ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:46 | 09/04/2020 (GMT+7)
.
Vấn đề cử tri quan tâm

Tạo điều kiện để người dân có nước sạch sinh hoạt

07:36 | 25/10/2019
Theo khẳng định của Chánh văn phòng UBND thành phố Vũ Đăng Định, đến thời điểm hiện nay, nguồn nước sạch sông Đà đã bảo đảm để người dân sinh hoạt, ăn uống.

Vệ sinh toàn bộ hệ thống cấp nước

Ngay sau khi xảy ra sự cố nguồn nước cung cấp cho nhà máy nước sông Đà bị ô nhiễm, UBND TP Hà Nội tổ chức nhiều cuộc họp với tất cả các đơn vị có liên quan đến việc khắc phục hậu quả. Theo chỉ đạo của thành phố, Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã mời Trung tâm ứng phó sự cố Tràn dầu - Hóa chất để thực hiện xử lý dầu ngấm vào đất bằng việc bóc lớp đất thấm dầu, thu gom để xử lý, phun vi sinh xử lý dầu thấm; lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại suối Bằng và kênh dẫn nước vào công trình thu, trạm bơm cấp I của Nhà máy nước mặt sông Đà. Đã tổ chức nạo vét toàn bộ đất, bùn nhiễm dầu thải tại khu vực mà các đối tượng đã đổ dầu thải vào dòng chảy tại suối Bằng.


Toàn bộ các chung cư bị ảnh hưởng bởi sự cố nước sông Đà đều đã được súc xả, vệ sinh toàn bộ bể chứa nước
Ảnh: P.Long

Ngoài ra, Viwasupco đã ngừng cấp nước để thực hiện việc súc xả toàn bộ hệ thống mạng lưới đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà, vệ sinh khu xử lý, thay nước bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm bơm tăng áp Tây Mỗ. Đối với công tác làm vệ sinh bể chứa tại các chung cư, hộ gia đình, súc xả đường ống của các công ty phân phối nước, Chánh văn phòng UBND thành phố cho biết các đơn vị cung cấp nước sạch trên địa bàn những quận, huyện bị ảnh hưởng đã phối hợp các ban quản trị, các chủ đầu tư, người dân thực hiện thau rửa bể; hướng dẫn triển khai thực hiện thau rửa bể liên tục từ ngày 17.10. Đến nay, công tác súc xả đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái cơ bản hoàn thành.

Về chất lượng nước, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày. Với kết quả xét nghiệm mẫu nước từ ngày 16 - 21.10, các chỉ tiêu đều đạt quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT.

Vẫn cấp nước sạch miễn phí nếu người dân có nhu cầu

Trong thời gian tới, UBND thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục lấy mẫu nước để xét nghiệm tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp của nhà máy, tại các vùng dân bị ảnh hưởng đến hết tháng 10.2019; hàng ngày công bố công khai kết quả xét nghiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng. UBND TP cũng yêu cầu Viwasupco kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị giám sát, kiểm soát chất lượng nước trên toàn bộ hệ thống cấp nước bảo đảm yêu cầu cấp nước an toàn, phục vụ nhân dân trong vùng cấp nước của công ty. Các thiết bị nào không đạt yêu cầu, cần có kế hoạch thay thế ngay. Nghiên cứu, bổ sung lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để thường xuyên đánh giá chất lượng nguồn nước đầu vào cũng như chất lượng nước đầu ra của nhà máy để kịp thời cảnh báo, khắc phục các sự cố trong tương lai, không để tái diễn như sự cố vừa qua.

Ngoài ra, kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà. Chú ý đến khu vực hồ chứa nước mặt và rà soát lại thiết kế toàn bộ Nhà máy. Chủ động kiểm tra lại toàn bộ quy trình, quy chế vận hành, chủ động bổ sung cho đủ, phù hợp với thực tế. Tập huấn cho cán bộ, công nhân vận hành nắm chắc, nhất là cần phải xây dựng cụ thể tình huống về các sự cố để chủ động xử lý, không để xảy ra các sự cố tương tự. Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân, UBND thành phố đã chỉ đạo các công ty nước sạch tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe téc và bình nước loại 20 lít nếu ai có nhu cầu.

L.HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang