ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

“Trái ngọt” từ sự cầu thị, chuyên nghiệp

08:13 | 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.

Niềm tin của nhà đầu tư

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã đón hàng loạt các nhà đầu tư tên tuổi trong nước và quốc tế tìm hiểu, nghiên cứu, phát triển dự án như: Tập đoàn Amata (Thái Lan), Toray (Nhật Bản), Công ty cổ phần Trung Đông (UEA), Texhong (Hong Kong) và các tập đoàn lớn của Việt Nam: VinGroup, Sun Group, FLC, My Way, BimGroup... Không chỉ phát triển dự án đơn lẻ, xu hướng của các nhà đầu tư này là phát triển chuỗi các dự án tại địa phương. Điều này cho thấy, niềm tin của nhà đầu tư đối với những cam kết của chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong việc đồng hành, cùng đi, cùng đến và cùng kiến tạo thành công với cộng đồng doanh nghiệp.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký trò chuyện với đại diện các doanh nghiệp tham dự hội nghị Tiếp xúc doanh nghiệp quý III.2019

Là một trong số những tập đoàn hàng đầu của Thái Lan hiện nay, vừa qua, tập đoàn Amata đã lựa chọn Quảng Ninh triển khai Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp tại xã Sông Khoai (thị xã Quảng Yên) sau khi nghiên cứu rất nhiều địa phương khác tại Việt Nam. Giải thích cho sự lựa chọn này, Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Amata Việt Nam PCL (Tập đoàn Amata) Somhatai Panichewa cho biết: Quảng Ninh đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết mà Amata mong muốn. Đó là yêu cầu về mặt bằng phát triển dự án tốt, chính sách tốt, hệ thống xử lý thủ tục hành chính nhanh gọn. Đặc biệt, là cách điều hành, xử lý công việc của lãnh đạo tỉnh: Quyết đoán, nhanh nhạy nhưng cũng rất mềm mỏng, chân thành. “Điều đó khiến chúng tôi tin rằng, khi phát triển dự án tại Quảng Ninh, chúng tôi sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất”, bà Somhatai Panichewa chia sẻ.

Cũng giống như bà Somhatai Panichewa, Giám đốc Khu công nghiệp DEEP C Hải Phòng Erwann Rio đánh giá: Mối quan hệ chặt chẽ giữa chính quyền tỉnh Quảng Ninh với cộng đồng DN chính là điều làm cho ông cảm thấy vô tình ấn tượng. Những cuộc gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ khó khăn của tỉnh được tổ chức đều đặn từng quý đã thể hiện tinh thần cởi mở của Quảng Ninh, tạo điều kiện cho DN phát triển tốt hơn, thuận lợi hơn tại tỉnh.

Khẳng định thương hiệu

Quá trình xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, trách nhiệm, phục vụ nhân dân và đồng hành với doanh nghiệp, được Quảng Ninh bắt đầu từ chính đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực và chuyên nghiệp. Những bước chuyển về tư duy và cách làm này giúp Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế của một trong những đầu tàu kinh tế - chính trị của miền Bắc và cả nước.

Từ sự cởi mở, tinh thần thẳng thắn, cầu thị của tỉnh, nhiều DN đã mạnh dạn hơn trong việc đưa ra những đề xuất, kiến nghị của mình tới tỉnh. Trong đó, không dừng lại ở những ý kiến về tháo gỡ khó khăn cho trực tiếp, DN đã mạnh dạn đề xuất nhiều vấn đề mới về cơ chế, chính sách, giải pháp cho tỉnh. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, trong 9 tháng qua, tỉnh đã nhận 51 đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp và hợp tác xã. Trong đó, đã giải quyết 37 kiến nghị; đang giải quyết 3 kiến nghị; còn lại là một số kiến nghị mới tiếp nhận, chưa được giải quyết. Đây hầu hết là những kiến nghị, đề xuất hết sức sát sườn, nảy sinh từ thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thực tế cho thấy, bên cạnh những mặt thuận lợi, cộng đồng DN Quảng Ninh cũng đang gặp không ít khó khăn trong quá trình phát triển. Cụ thể, chưa có nhiều DN, sản phẩm hàng hóa dịch vụ có thương hiệu mạnh, có đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN, nhất là DN nhỏ và vừa còn gặp nhiều khó khăn…

Những khó khăn này cũng đã được lãnh đạo tỉnh nhìn nhận, phân tích, đánh giá kỹ ngay tại các cuộc gặp gỡ với cộng đồng DN. Theo Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Quảng Ninh xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng hành, hỗ trợ DN phát triển và khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cấp, từng ngành, địa phương trong toàn tỉnh.

Khẳng định cam kết đồng hành, đi đến cùng với DN, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Cùng với những giải pháp tháo gỡ khó khăn trực tiếp cho DN, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai đồng bộ các giải pháp khuyến khích phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân cả về số lượng, chất lượng. Gắn với việc tăng cường hỗ trợ, đẩy mạnh ứng dụng, chuyển giao KH - CN, đổi mới sáng tạo, tận dụng tốt mọi cơ hội phát triển, nhất là cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 vào trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong chuỗi giá trị sản xuất, tiêu thụ hàng hóa...

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang