ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 18:46 | 09/04/2020 (GMT+7)
.
Quảng Ninh:

“Điểm sáng” về chính quyền điện tử

17:37 | 26/10/2019
Trong suốt 5 năm qua kể từ ngày triển khai Đề án xây dựng chính quyền điện tử, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều bước đột phá và kỳ vọng về đích trước dự kiến. Quảng Ninh thực sự đã trở thành “điểm sáng” về chính quyền điện tử, cải cách thủ tục hành chính.

 
Hơn 600 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng chính quyền điện tử

Từ lâu, Quảng Ninh đã được biết đến là địa phương có nhiều cải cách thủ tục hành chính mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, Quảng Ninh đã xác định, để cải cách hành chính chính, một trong những nhiệm vụ quan trọng là cần xây dựng thành công chính quyền điện tử, hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), ứng dụng rộng rãi CNTT…

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn I của Đề án hạ tầng cốt lõi của chính quyền điện tử cơ bản đã hoàn thành theo mô hình tập trung, thuận lợi trong quản lý, vận hành: Trung tâm tích hợp dữ liệu, mạng diện rộng kết nối thống nhất các sở ngành, địa phương, 15 Trung tâm Hành chính công, mô hình một cửa hiện đại cấp xã... Hiện đã có hơn 600 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng CQĐT và với hiệu quả bước đầu, mô hình chính quyền điện tử ở Quảng Ninh được coi là nền tảng để đánh giá xây dựng mô hình chính quyền điện tử quốc gia.


Người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm hành chính công ở tỉnh Quảng Ninh

Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc các hệ thống thuộc Chính quyền điện tử được triển khai trong toàn tỉnh đã tạo ra môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp. Ước tính tiết kiệm chi phí hành chính trên 10 tỷ đồng, tiết kiệm chi phí xã hội trên 80 tỷ đồng ...

Với những nỗ lực không ngừng trong thực hiện cải cách hanhf chính, hiện nay, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về việc ứng dụng công nghệ thông tin và xếp vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về chỉ số ICT Index, chỉ số PAPI của tỉnh qua các năm đều được nâng cao.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu, đến nay về hạ tầng CNTT đã liên thông, đồng bộ từ tỉnh xuống đến huyện, xã; phần mềm cũng đã ổn và chỉ cần kết nối với Chính phủ là hoàn thiện. Về phía Chính phủ thì năm 2020 sẽ nối được đến huyện sau đó nối đến xã là trực tuyến từ chính phủ đến xã luôn và như vậy sẽ có một trung tâm kết hợp dữ liệu hiện đại thuộc top đầu của cả nước.

Minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính

Không chỉ nỗ lực hoàn thiện hạ tầng CNTT, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục triển khai xây dựng Đề án Chính quyền điện tử giai đoạn II trên cơ sở phát huy hiệu quả, kết quả của Giai đoạn I với mục tiêu tập trung xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại xã phường, đảm bảo phục vụ người dân, doanh nghiệp; kết nối liên thông với Trung tâm Hành chính công cấp huyện và tỉnh để thực hiện hiệu quả việc giải quyết thống nhất, đồng bộ.

Là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công. Sau 4 năm hoạt động, Trung tâm được các tổ chức, công dân đồng tình, ủng hộ. Đến nay, đã có 186 xã, phường có một cửa rất bài bản, có tới hơn 800 bộ máy tính, 200 bộ máy in được tỉnh đầu tư tại 118 xã, bảo đảm mỗi cán bộ, công chức cơ bản có đủ trang thiết bị phục vụ làm việc, khai thác chính quyền điện tử...  Đặc biệt, Trung tâm hành chính công của tỉnh hiện được đánh giá là hiện đại nhất cả nước với qui mô 5 tầng, với diện tích hơn 1.000 m2.

Việc triển khai hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu một cửa điện tử ở Quảng Ninh giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính, cho phép người dân tham gia giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt, giúp giảm tới 40% thời gian và giảm số lần phải đi lại giao dịch của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Ngoài ra, ông Hậu cho biết, việc thực hiện chính quyền điện tử giải quyết được rất nhiều vấn đề khác liên quan đến thủ tục hành chính. Hiện không còn tình trạng tranh cãi nhận hay không nhận được văn bản hay giấy mời, giải quyết được mọi vấn đề kịp thời, minh bạch.

Việc thực hiện tốt chính quyền điện tử cũng chính là nền tảng vững chức để quyết định xây dựng thành phố thông minh và chính quyền số. Hiện nay, mô hình thành phố thông minh được bắt đầu triển khai ở TP Hạ Long với một số lĩnh vực rất cơ bản như: du lịch, giao thông, an ninh, xây dựng, môi trường, y tế, giáo dục.... Sau đó dựa trên cơ sở thành công mới chuyển đổi hệ thống quản lý nhà nước qua số. Theo lộ trình cuối tháng 11, Trung tâm vận hành mô hình này sẽ đi vào hoạt động. Khi đó chỉ cần ngồi ở trung tâm là có thể nắm được số liệu liên quan đến tất cả các lĩnh vực mình quan tâm. Ngay cả các trung tâm hành chính công cũng đều có thể kiểm soát được hết. Theo ông Đặng Huy Hậu, việc thực hiện tốt chính quyền điện tử cũng chính là nền tảng vững chức để quyết định nâng lên một bước tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chính quyền số.

Việc vận hành chính quyền điện tử, chính quyền số ở Quảng Ninh góp phần nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, tính minh bạch cao, bộ máy vận hành “trơn tru”. Có thể nói, việc thực hiện chính quyền điện tử ở Quảng Ninh bước đầu đã thành công, được người dân và doanh nghiệp đồng tình ủng hộ bởi không ai khác đây là những đối tượng được hưởng lợi từ những đột phá cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử.

Lê Hùng
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang