu chuyện về bộ máy công quyền cồng kềnh, chồng chéo, tiêu tốn nhiều ngân sách mỗi năm là vấn đề đã được Trung ương chỉ ra nhiều năm qua. Từ thực tế đó, Vĩnh Phúc đã chủ động thực hiện cải cách bộ máy. Nhớ lại vài năm trước, trong khi nhiều tỉnh, thành còn lúng túng với việc tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy, thì Vĩnh Phúc lại nổi lên là địa phương có cách làm bài bản, mang lại hiệu quả thiết thực. Đề án số 01- ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (ban hành cuối năm 2016) về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị đã rất đúng và trúng với chủ trương của Trung ương. Đặc biệt, Đề án này chính là cơ sở để Vĩnh Phúc tự tin, quyết tâm triển khai các Nghị quyết số 39, 18, 19 - NQ/TW.

Theo Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hoàng Văn Toàn, sắp xếp, tinh gọn bộ máy để hoạt động hiệu lực, hiệu quả là việc khó, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều cá nhân, cơ quan, đơn vị. Vì vậy, cần triển khai thận trọng, nghiêm túc, quyết liệt nhưng không nóng vội, duy ý chí; đồng thời, phải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đoàn kết, thống nhất. Trên tinh thần đó, Vĩnh Phúc đã triển khai cuộc cách mạng tư tưởng và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần phải đi trước một bước. “Ngay từ khi bắt tay vào cuộc, Vĩnh Phúc đã thường xuyên tuyên truyền và quán triệt sâu rộng tới lãnh đạo các cấp và nhân dân trong tỉnh, nhất là đối với công chức, viên chức, người lao động ở những nơi sáp nhập hoặc giải thể tinh thần quyết tâm cao độ, đồng thuận, đồng lòng. Để có được sự thống nhất, việc triển khai các nghị quyết được thực hiện công khai và công tâm. Khi sắp xếp phải vì tổ chức, nhiệm vụ của cơ quan đó mà chọn người chứ không phải vì người mà chọn tổ chức; phải lựa chọn những cán bộ có đủ năng lực, trí tuệ, tâm đức” - ông Toàn chia sẻ.

Giám đốc Sở Nội vụ Bùi Thị Thu Hằng cho biết: Khi thực hiện Đề án 01, không thể tránh khỏi việc cán bộ tâm tư, nhất là những cán bộ trong trường hợp dôi dư phải tinh giản hoặc cán bộ đang từ cấp Trưởng xuống cấp Phó, rồi từ cấp Phó xuống nhân viên… Mặc dù vậy, sau tuyên truyền phổ biến, đả thông tư tưởng tất cả đều thống nhất đồng tình cao. Để những cán bộ, công chức trong diện này vững tâm, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 31 về việc hỗ trợ công chức, viên chức, lao động hợp đồng thôi việc theo nguyện vọng. UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung Nghị quyết tới từng cơ quan, đơn vị. Đến nay, toàn tỉnh đã có 774 công chức, viên chức và người lao động thôi việc theo nguyện vọng. Tỉnh đã cấp hàng chục tỷ đồng cho các trường hợp thôi việc theo Nghị quyết 31. 


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì hội nghị

Cán bộ là gốc rễ

Việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế ở Vĩnh Phúc đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Sau 3 năm thực hiện Đề án 01 và 2 năm thực hiện các Nghị quyết 18,19 - NQ/TW, Vĩnh Phúc đã giảm được  44 đơn vị quản lý nhà nước; 112 đơn vị sự nghiệp công lập; 143 thôn, tổ dân phố. Hiện toàn tỉnh cũng giảm tới 1.394 biên chế; gần 11.000 người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng ngân sách cho phát triển mỗi năm. Đồng thời, giải thể các Phòng Thanh tra, Pháp chế các chi cục thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ở cấp huyện, đã giải thể Phòng Dân tộc thuộc UBND thành phố Phúc Yên, giải thể Phòng Y tế cấp huyện; thí điểm thành lập 9 Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai đặt tại các huyện, thành phố; sáp nhập các trường trung cấp vào trường cao đẳng; sáp nhập các trường học có quy mô nhỏ.

Những con số trên là minh chứng cho quyết sách hành động “công tâm, công khai và nhân tâm” của Vĩnh Phúc đã đi vào thực tế. Càng đúng hơn khi hiệu quả đem lại đằng sau đó thực sự rõ rệt. Thực tế cho thấy, sau thực hiện sáp nhập, tinh gọn, bộ máy các cấp của tỉnh đã từng bước khắc phục tình trạng chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; góp phần xây dựng nền hành chính thống nhất, trong sạch, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đơn cử như việc sáp nhập 6 Trung tâm Y tế dự phòng tuyến tỉnh thành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã giảm được 7 đầu mối. Qua đó, thống nhất trong điều hành về hành chính và chuyên môn, tránh được việc nhiệm vụ dàn trải, trách nhiệm không rõ ràng. Bên cạnh đó, việc sáp nhập đáp ứng được đề án vị trí việc làm, giảm người lao động và nâng cao năng lực cán bộ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ rõ ràng của từng khoa phòng, đơn vị đã sắp xếp cán bộ bảo đảm theo đúng chuyên ngành đã được đào tạo, giúp cán bộ phát huy được năng lực sở trường…

Để công cuộc sắp xếp tổ chức lại bộ máy đạt hiệu quả như mong muốn, yếu tố cốt lõi vẫn nằm ở vấn đề con người. Dẫn lời dạy của Bác Hồ “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, muôn việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”, Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định: Vĩnh Phúc sẽ nỗ lực thực hiện đúng, kịp thời, sáng tạo tinh thần Đề án 01-ĐA/TU, các nghị quyết của Trung ương để bộ máy gọn nhẹ, thông thoáng, hiệu lực, hiệu quả, vận hành tốt, với những cán bộ gương mẫu, tận tâm, tận lực, vừa hồng, vừa chuyên, sát cánh cùng nhân dân, tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng Vĩnh Phúc  ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Gần một nhiệm kỳ sắp trôi qua, những kết quả đạt được đã rõ và khá lớn. Tuy nhiên, Vĩnh Phúc còn nhiều việc phải làm. Trong nhiều lần phát biểu chỉ đạo, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: Kết quả quả sắp xếp, tinh gọn bộ máy ở Vĩnh Phúc mới chỉ là bước đầu. Những tồn tại, hạn chế, khó khăn vướng mắc không phải là ít. Thế nhưng trên tất cả, những khó khăn, thách thức ấy sẽ chẳng là mối quan ngại lớn, một khi Đảng, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc quyết tâm, đồng lòng và sáng tạo trong thực hiện thì đó chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

TRỌNG HIẾU
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang