ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.
Ngành Thuế Bắc Ninh

Vượt qua nguy cơ hụt thu tiếp nối nhịp độ tăng trưởng

07:59 | 04/12/2019
Quý I, II năm 2019, tình hình tăng trưởng kinh tế Bắc Ninh liên tiếp sụt giảm. Đây là lần đầu tiên kinh tế của tỉnh tăng trưởng âm trong 9 tháng năm 2019 kể từ khi dự án của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) chính thức đi vào hoạt động năm 2010. Tuy nhiên, bằng những cố gắng không ngừng nghỉ để khắc phục khó khăn do bị tác động bởi tình hình tăng trưởng kinh tế đối với nguồn thu ngân sách, 9 tháng, tại quý III.2019 kinh tế Bắc Ninh đã dần phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng tăng 25,6% so với quý trước và tăng 1% so với quý III.2018.

Tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thực hiện 9 tháng năm 2019 là 17.553 tỷ đồng, đạt 83% dự toán, tăng 3% so với cùng kỳ. Thuế, phí là 13.919 tỷ đồng, đạt 76% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ. Tiền sử dụng đất 3.622 tỷ đồng, đạt 134% dự toán, bằng 88% so với cùng kỳ.

Để đạt được những thành quả nêu trên, Bắc Ninh đã phải có những biện pháp đồng bộ và hành động cụ thể, nghiêm túc với tất sức lực nhằm bảo đảm nguồn thu ngân sách trước sự sụt giảm của tăng trưởng kinh tế. Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp ngay từ những ngày đầu năm 2019 tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển sản xuất kinh doanh nhằm tăng số thu cho ngân sách. Ngoài việc triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Cục Thuế đã chủ động ban hành các văn bản triển khai công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế nhằm phổ biến, hỗ trợ pháp lý cho DN. Tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011 - 2020 nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất cho người nộp thuế kinh doanh và thực thi pháp luật thuế.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng khác nhau. Trong đó, hàng tháng tỉnh duy trì thực hiện phối hợp Đài phát thanh & Truyền hình thực hiện chuyên mục “Thuế với cuộc sống” phát sóng 2 lần/tháng. Thường xuyên đưa tin thời sự, chính sách pháp luật thuế, công tác quản lý thu thuế và đôn đốc nợ đọng thuế trên địa bàn tỉnh... và các nội dung khác. Bên cạnh đó, phối hợp với Báo Bắc Ninh mỗi tháng đăng từ 2 - 5 tin, bài tuyên truyền về công tác thu thuế, chính sách pháp luật thuế. Ngoài ra Phòng đã tham mưu cho Lãnh đạo Cục Thuế phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam, các tạp chí chuyên ngành trong nước về công tác cải cách TTHC thuế của Cục Thuế để các DN trong và ngoài tỉnh có góc nhìn tổng thể nhằm thu hút đầu tư vào Bắc Ninh.

Đồng thời, Cục Thuế tỉnh liên tục tổ chức các hội nghị: Tập huấn về chính sách thuế; đối thoại (3 cuộc) với người nộp thuế định kỳ theo kế hoạch hàng năm và theo chuyên đề, hướng dẫn giải đáp kịp thời các vướng mắc cho doanh nghiệp. Tỉnh cũng tiến hành tổ chức các đợt hỗ trợ người nộp thuế theo những nhiệm vụ trọng tâm như: Hướng dẫn hỗ trợ DN quyết toán thuế năm; tuyên truyền phục vụ công tác thu lệ phí môn bài ngay từ đầu năm, thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, phổ biển chính sách thuế mới, triển khai tháng hành động hỗ trợ người nộp thuế. Luôn thực hiện cung cấp các văn bản chính sách chế độ mới, các ấn phẩm tuyên truyền, hướng dẫn về thuế cho người nộp thuế.

Bắc Ninh cũng xây dựng và sử dụng tốt Website ngành Thuế bằng việc liên tục đăng tải nhiều thông tin bổ ích liên quan đến phổ biến, tuyên truyền về thuế và chính sách. Lấy Website làm cổng thông tin biểu dương những đơn vị thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế đồng thời nêu tên, phê bình những doanh nghiệp vi phạm pháp luật thuế; dây dưa nợ đọng thuế bị cưỡng chế thuế; doanh nghiệp ngừng, nghỉ, giải thể, phá sản… để từ đó các doanh nghiệp nắm bắt thông tin, lấy tấm gương cố gắng phấn đấu thực hiện tốt chính sách. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức các Hội nghị khen thưởng, tuyên dương người nộp thuế có thành tích chấp hành tốt chính sách pháp luật thuế. Qua việc tuyên dương khen thưởng kịp thời người nộp thuế đã khích lệ được phong trào thi đua nộp thuế của người nộp thuế.

Và một trong những biện pháp hữu ích của Cục Thuế tỉnh là thực hiện công khai số điện thoại đường dây nóng tại Văn phòng Cục Thuế và Chi cục Thuế các huyện, thị xã, thành phố để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người nộp thuế. Từ đó nắm bắt được nhiều thông tin, khiến công tác thực hiện thu, nộp thuế diễn ra minh bạch, rõ ràng. Lãnh đạo ngành vì thế mà nắm bắt tình hình nhanh hơn, dễ dàng hơn để đưa ra các biện pháp khắc phục, duy trì cũng như cải thiện các công tác về thuế.

Công tác tuyên truyền tuy được thực hiện tốt nhưng cũng chỉ đóng vai trò tác động, hỗ trợ còn công tác chính của ngành vẫn là kê khai và kế toán thuế. Chính vì vậy mà, Cục Thuế Bắc Ninh thường xuyên chỉ đạo các đơn vị nắm bắt người nộp thuế trên địa bàn thông qua việc đẩy mạnh công tác rà soát mã số thuế, nhằm kiểm soát chặt chẽ, tránh bỏ sót người nộp thuế mới thành lập. Thường xuyên rà soát thông tin người nộp thuế trên ứng dụng, kịp thời đôn đốc người nộp thuế bổ sung thông tin thay đổi gửi cơ quan Thuế để phục vụ cho công tác quản lý thuế. Trong 9 tháng năm 2019 toàn Cục Thuế có 1.928 doanh nghiệp thành lập mới tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Đối với công tác kế toán thuế, Cục Thuế thực hiện việc kết nối trao đổi thông tin với Kho Bạc theo đúng quy định, theo dõi và hạch toán chính xác đầy đủ số tiền thuế đã nộp của DN vào chương trình (TMS) của ngành, phục vụ tốt cho công tác chỉ đạo, điều hành nhiệm vụ thu của Lãnh đạo Cục Thuế kịp thời báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ cũng được thực hiện nghiêm túc, triệt để với việc lấy kết quả thu tiền nợ thuế là một tiêu chí chính để đánh giá xếp loại cán bộ hàng tháng, quý. Phòng Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo Cục Thuế tiếp tục triển khai công tác thu hồi nợ đến tất cả các phòng có liên quan, các Chi cục Thuế. Chính vì sự quyết liệt và nỗ lực không ngừng của toàn ngành mà tổng nợ ước tính đến thời điểm 30.9.2019 so với dự toán thu năm 2019 là 3,6% (765 tỷ/21.147 tỷ), trong đó tiền thuế nợ trên dưới 90 ngày so với dự toán thu năm 2019 là  2,3%. Đạt được chỉ tiêu thu nợ ước tính 9 tháng đạt 62% tiền thuế nợ có khả năng thu năm trước chuyển sang.

Với quyết tâm cao nhằm cải thiện toàn diện, đạt được mục tiêu tốt nhất, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh vẫn tiến hành củng cố kiện toàn bộ phận “một cửa” tại văn phòng Cục Thuế và các đơn vị trực thuộc hoạt động đem lại hiệu quả cao,phối hợp chặt chẽ với Bộ phận “một cửa liên thông” của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố kiểm soát kịp thời các thủ tục theo quy định, hướng dẫn người dân bổ sung hồ sơ cụ thể, kịp thời. Đồng thời đưa ứng dụng Công nghệ thông tin vào phục vụ quản lý thuế có hiệu quả đáp ứng trên 95% yêu cầu nghiệp vụ quản lý thuế, đảm bảo tự động hóa hầu hết các chức năng quản lý thuế.

Như vậy, mặc dù đối mặt với sụt giảm kinh tế nhưng bằng quyết tâm cao cùng với các biện pháp thực hiện hiệu quả, ngành Thuế Bắc Ninh vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm nguồn thu ngân sách. Được biết, Cục thuế Bắc Ninh vẫn đang tiếp tục cải thiện và đưa ra các phương pháp mới để thực hiện hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Nga Hoàng
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang